Quân sự

Diệt xe tăng hạng nhẹ chỉ bằng... súng AK, chuyện khó tin nhưng có thật

Bạch Dương
ANTD.VN - Diệt xe tăng hạng nhẹ xưa nay vẫn phải sử dụng súng phóng lựu chuyên dụng mới có thể thành công, nhưng sắp tới điều này sẽ thay đổi với khẩu AK cải tiến của Nga.
Diệt xe tăng hạng nhẹ sẽ trở thành nhiệm vụ dễ dàng với người lính Nga nhờ đạn lựu nổ lõm thế hệ mới GK-94 được bắn đi từ súng phóng lựu kẹp nòng loại GP-25.
Quân đội Nga đang đẩy mạnh việc nâng cấp toàn bộ súng trường tấn công AK-74M trong khắp các quân binh chủng của mình thông qua bộ trang bị có tên gọi KM-AK Obevs.
Đặc trưng của gói hiện đại hóa này là súng được tích hợp thêm tay cầm, báng kiểu mới, đi kèm các đường ray picatinny để gắn thêm phụ kiện tác chiến như kính ngắm điểm đỏ, đèn pin chiến thuật và đặc biệt là súng phóng lựu kẹp nòng một cách dễ dàng hơn.
Bộ Quốc phòng Nga công bố sau khi thực hiện nâng cấp, khẩu AK-74M tương đối cổ điển có thể tiệm cận tính năng với dòng AK-200 hay thậm chí là AK-12 tối tân.
Tuy nhiên để thực sự mang lại thay đổi về chất thì ngoài phụ kiện gắn kèm, uy lực của súng cũng cần được cải thiện và điều này đã xảy ra.
Bên cạnh việc nghiên cứu những loại đạn xuyên thế hệ mới bắn đi từ nòng chính, ông Sergey Muratov - Chủ tịch tập đoàn Kurganpribor đã tuyên bố là đơn vị sẽ khởi động sản xuất đạn lựu cỡ 30 mm và 40 mm thế hệ mới.
Đây là những loại đạn có tính năng cực kỳ ấn tượng, thậm chí có thể nói là độc nhất vô nhị, Trong đó đạn lựu cỡ 40 mm VKO-25 với đầu nổ lõm tương thích súng phóng lựu cầm tay, đi kèm với đạn mạnh hơn GK-94 trang bị cho GP-25 và GM-94.
Đáng chú ý nhất là đạn GK-94 được thiết kế để bắn gần, với tầm bắn tối thiểu 10 m, tối đa 400 m, nửa sau của đạn không tạo ra mảnh văng nhằm mục đích bảo vệ xạ thủ trong khi vẫn sản sinh đủ mảnh đạn để diệt bộ binh.
Loại đạn này đặc trưng ở khả năng xuyên phá cực mạnh, khi thâm nhập qua được 200 mm thép đồng nhất (RHA) hoặc lên tới 400 mm bê tông mác cao.
Như vậy với loại đạn mới GK-94, giờ đây một người lính bình thường mang khẩu AK có gắn súng phóng lựu kẹp nòng cũng có thể dễ dàng hạ gục một chiếc xe thiết giáp hiện đại hay thậm chí là xe tăng hạng nhẹ mà không cần dùng đến súng chống tăng chuyên dụng.
Để so sánh, các lớp giáp của xe bọc thép chở quân hay xe chiến đấu bộ binh và xe tăng hạng nhẹ có độ dày chỉ dao động trong khoảng 15 - 30 mm, thậm chí nhiều loại còn dùng hợp kim nhôm composite.
Như vậy chúng sẽ không thể chịu nổi sức xuyên của đạn lựu GK-94, cho dù uy lực không bằng RPG-7 nhưng vẫn đủ để làm tê liệt phương tiện chiến đấu của đối phương.
Quan trọng hơn, nếu như với đạn RPG-7 mỗi người lính chỉ mang được khoảng 4 quả và lại phải hy sinh một tay súng AK thì nhờ loại đạn mới, cơ số đạn mang theo có thể tới hàng chục quả và còn nguyên uy lực của súng trường tấn công.
Loại đạn đặc biệt thế hệ mới bắn đi từ súng phóng lựu kẹp nòng của Nga theo dự báo có thể sẽ mở ra một học thuyết tác chiến rất mới trong tương lai.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC