Bộ trưởng Y tế: Nhà vệ sinh nhân viên y tế còn không có xà phòng rửa tay, nói gì tới của người bệnh

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, nhiều khi bà đi kiểm tra, vào nhà vệ sinh của nhân viên bệnh viện cũng không thấy có xà phòng rửa tay, nói gì đến nhà vệ sinh người bệnh.

Nhà vệ sinh bệnh viện là nơi khiến người bệnh không hài lòng nhất

Sáng nay, 18-5, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị “Giảm thời gian chờ khám, chữa bệnh và cải thiện nhà vệ sinh bệnh viện ở các cơ sở y tế phía Bắc”. 

Khảo sát gần đây ở các bệnh viện cho thấy, hơn 20% người bệnh và thân nhân chưa hài lòng với chất lượng dịch vụ y tế. Trong đó, chỉ số không hài lòng nhất là nhà vệ sinh bệnh viện, sau đó là thời gian chờ khám bệnh, lấy thuốc, đóng tiền.

Chủ trì hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, tại các bệnh viện tuyến huyện và tỉnh hiện nay, thời gian chờ khám của người dân đã nhanh hơn trước rất nhiều. Tuy nhiên, ở bệnh viện tuyến trung ương, thời gian chờ đợi để được khám bệnh vẫn rất lâu.

“Bệnh nhân đi khám sáng đều nhịn ăn, nay đợi kết quả xét nghiệm, chờ siêu âm… phải chờ 11-12h cũng đói lả, mệt mỏi. Có bệnh nhân phải chống gậy, chống nạng vẫn phải chờ lấy thuốc. Bệnh viện phải có giải pháp quyết liệt ” - Bộ trưởng Bộ Y tế chia sẻ.

Theo Bộ trưởng Y tế, dù giảm thời gian chờ khám tại bệnh viện tuyến trung ương là rất khó vì bệnh nhân quá đông nhưng bằng mọi giải pháp quyết liệt phải thực hiện cho được, không bệnh nhân không phải đợi quá lâu.

“Chúng ta cứ kêu ca khó khăn khi thực hiện cải tiến thời gian khám chữa bệnh nhưng phải quyết tâm phải đặt quyền lợi của người bệnh lên trước để đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, tăng giờ khám, bàn khám, khám sớm và có thể tính đến giải pháp khám sau 5 h chiều và hẹn khám theo giờ”- bà Tiến nói.

Liên quan đến vấn đề nhà vệ sinh bệnh viện, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chia sẻ, nhiều khi bà đi kiểm tra các bệnh viện, vào các nhà vệ sinh của nhân viên cũng không thấy có xà phòng rửa tay. Chỗ rửa tay của nhân viên còn thế thì nói gì đến nhà vệ sinh của người bệnh/ người nhà bệnh nhân có xà phòng rửa tay.

“Do đó, từ nay nếu đi kiểm tra bệnh viện mà Trưởng khoa và giám đốc Bệnh viện nào để nhà vệ sinh bẩn, không có xà phòng rửa tay... thì khi chấm điểm kết luận là lãnh đạo bệnh viện “ở bẩn””- Bộ trưởng Tiến chỉ đạo.

Đồng thời, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đề nghị sắp tới khi chấm điểm đánh bệnh viện cần chấm điểm cao tiêu chí về nhà vệ sinh bệnh viện và thời gian chờ khám bệnh. Bệnh viện không thể đạt được điểm chất lượng cao, nếu để nhà vệ sinh bẩn, thời gian chờ đợi quá lâu.

bình luận(0 bình luận)

Top