Văn hóa - Giải trí

Dịch giả Trịnh Lữ ra mắt triển lãm cá nhân "Vẽ gì cũng là tự họa"

Hương Thủy
ANTD.VN - "Vẽ gì cũng là tự hoạ" là triển lãm cá nhân hiếm hoi mà họa sĩ Trịnh Lữ tổ chức tại Hà Nội.

Triển lãm mở cửa 9h - 21h từ ngày 4-11/1 tại The Muse artspace (47 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Các bức tranh của ông lần này được trưng bày theo 3 mảng chính: Tranh phong cảnh, tranh chân dung, tranh tĩnh vật và được chọn lọc từ cuốn sách cùng tên “Vẽ gì cũng là tự hoạ”. Triển lãm hứa hẹn đem lại những rung cảm nghệ thuật đầy tri thức và ấm áp.

Dịch giả Trịnh Lữ ra mắt triển lãm cá nhân "Vẽ gì cũng là tự họa" ảnh 1

Thuyền bãi cháy của họa sĩ Trịnh Lữ

Trong khuôn viên triển lãm, ngày 11/1, hoạ sĩ Trịnh Lữ cũng sẽ buổi giao lưu với bạn đọc về cuốn sách này của ông. Cuốn sách do ông tự thiết kế và viết chú thích, họa sĩ, nhà phê bình nghệ thuật, nghiên cứu văn hóa Phan Cẩm Thượng và điêu khắc gia Đào Châu Hải viết lời tựa

Ngay sau triển lãm, cũng tại The Muse artspace, từ ngày 12 đến 23/1, hoạ sĩ Trịnh Lữ cùng các hoạ sĩ Vũ Văn Tịch, Khổng Đỗ Duy, Chu Thăng, Chu Quốc Bình, Nguyễn Văn Trinh ra mắt công chúng triển lãm “Vẫn là Tết chứ 2022”.

Với mong muốn mang lại cho người xem thái độ sống lạc quan ngay trong đại dịch Covid-19 qua những bức tranh tưng bừng sức xuân và niềm vui sống, tại triển lãm, mỗi họa sĩ sẽ trưng bày một dòng tranh với các chất liệu khác nhau gồm sơn mài, sơn dầu, phấn màu, màu nước, lụa. Các tác phẩm trưng bày tại triển lãm này đều được sáng tác trong năm 2021.

Dịch giả Trịnh Lữ ra mắt triển lãm cá nhân "Vẽ gì cũng là tự họa" ảnh 2

Chân dung nhà thơ Hữu Loan do họa sĩ Trịnh Lữ sáng tác

Trịnh Lữ không phải là cái tên xa lạ với giới hội họa và văn học. Trong lĩnh vực nào ông cũng đạt đến thành quả mà những người trong giới ấy không thể phủ nhận.

Ông là tên tuổi quen thuộc với nhiều độc giả Việt Nam trong vai trò dịch giả của nhiều cuốn sách nổi tiếng như: "Cuộc đời của Pi", "Đại gia Gatsby", "Rừng Na Uy", "Con nhân mã ở trong vườn", "Utopia", "Biển"... Ông nhận giải thưởng dịch thuật của Hội Nhà văn Việt Nam và Hội Nhà văn Hà Nội năm 2004 - 2005.

Ông cũng là họa sĩ đã ra mắt triển lãm cá nhân nhiều lần ở nước ngoài. Triển lãm cá nhân đầu tiên của Trịnh Lữ được tổ chức năm 1993 tại Upstair Gallery ở Ithaca và tờ nhật báo Ithaca Journal khi ấy bầu chọn Trịnh Lữ là "Nghệ sĩ của năm".

Triển lãm cá nhân thứ hai cũng tại Ithaca, do Artifax Gallery tổ chức năm 1994. Các ấn phẩm thiết kế của ông đã từng dùng tại Quỹ Dân Số Liên Hợp Quốc tại New York.

Năm 2015, ông trưng bày 67 bức tranh tại phố cổ Hàng Đồng. Đại sứ Mỹ Ted Osius đã đến khai mạc cuộc trưng bày này, coi đây là một hoạt động văn hoá tự phát đặc biệt có ý nghĩa đánh dấu 20 năm ngày nối lại bang giao Việt-Mỹ.

Trịnh Lữ cũng là thành viên của nhóm họa sĩ Hiện thực.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC