Thế giới

Điều khoản bí mật trong sắc lệnh huy động thêm 300.000 quân của Nga

Việt Hùng
ANTD.VN - Điện Kremlin cho biết, chi tiết một điều khoản số 7 trong sắc lệnh huy động lực lượng dự bị của Nga được giữ bí mật, chỉ "lưu hành nội bộ".
Tổng thống Vladimir Putin hôm 21/9/2022 ký sắc lệnh tổng động viên một phần lực lượng dự bị trong nước, đồng thời nhấn mạnh mục tiêu "giải phóng Donbass".
"Điều cần thiết là đưa ra những quyết định gồm bảo vệ đất nước, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, bảo đảm an ninh cho người dân và cư dân ở các khu vực đã giải phóng", Tổng thống Putin nói.
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, điều khoản số 7 trong sắc lệnh huy động lực lượng dự bị do Tổng thống Vladimir Putin ban hành ngày 21/9 là điều khoản phải giữ kín.
"Thực sự, đây là điều khoản bí mật, nên tôi không thể công bố", người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với phóng viên.
“Điều duy nhất tôi có thể nói là Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu đã nhắc đến con số 300.000 quân được huy động. Và, như ông Shoigu đã làm rõ, số quân này sẽ không được tuyển dụng đồng thời”, ông Peskov nhấn mạnh.
Các phóng viên trong cuộc họp báo cũng đặt câu hỏi về một bình luận mà ông Peskov đưa ra vào tuần trước, khi ông tuyên bố rằng việc tổng động viên quân trong nước không nằm trong chương trình nghị sự.
“Khi đó tôi được hỏi về việc tổng động viên toàn bộ lực lượng và hiện nó không có trong chương trình nghị sự”, ông Dmitry Peskov trả lời.
Trong bài phát biểu được phát sóng trực tiếp trên truyền hình quốc gia, Tổng thống Vladimir Putin cho biết, ông đã ký sắc lệnh động viên một phần lực lượng dự bị. Sắc lệnh gồm 10 điều khoản, nhưng điều khoản số 7 không được công bố.
Theo sắc lệnh, các biện pháp động viên ở Nga sẽ bắt đầu ngay từ ngày 21/9. Tổng thống Putin lưu ý, chỉ lực lượng lính dự bị mới phải nhập ngũ, đây là những người đã có kinh nghiệm liên quan và khả năng quân sự.
Ông cũng cho biết, các công dân đăng ký nhập ngũ trong giai đoạn tổng động viên sẽ nhận được các đảm bảo của quân nhân hợp đồng.
"Đó không phải là những người chưa bao giờ nghe nói gì về quân đội. Đó là những người thứ nhất là đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự, thứ hai là có chuyên môn về quân sự và có kinh nghiệm trong quân đội", Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nêu rõ.
Ông Shoigu nhấn mạnh, Nga sở hữu khả năng tổng động viên lớn, có thể triệu tập gần 25 triệu người với một số kinh nghiệm quân sự, vì vậy, quyết định động viên hiện nay mới chỉ là huy động hơn 1% lực lượng dự bị.
Giới chức Nga khẳng định, việc huy động một phần lực lượng là hợp lý và cần thiết để củng cố tiền tuyến ở Ukraine hiện kéo dài hơn 1.000km.
Theo ông Shoigu, Nga đang phải đối phó không chỉ với Ukraine mà với cả phương Tây.
"Chúng ta đang chiến đấu với phương Tây tại Ukraine. Gần như tất cả vệ tinh của NATO đang chống lại Nga tại Ukraine. Phương Tây không muốn hòa bình giữa Nga và Ukraine. Họ đã vượt qua mọi giới hạn khi chống lại Nga", ông Shoigu nói.
Ukraine và phương Tây chỉ trích động thái của Nga, gọi đây là "bước đi tồi tệ, sai lầm" và "sự leo thang đáng lo ngại".
Các quốc gia Baltic tuyên bố không tiếp nhận hay cấp phép tị nạn, trong khi Cộng hòa Czech khẳng định không cấp thị thực nhân đạo cho người Nga muốn tránh lệnh động viên.
Đức thông báo sẵn sàng tiếp nhận lính Nga đào ngũ, giữa bối cảnh xuất hiện tin nhiều người muốn tránh lệnh động viên quân.
Giới chức Phần Lan cho biết lượng người Nga nhập cảnh qua cửa khẩu miền đông nước này gia tăng, nhưng tình hình vẫn trong tầm kiểm soát. Hiện Nga chưa bình luận về các thông tin này.

Theo TASS, RT, AFP

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC