Văn hóa - Giải trí

Đạo diễn, NSƯT Nguyễn Nghiêm Nhan ra mắt triển lãm "Nhâm Dần"

Hương Thủy
ANTD.VN - Khai mạc đúng ngày 1/1/2022, đạo diễn-NSƯT Nguyễn Nghiêm Nhan đã mang tới đầy ắp các bức tranh hổ, con giáp của năm Nhâm Dần. Các tác phẩm này được vẽ theo một phong cách nhất quán, đầy cảm xúc và đặc biệt không thể chép lại.

Năm 2022 là năm đạo diễn Nguyễn Nghiêm Nhan tròn 60 tuổi. Ngay từ đầu năm, ông đã ấp ủ sẽ làm một triển lãm tranh về hổ.

Hổ do Nguyễn Nghiêm Nhan vẽ có nhiều trạng thái, cung bậc. Đó là những câu chuyện về hổ, gia đình hổ, hổ suy tư, hổ lãng mạn, hổ bay bổng, hổ nhảy múa. Hổ đi từ truyền thống đến hiện đại. Hổ được vẽ với bảng màu nguyên, “dã thú”- theo như cách gọi của trường phái mỹ thuật hiện đại châu Âu đầu thế kỷ XX.

Đạo diễn, NSƯT Nguyễn Nghiêm Nhan ra mắt triển lãm "Nhâm Dần" ảnh 1

Một tác phẩm tại triển lãm "Nhâm Dần"

Điều thú vị ở những bức tranh hổ này chính là sự phóng túng về màu sắc và đường nét. Có người bạn họa sỹ khi xem tranh ông đã thốt lên rằng: “Tranh của Nghiêm Nhan không thể vẽ lại hay chép lại được bởi lối vẽ một hơi, cảm xúc, lối đi nét “ nhất khí quán hạ”.

Mặc dù vẽ bằng chất liệu acrylic trên toan hay trên bìa giấy thì nhiều lúc ông đã dụng bút như lối vẽ dứt khoát quyết đoán của kỹ thuật vẽ thủy mặc Phương Đông.

Bút và bàn tay, cùng cảm xúc đã cho ra những nét vẽ không lặp lại, không đồ lại được ở độ liền hơi, độ nhấn nhá rung nét đậm nhạt ở nét hất , nét xổ như lối viết thư pháp.

Đạo diễn, NSƯT Nguyễn Nghiêm Nhan ra mắt triển lãm "Nhâm Dần" ảnh 2

Càng vẽ ông càng khám phá ra cái hay về tạo hình và màu sắc của hổ. Tất cả những gì hiểu biết về cá tính của những người sinh năm Nhâm Dần, Nguyễn Nghiêm Nhan cũng đưa vào tranh.

Hổ trong tranh ông như con người với đầy đủ cung bậc cảm xúc, yêu đương mãnh liệt, nồng nàn, lãng mạn, bay bổng, ưa hoạt động, thích cái đẹp và luôn tưởng tượng những gì độc đáo, phi thường.

Tranh của Nguyễn Nghiêm Nhan thiên hướng hiện đại, giàu ngôn ngữ siêu thực và trừu tượng. Ông thích vẽ hổ bay bằng thế giới tưởng tượng của mình. Để kịp triển lãm 60 bức tranh hổ, ông còn mang cả toan khổ lớn đi Tây Nguyên trong một tháng để ngày đi làm phim, tối về tranh thủ vẽ.

Đạo diễn, NSƯT Nguyễn Nghiêm Nhan ra mắt triển lãm "Nhâm Dần" ảnh 3

60 bức tranh hổ không lặp lại quả là một thử thách không hề nhỏ đối với người nghệ sĩ này. Nhưng bù lại, càng tìm hiểu cá tính Nhâm Dần càng cho ông nhiều ý tưởng tranh và phần còn lại là hiện thực hóa ý tưởng đó bằng ngôn ngữ hội họa.

Đạo diễn nhận ra, càng đào sâu đi đến kiệt cùng đề tài tuổi Nhâm Dần và hổ lại càng cho ông sự tưởng tưởng và sáng tạo vô tận.

"Tuổi Dần luôn khát khao sáng tạo, thích tìm tòi và dấn thân, luôn tìm chân trời mới cho mình. Tôi đã tìm ra mình ở góc hội họa. Điều mà hơn 50 năm trước tôi đã từng mơ ước được vẽ thì giờ đây tôi đã thực hiện được ước mơ đó. 60 năm cuộc đời tôi mở triển lãm lần đầu tiên", đạo diễn, NSƯT Nguyễn Nghiêm Nhan nói.

Họa sĩ còn cho biết, triển lãm tranh cá nhân đầu tiên của ông có tên là “Nhâm Dần” và thực ra vẽ kiểu gì thì nhân vật hổ ấy vẫn chính là chân dung ông với nhiều khát khao, bay bổng, yêu đương nồng nàn và lãng mạn. Triển lãm "Nhâm Dần" chính là lời chào 2022 của ông, một năm đầy ý nghĩa.

Triển lãm diễn ra đến hết ngày 10/1.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC