Quân sự

Trung Quốc nhận phản hồi bất thường về đề nghị sửa chữa tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov

Bạch Dương
ANTD.VN - Nhiều chuyên gia quân sự cho rằng hiện nay chỉ Trung Quốc mới có thể giúp Nga sửa chữa tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov một cách nhanh chóng.
Nga đã phản ứng theo cách khác thường trước lời đề nghị từ Trung Quốc bằng cách giúp đỡ nước này sửa chữa tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov. Dữ liệu trên đã được chia sẻ bởi các nhà phân tích trên tờ NetEase.
Trong những năm gần đây, Nga và Trung Quốc đã trở nên rất thân thiết, hai nước hợp tác với nhau trong rất nhiều lĩnh vực và có kế hoạch mở rộng hơn nữa quan hệ đối tác.
Trong bối cảnh đó, Trung Quốc đã tỏ ra ngạc nhiên trước phản ứng của Liên bang Nga trước nỗ lực của nước này trong việc giúp đỡ Moskva khôi phục hoạt động của chiếc hàng không mẫu hạm duy nhất của họ.
Theo các nhà báo Trung Quốc từ trang NetEase, đây không phải là lần đầu tiên Bắc Kinh nhận được câu trả lời bất ngờ từ Moskva liên quan đến các đề xuất của họ trong lĩnh vực hải quân.
“Quan hệ hữu nghị tốt đẹp đã phát triển giữa Trung Quốc và Nga, nhưng cách đây vài năm, khi Bắc Kinh muốn mua công nghệ sản xuất thép tàu sân bay từ Moskva, chúng ta đã bị họ từ chối".
"Và mới đây thôi, khi một vụ hỏa hoạn xảy ra trên tàu sân bay duy nhất của Hải quân Nga, người Nga đã từ chối nhận sự giúp đỡ từ phía Bắc Kinh. Tại Trung Quốc, hành vi như vậy được coi là khá bất thường", tờ NetEase lưu ý.
Trung Quốc cho rằng việc Nga từ chối cung cấp công nghệ sản xuất thép cho tàu sân bay đã mang lại lợi ích cho bản thân họ. Các kỹ sư địa phương sau nhiều năm miệt mài phát triển, đã vượt qua những khó khăn về kỹ thuật và cuối cùng đã tự tạo ra vật liệu cần thiết.
Việc đóng một tàu sân bay đòi hỏi đầu tư lớn và cơ sở kỹ thuật rộng rãi. Đó là lý do tại sao chỉ có một số quốc gia trên thế giới có đủ khả năng phát triển những con tàu như vậy, và một trong số đó là Nga.
Sau khi Liên bang Xô viết tan rã, Moscow được thừa hưởng những bí mật của các kỹ sư Liên Xô, trong đó có cả công nghệ liên quan đến việc sản xuất thép cho những con tàu khổng lồ này.
Trung Quốc tự tin cho rằng Liên bang Nga sẽ không từ chối và cung cấp mọi tài liệu kỹ thuật cần thiết để đổi lấy hỗ trợ tài chính. Nhưng Bắc Kinh đã bất ngờ vì Moscow từ chối. Kết quả là sau này họ phải giải quyết vấn đề một mình.
Theo nhà phân tích của NetEase, một phản ứng thậm chí còn bất thường hơn đã tới vào thời điểm người Nga gặp khó khăn với tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của họ, và Trung Quốc không phản đối việc giúp đỡ.
“Sau khi Liên Xô tan rã, người Nga có được tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov nhưng nó liên tục bị hỏng trong quá trình hoạt động. Cách đây không lâu đã xảy ra vụ cháy, hôm nay con tàu vẫn đang được sửa chữa”, NetEase cho biết.
Trung Quốc sẵn sàng giúp sửa chữa tàu sân bay, nhưng Liên bang Nga không chấp nhận đề nghị này. Ban đầu Bắc Kinh rất bất ngờ trước quyết định trên, nhưng sau đó đã đưa ra kết luận gây tranh cãi.
Đó là Nga - một đất nước rộng lớn với bề dày lịch sử muốn đi theo con đường của Trung Quốc, và họ đang tự mình đương đầu với mọi khó khăn dù cho không dễ để vượt qua.

Theo NetEase

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC