Chính trị - Xã hội

Dự thảo Hướng dẫn "sống chung với dịch": Phấn đấu chuyển sang trạng thái bình thường mới từ tháng 12-2021

Duy Tiến
ANTD.VN - Dự thảo Nghị quyết ban hành hướng dẫn tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19" vừa được Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 gửi đến các địa phương để lấy ý kiến.
Dự thảo Hướng dẫn "sống chung với dịch": Phấn đấu chuyển sang trạng thái bình thường mới từ tháng 12-2021 ảnh 1

Các địa phương có dịch phải bắt đầu lộ trình thích ứng an toàn, kiên trì thực hiện mục tiêu kép

Theo thông tin từ Bộ Y tế - đơn vị xây dựng dự thảo này, mục tiêu của hướng dẫn là bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng của người dân; hạn chế đến mức thấp nhất các ca mắc, ca chuyển bệnh nặng, tử vong do Covid-19; khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh, TTATXH trong điều kiện thích ứng an toàn.

Đặc biệt, các địa phương có dịch phải bắt đầu lộ trình thích ứng an toàn; kiên trì thực hiện mục tiêu kép, phấn đấu đưa cả nước chuyển sang trạng thái bình thường mới từ tháng 12-2021.

Về các nội dung cụ thể, dự thảo nghị quyết đưa ra 5 tiêu chí bao gồm 2 tiêu chí đánh giá cấp độ dịch là số ca mắc mới tại cộng đồng/100.000 người/tuần và tỷ lệ người từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất 1 liều vaccine phòng Covid-19. Cùng đó, có 3 tiêu chí điều chỉnh cấp độ dịch.

Việc xác định cấp độ dịch sẽ được đánh giá ở phạm vi nhỏ nhất là cấp xã, tổ/đội, khu dân cư, thôn xóm thay vì cấp huyện, tỉnh, trên cơ sở phân loại 4 cấp độ nguy cơ. Cụ thể, cấp 1: Nguy cơ thấp (bình thường mới) tương ứng với màu xanh; cấp 2: Nguy cơ trung bình tương ứng với màu vàng; cấp 3: Nguy cơ cao tương ứng với màu cam; cấp 4: Nguy cơ rất cao tương ứng với màu đỏ.

Theo đó, giao thông công cộng (bằng đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa và hàng hải) sẽ phải dừng hoạt động nếu là vùng đỏ (cấp độ 4), các vùng còn lại đều được hoạt động song phải giảm công suất ở vùng cam. Người điều khiển, người phục vụ trên phương tiện phải được xét nghiệm định kỳ 1 tuần/lần ở vùng cam (cấp độ 3) và 2 tuần/lần vùng vàng (cấp độ 2); có xét nghiệm âm tính.

Cũng theo Hướng dẫn này, cơ sở sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ gia đình, công trình giao thông, xây dựng, cơ sở kinh doanh dịch vụ đều được hoạt động ở cả 4 cấp độ dịch, song phải áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch.

Dự thảo nghị quyết cũng cho các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, nhà hàng, quán ăn được hoạt động ở cả 4 cấp độ dịch trên cơ sở đảm bảo phòng chống dịch, người lao động và khách được tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19, đã khỏi bệnh hoặc có xét nghiệm âm tính.

Đáng chú ý, với nhà hàng, quán ăn ở vùng đỏ chỉ được bán mang đi, tại vùng cam được hoạt động nhưng giảm 50% lượng khách (trong tổng số khách thường có) tại cùng một thời điểm; vùng vàng giảm 30% lượng khách.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ khác như làm tóc (bao gồm cắt tóc), làm đẹp, mát xa, vũ trường, karaoke, quán bar, internet, trò chơi điện tử hoặc các cơ sở khác được hoạt động hay không sẽ do địa phương quyết định và đảm bảo phòng, chống dịch theo hướng dẫn của chính quyền địa phương.

Tổ chức dạy, học gián tiếp (trừ các loại hình đào tạo cho nhóm đã được tiêm đủ liều vaccine). Giảm số người làm việc tại cơ quan, công sở; tăng cường làm việc trực tuyến (trừ trường hợp ≥ 80% số người làm việc nếu đã được tiêm đủ liều vaccine hoặc chữa khỏi bệnh Covid-19).

Đối với các hoạt động tại cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà nghỉ, tham quan du lịch; biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao… tùy vào cấp độ dịch để hoạt động hoặc hạn chế số lượng người tham gia, giảm công suất.

Chẳng hạn, tại vùng đỏ, các địa điểm, cơ sở tham quan du lịch, rạp chiếu phim, sân thể thao phải ngừng hoạt động; vùng vàng được hoạt động nhưng chỉ được từ 30-50% công suất. Với vùng xanh, 100% người tham gia đã được tiêm đủ liều vắc-xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 hoặc có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính còn hiệu lực.

Về điều kiện để cá nhân di chuyển giữa các vùng, theo Hướng dẫn này, người từ địa bàn cấp 4 không đến các địa bàn khác, trừ lý do đặc biệt và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của Bộ Y tế hoặc tỉnh/thành phố.

Người từ địa bàn cấp 3 cũng không đến các địa bàn có cấp độ dịch khác, trừ lý do đặc biệt hoặc người đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của Bộ Y tế hoặc tỉnh/thành phố. Cùng đó, được đi lại giữa các địa bàn có cùng cấp độ dịch. Trường hợp đi qua địa bàn không cùng cấp độ dịch thì không dừng, đỗ.

Người ở địa bàn có mức độ dịch ở cấp 2, cấp 1 được đi lại bình thường trong địa bàn và giữa các địa bàn ở cấp độ dịch 1, 2. Được đi đến địa bàn ở cấp độ dịch 3 hoặc 4 đối với những trường hợp đặc biệt hoặc người đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC