Đời sống

Đẩy mạnh tuyên truyền để người dân nhận thức được tác hại của bom, mìn

Quang Trường
ANTD.VN -  “Cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người dân để họ nhận biết được bom, mìn, tránh xảy ra hậu quả xấu đối với xã hội và chính người vô tình lượm thu, sử dụng...”, đó là một trong những giải pháp được ĐBQH Nguyễn Hữu Cầu (Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An) trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội vào chiều nay 7-11. 
ĐBQH Nguyễn Hữu Cầu trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội

ĐBQH Nguyễn Hữu Cầu trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội

Theo ĐB Nguyễn Hữu Cầu, đất nước ta trải qua nhiều cuộc chiến tranh nên nhiều bom, mìn xót còn lại, trong khi đó, một thực tế hiện nay là khá nhiều người dân mưu sinh bằng cách đi nhặt, bán và thu mua phế liệu rất nhiều. Trong quá trình ấy, có nhiều vật liệu là quả bom, mìn mà người dân không thể biết được, nếu biết chắc chắn người ta phải tránh cho xa chứ không ai dùng cả.

Do không có kiến thức, không được tuyên truyền, phổ biến nên sau khi thu gom đã có những chế tác, sử dụng gây ra những vụ nổ để lại hậu quả nặng nề.

Để tránh được tình trạng này, cần phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cho nhân dân để họ hiểu biết, nếu những gì mình nghi ngờ không an toàn thì nên tránh ra, để tránh những hậu quả xấu xảy ra đối với xã hội và trực tiếp cho những người sử dụng.

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng, chủ yếu là lực lương Công an cần thường xuyên kiểm tra, phát hiện những cơ sở kinh doanh, thu mua phế liệu, nhắc nhở bà con về những nguy hại của những vật liệu nguy hiểm này.

Đánh giá về nội dụng về dự thảo Luật quản lý VK, VLN và CCHT, Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu cũng cho rằng, cơ quan chủ trì soạn thảo rất công phu, kỹ lưỡng và chu đáo. Đồng thời cơ quan soạn thảo cũng đã tiếp thu đầy đủ các ý kiến của Uỷ ban Quốc phòng An ninh của Quốc hội  đã góp ý.

“Tôi cho rằng, chưa có một dự thảo luật nào mà cơ quan chủ trì lại chuẩn bị chu đáo đến như vậy. Trong nội dung của dự thảo luật đã đề cập đến 4 phạm vi mà luật điều chỉnh trong đó có “bom, mìn xót lạc”. Tất cả những điều luật cụ thể đã điều chỉnh vấn đề này. Tuy nhiên, một số ĐBQH yêu cầu cần nêu rõ hơn nữa để trong quá trình thực hiện để người dân có thể nhận biết được, tránh được việc mua nhầm bom, mìn gây ra hậu quả xấu”, ĐB Nguyễn Hữu Cầu đánh giá.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC