Chính trị - Xã hội

Đem trọn vẹn sức lực chiến đấu với dịch bệnh, làm tất cả vì sức khỏe của nhân dân (Bài 3): Sắc xanh ở vùng 4 lần xanh

Nhóm PV Nội chính
ANTD.VN - Qua 4 lần bùng phát dịch Covid-19, phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm là một trong số ít những địa phương giữ và bảo toàn được “vùng xanh”. Những người đứng đầu cấp ủy, chính quyền cơ sở khẳng định đó không phải là sự may mắn. Để giữ được màu xanh ấy là nỗ lực không mệt mỏi của nhân dân, đặc biệt là lực lượng Công an cơ sở.
Đem trọn vẹn sức lực chiến đấu với dịch bệnh, làm tất cả vì sức khỏe của nhân dân (Bài 3): Sắc xanh ở vùng 4 lần xanh ảnh 1

Lãnh đạo quận Bắc Từ Liêm tặng quà chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn phường Tây Tựu

Những chiếc xe đạp mang thông điệp chống dịch

Kể cả khi đại dịch Covid-19 chưa bùng phát trên địa bàn thành phố thì Tây Tựu luôn là “vùng xanh” theo đúng nghĩa đen. Xanh bởi cây cối, bởi những cánh đồng hoa đa chủng loại. Người dân Tây Tựu mưu sinh, phát triển trên vùng đất quê mình và sang các xã lân cận ở Đan Phượng, Hoài Đức thuê đất để trồng hoa.

“Đợt dịch lần thứ tư bùng phát, Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ nhưng người dân vẫn muốn ra đồng làm việc. Trong khi nhiều xã là điểm đến của bà con ở huyện khác đã bị phong tỏa vì dịch bệnh. Mỗi khi nghe tin xã giáp ranh có người nhiễm Covid-19, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch lại như lửa đốt. Phải làm thế nào giữ được “vùng xanh” tuyệt đối. Nhiệm vụ ấy được đặt lên hàng đầu và Công an phường là những người tiên phong trong “cuộc chiến” với “giặc… Covid-19” - Bí thư Đảng ủy phường Tây Tựu Lê Bình Minh đánh giá.

Công tác tuyên truyền nhanh chóng được triển khai, bởi Đảng ủy, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch xác định đó là một trong những biện pháp hiệu quả nhất. Công an phường đã chủ động thành lập các Tổ tuyên truyền với sự tham gia của toàn bộ cán bộ, chiến sĩ và đội viên bảo vệ dân phố, đoàn thanh niên, thành viên Tổ Covid-19 cộng đồng... Nội dung các bài tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19, phòng ngừa các loại tội phạm, tệ nạn xã hội và các vấn đề mang tính thời sự khác phù hợp yêu cầu nhiệm vụ đặt ra tại từng thời điểm được biên tập, thu âm vào ổ cứng di động (USB).

Sử dụng những chiếc xe đạp đã được CATP Hà Nội và UBND quận trang cấp, Công an phường Tây Tựu trang bị thêm các loa di động không dây, có khe cắm USB, lưu thông trên mọi tuyến đường, ngõ ngách của địa bàn.

Ngày nắng cũng như buổi mưa, những chiếc xe đạp gắn loa tuyên truyền len lỏi vào từng ngõ nhỏ cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh một cách nhanh chóng tới người dân. Cùng với đó là những lời nhắc nhở bà con ở trong nhà yên tâm chống dịch, tuân thủ quy định về phòng dịch cũng như giữ an ninh trật tự trên địa bàn. Mưa ướt áo, nắng cháy da, mồ hôi đẫm lưng, đội viên các tổ tuyên truyền tự nhủ rằng phải cố gắng hết sức để toàn bộ người dân nắm được nội dung tuyên truyền hơn nhằm nâng cao hơn nữa nhận thức phòng dịch trong cộng đồng.

“Tây Tựu cũng có hệ thống loa truyền thanh nhưng việc sử dụng loa tuyên truyền di động thật sự gần gũi và sát với người dân hơn, từ đó người dân có sự thay đổi nhận thức trong công tác phòng, chống dịch bệnh” - Bí thư Đảng ủy phường Tây Tựu Lê Bình Minh nhìn nhận.

Đem trọn vẹn sức lực chiến đấu với dịch bệnh, làm tất cả vì sức khỏe của nhân dân (Bài 3): Sắc xanh ở vùng 4 lần xanh ảnh 2

Lực lượng chức năng yêu cầu người dân viết bản kiểm điểm khi đã nhận thức việc ra đường trong trường hợp không cần thiết

Những đêm trắng ở Tây Tựu

Phó Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch Hội đồng nhân dân phường Tây Tựu Nguyễn Viết Mạnh là một người tận tụy, nhiệt huyết và luôn nói trúng vấn đề. Nhiều tháng qua, ngày 2 lần, đồng chí Phó Bí thư Đảng ủy Nguyễn Viết Mạnh lại cùng lực lượng Công an và thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch “dạo” qua 7 chốt cứng, 32 chốt kiểm soát ngõ xóm trên địa bàn để nắm bắt, giải quyết ngay những phát sinh, đảm bảo tuyệt đối an toàn, không để các trường hợp ra đường không đúng mục đích.

“Tây Tựu dù đã lên phường nhưng về cơ bản vẫn là... làng quê thuần nông với ngút ngàn ruộng lúa, cánh đồng màu, nên chỉ cần một phút lơ là, người dân sẵn sàng lội tắt đường ruộng qua chốt kiểm soát đi làm đồng ở những vùng lân cận” - Phó Bí thư Nguyễn Viết Mạnh chia sẻ. Thế nên khi đã sẵn sàng thiết lập chốt “vùng xanh” ngay trên đường 70, sát cạnh Quốc lộ 32 - cả một vùng 550ha diện tích đất tự nhiên của phường là một thử thách dành cho lực lượng Công an và chính quyền cơ sở. Đây là một trong những tuyến đường huyết mạch của quận Bắc Từ Liêm, lưu lượng người và phương tiện qua lại lớn, việc đặt chốt kiểm soát “vùng xanh” tại đây không chỉ là sự dũng cảm mà còn thể hiện quyết tâm cao trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Khi màn đêm buông xuống, những chốt cứng được thu hẹp chỉ còn 3. Trung tá Nguyễn Hải Sơn - Trưởng Công an phường Tây Tựu đều đặn ra chốt để động viên cũng như kiểm tra cán bộ, chiến sĩ và các thành viên tổ trực. “Cán bộ phường mỏng lắm mà bao nhiêu việc, từ đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn đến thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19, nếu không tâm huyết, kịp thời động viên anh em thì dễ nản vì việc chồng việc, không lúc nào ngơi tay” - Trung tá Nguyễn Hải Sơn bày tỏ.

Những đêm trắng ở Tây Tựu, từng có nhiều thanh thiếu niên vì bị ở trong nhà lâu dẫn đến “cuồng chân”, lẻn ra ngoài. Có trường hợp tỏ ra thách thức, xúc phạm, nhưng lực lượng làm nhiệm vụ vẫn hết sức mềm mỏng, nhẫn nại, khiến người dân và chính đối tượng vi phạm tâm phục, khẩu phục.

Trong đợt bùng phát dịch lần thứ tư này, để giữ vững “vùng xanh”, ngoài trực chốt, Công an phường Tây Tựu còn bố trí 2 tổ cơ động tuần tra, kiểm soát trên địa bàn, một mặt tuyên truyền, vận động, mặt khác xử lý nghiêm các trường hợp cố tình ra khỏi nhà khi không cần thiết. “Trong công tác chống dịch, chúng tôi luôn giữ hình ảnh đúng mực của người chiến sĩ Công an nhân dân vừa thông cảm, sẻ chia nhưng cũng đảm bảo nguyên tắc kỷ luật đối với nhân dân. Riêng đợt giãn cách xã hội vừa qua, ở Tây Tựu có 190 người dân phải viết bản kiểm điểm khi bị phát hiện lỗi sai. Căn cứ các tình tiết, nhất là thái độ của người vi phạm, cơ quan chức năng chỉ ra quyết định xử phạt 77 trường hợp. Sự tác động hợp lý giúp nhận thức của nhiều người dân được nâng lên rõ rệt” - Trung tá Nguyễn Hải Sơn - Trưởng Công an phường Tây Tựu cho biết.

Đem trọn vẹn sức lực chiến đấu với dịch bệnh, làm tất cả vì sức khỏe của nhân dân (Bài 3): Sắc xanh ở vùng 4 lần xanh ảnh 3

Những chiếc xe đạp gắn loa phát thanh tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn phường Tây Tựu

Lan tỏa tính nhân văn, sự yêu thương giữa đại dịch

“Tây Tựu chúng tôi luôn được Ban chỉ huy Công an quận quan tâm động viên. Những ngày nắng, nhiệt độ lên tới 40 độ C, chỉ huy Công an quận đều tranh thủ bố trí thời gian đến các chốt, tặng quà. Có khi chỉ là thùng nước mát, là hộp sữa, gói bánh, nhưng ấm áp tình cảm, xua đi cái nóng bức ngột ngạt trên những con đường đầy khói bụi” - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân phường Tây Tựu Nguyễn Viết Mạnh tâm sự.

Tây Tựu là địa bàn chuyên cung cấp hoa tươi cho toàn thành phố. Mỗi ngày, xe máy, ô tô tấp nập vào ra chở đi hàng tấn hoa rực rỡ sắc màu, nhưng cuộc sống người trồng hoa vẫn còn nhiều vất vả, lo toan. Cả phường với hơn 2 vạn dân nhưng chỉ có 30 hộ có nhà cho thuê trọ, vài cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, nên khi dịch bệnh ập đến, cuộc sống lại thêm phần khó khăn. Giữa những toan lo ấy, ấm nhất vẫn là tình người. Ban chỉ huy Công an phường giao Cảnh sát khu vực đến tận nhà vận động các chủ hộ gia đình có nhà cho thuê giảm giá, hỗ trợ người thuê nhà, tổng số lên đến xấp xỉ 100 triệu đồng. “Với những địa phương khác, số tiền 100 triệu có thể chưa là gì. Nhưng ở Tây Tựu, với bà con đó là sự sẻ chia quý giá, lá rách ít đùm lá rách nhiều, vì cuộc sống của bà con chưa phải khấm khá lắm” - lãnh đạo phường Tây Tựu cho hay.

Những màu áo xanh của lực lượng Công an, thanh niên tình nguyện, bảo vệ dân phố, dân quân tự vệ đều chuyển màu sậm vì mồ hôi trong ngày nắng nóng, nhưng vẫn hết lòng vì bà con, đã giúp người dân có sự đồng cảm lớn với lực lượng làm nhiệm vụ. Mọi người tuân thủ hơn quy định về phòng, chống dịch. Không còn những cảnh tụ tập đông người từng con ngõ nhỏ để bàn tán chuyện nọ chuyện kia. Ở những nơi thuê đất trồng hoa mà xuất hiện ca F0, người dân sẵn sàng tạm dừng hoạt động sản xuất để đảm bảo an toàn chung của cả cộng đồng. Ngày càng nhiều hơn những món quà ý nghĩa gửi tới lực lượng tuyến đầu chống dịch. 200 triệu đồng là số tiền mà người dân Tây Tựu quyên góp ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch của thành phố; số lượng lớn thiết bị y tế với tổng giá trị ước tính khoảng 500 triệu đồng cũng đã được gửi tới lực lượng chống dịch...

Cảm phục những nỗ lực vượt nắng, thắng mưa vì “vùng xanh” Tây Tựu, nhiều người dân trên địa bàn đã kết hợp với các tổ chức đoàn thể như Hội phụ nữ, Hội chữ thập đỏ nấu hàng trăm suất ăn từ sáng đến đêm phục vụ các chốt kiểm soát. Chị Nguyễn Thị Hạnh - chủ một cơ sở kinh doanh lưu trú trên địa bàn, dù dịch bệnh, cơ sở của chị không kinh doanh được, rồi đến ngày đáo nợ ngân hàng... nhưng chị Hạnh vẫn cùng các chị em khác tổ chức nấu cơm và chuyển đến các chốt kiểm soát trên địa bàn. Tất cả vì “vùng xanh” Tây Tựu mà lan tỏa yêu thương!

Phải giữ được “vùng xanh” tuyệt đối

“Đợt dịch lần thứ tư bùng phát, Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ nhưng người dân vẫn muốn ra đồng làm việc. Trong khi nhiều xã là điểm đến của bà con ở huyện khác đã bị phong tỏa vì dịch bệnh. Mỗi khi nghe tin xã giáp ranh có người nhiễm Covid-19, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch lại như lửa đốt. Phải làm thế nào giữ được “vùng xanh” tuyệt đối. Nhiệm vụ ấy được đặt lên hàng đầu và Công an phường là những người tiên phong trong “cuộc chiến” với “giặc… Covid-19”.

Đồng chí Lê Bình Minh (Bí thư Đảng ủy phường Tây Tựu)

Dũng cảm, quyết tâm cao phòng, chống dịch bệnh

“Tây Tựu dù đã lên phường nhưng về cơ bản vẫn là làng quê thuần nông với ngút ngàn ruộng lúa, cánh đồng màu, nên chỉ cần một phút lơ là, người dân sẵn sàng lội tắt đường ruộng qua chốt kiểm soát đi làm đồng ở những vùng lân cận. Thế nên khi đã sẵn sàng thiết lập chốt “vùng xanh” ngay trên đường 70, sát cạnh Quốc lộ 32 - cả một vùng 550ha diện tích đất tự nhiên của phường là một thử thách dành cho lực lượng Công an và chính quyền cơ sở. Đây là một trong những tuyến đường huyết mạch của quận Bắc Từ Liêm, lưu lượng người và phương tiện qua lại lớn, việc đặt chốt kiểm soát “vùng xanh” tại đây không chỉ là sự dũng cảm mà còn thể hiện quyết tâm cao trong công tác phòng, chống dịch bệnh”.

Đồng chí Nguyễn Viết Mạnh (Phó Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch Hội đồng nhân dân phường Tây Tựu)

Xử lý nghiêm vi phạm phòng dịch để giữ vững “vùng xanh”

“Cán bộ phường mỏng lắm mà bao nhiêu việc, từ đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn đến thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19, nếu không tâm huyết, kịp thời động viên anh em thì dễ nản vì việc chồng việc, không lúc nào ngơi tay. Trong đợt bùng phát dịch lần thứ tư này, để giữ vững “vùng xanh” ngoài trực chốt, Công an phường Tây Tựu còn bố trí 2 tổ cơ động tuần tra, kiểm soát trên địa bàn, một mặt tuyên truyền, vận động, mặt khác xử lý nghiêm các trường hợp cố tình ra khỏi nhà khi không cần thiết…”.

Trung tá Nguyễn Hải Sơn (Trưởng Công an phường Tây Tựu)

Đoàn kết, đồng lòng giúp sức chống dịch

Đem trọn vẹn sức lực chiến đấu với dịch bệnh, làm tất cả vì sức khỏe của nhân dân (Bài 3): Sắc xanh ở vùng 4 lần xanh ảnh 4

Chị Nguyễn Thị Hạnh, người dân phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm mang cơm đến hỗ trợ, chia sẻ với cán bộ tại chốt kiểm soát dịch bệnh

“Từ thời điểm Hà Nội bắt đầu giãn cách, tôi được biết quanh phường Tây Tựu nơi gia đình sinh sống có 7 chốt cứng và 32 chốt mềm kiểm soát phòng, chống dịch. Các cán bộ gác chốt rất vất vả, giữa thời tiết nắng nóng mệt mỏi, bữa cơm ở chốt quá đạm bạc, nhiều khi chỉ có mỳ tôm khiến cá nhân tôi rất xót xa, thương các đồng chí không đảm bảo sức khỏe để có thể chống dịch lâu dài. Muốn các anh Công an, dân quân tự vệ, thanh niên tình nguyện bảo vệ dân phố có bữa ăn ngon, đủ sức khỏe để chống dịch, tôi quyết định nấu cơm tặng các cán bộ. Biết ý định của tôi, người dân trong làng đã cùng góp công, người góp của. Lúc cao điểm nhất có 7 chị em, trong đó có cán bộ phụ nữ của phường luân phiên nhau nấu 100 suất ăn mỗi ngày cho 2 bữa trưa, tối và có cả bữa ăn đêm. Bản thân tôi rất tự hào khi được sống trong một khu dân cư mà người dân rất đoàn kết và đồng lòng giúp sức với chính quyền địa phương trong mọi hoạt động chung, đặc biệt là công tác phòng, chống dịch.

Chị Nguyễn Thị Hạnh (Người dân phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội)

(Còn nữa)

Bài 4: Xây thành trì kiên cố, giữ vững pháo đài chống dịch

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC