Điểm danh những ngân hàng tăng trưởng tín dụng mạnh nhất quý II

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Tốc độ tăng trưởng tín dụng suy giảm ở hầu hết các ngân hàng, những ngân hàng tăng trưởng tín dụng mạnh nhất hệ thống cũng chỉ ở mức 5 – 6,5% tính đến hết quý II.

Theo báo cáo vừa công bố của SSI Research, kết quả kinh doanh của nhóm ngân hàng trong quý II/2023 tiếp tục bị ảnh hưởng bởi sự giảm tốc của tăng trưởng tín dụng, NIM (biên lãi ròng) co hẹp và nợ xấu vẫn trong xu hướng tăng.

Điểm tích cực trong báo cáo tài chính quý II/2023 là thu nhập từ hoạt động dịch vụ hồi phục so với quý trước và CASA (tiền gửi không kỳ hạn) đã tạo đáy trong quý I/2023 đối với hầu hết các ngân hàng.

Các chuyên gia của SSI chỉ ra, tốc độ tăng trưởng tín dụng trong quý II/2023 vẫn yếu so với quý I/2023 ở hầu hết các ngân hàng. Trong đó, ACB, OCB, MBBank và VPBank là những ngân hàng có tốc độ tăng tín dụng so với quý trước mạnh nhất, đạt khoảng 5 - 6,5%.

Mức tăng trưởng tín dụng cao nhất tại các ngân hàng 6 tháng đầu năm là 6,5%

Mức tăng trưởng tín dụng cao nhất tại các ngân hàng 6 tháng đầu năm là 6,5%

Động lực tăng trưởng là tín dụng là ngành thương mại, sản xuất, bất động sản và xây dựng tại MBBank; cho vay sản xuất kinh doanh và bất động sản tại VPBank; cho vay tài trợ vốn lưu động tại ACB.

Dư nợ tài chính tiêu dùng tiếp tục suy giảm tại FeCredit và MCredit trong khi tăng nhẹ trở lại ở HDSaison.

Đối với chất lượng tài sản, ngân hàng thương mại cổ phần ở nhóm 2 (HDBank, MSB, TPBank, VIB), Sacombank và VPBank vẫn chịu áp lực về suy giảm chất lượng tài sản.

Tuy nhiên, nợ xấu và nợ quá hạn hình thành mới tại các ngân hàng thương mại Nhà nước (Vietcombank, VietinBank, BIDV), ACB, MBBank và OCB đã chậm lại đáng kể so với quý IV/2022 và quý I/2023.

Trong quý II/2023, NIM được duy trì tương đối tốt tại các ngân hàng thương mại Nhà nước.

Ngược lại, NIM tiếp tục giảm tại nhóm ngân hàng thương mại cổ phần do nhiều nguyên nhân, bao gồm tăng trưởng huy động quá cao so với tăng tín dụng, hạ lãi suất hỗ trợ khách hàng hoặc tăng mạnh danh mục trái phiếu tổ chức tín dụng.

Các chuyên gia SSI Research cũng cho biết dự phóng sẽ được cập nhật lại ở một số ngân hàng do NIM giảm mạnh hơn dự kiến, tỷ lệ nợ xấu hình thành cao hơn dự kiến, hoạt động tài chính tiêu dùng yếu hơn dự kiến hoặc thu nhập ngoài lãi tăng mạnh.