Đánh sập ổ nhóm chuyên cho vay lãi nặng với số tiền giao dịch lên đến gần 10 tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Ngày 20-9, cơ quan CSĐT - CAQ Hà Đông, Hà Nội cho biết đã khởi tố và thực hiện lệnh bắt tạm giam bị can Nguyễn Phú Cường (SN1986, ở xã Đông La, huyện Hoài Đức, Hà Nội) về tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”…
Đối tượng Nguyễn Phú Cường tại cơ quan Công an

Đối tượng Nguyễn Phú Cường tại cơ quan Công an

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Giám đốc CATP Hà Nội về việc tăng cường các biện pháp phòng ngừa, phát hiện và đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động "tín dụng đen" trên địa bàn thành phố, lực lượng Cảnh sát hình sự CAQ Hà Đông đã bám sát địa bàn, nắm tình hình, quản lý đối tượng, trên cơ sở đó phát hiện đối tượng Nguyễn Phú Cường (thuê nhà tại số 1101 - L54 - khu đô thị (KĐT) Đô Nghĩa, phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông) có biểu hiện kinh doanh tài chính, cho vay dưới hình thức "bốc bát họ" với lãi suất rất cao.

Xác định đây là đối tượng cần tập trung đấu tranh, ngăn chặn và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật để đảm bảo an ninh trật tự ở địa phương, Ban chỉ huy CAQ Hà Đông đã chỉ đạo thành lập tổ công tác với các trinh sát dày dạn kinh nghiệm, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ kỹ thuật cao để thu thập tài liệu, củng cố chứng cứ, làm rõ hành vi vi phạm pháp luật của Nguyễn Phú Cường cùng đồng bọn.

Căn cứ tài liệu trinh sát thu thập qua nhiều ngày theo dõi, đến ngày 15-9-2020, Cơ quan CSĐT - CAQ Hà Đông đã có căn cứ để thực hiện lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở của Nguyễn Phú Cường tại số 1101 L54, KĐT Đô Nghĩa, phường Yên Nghĩa và xã Đông La, huyện Hoài Đức, đã phát hiện và thu giữ 7 quyển sổ ghi chép việc cho vay tiền, cùng nhiều giấy tờ ghi nợ của Cường và những người vay nợ...

Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Phú Cường khai nhận hành vi cho vay lãi nặng của bản thân. Bước đầu cơ quan điều tra xác định từ năm 2019 đến nay, Cường thực hiện hành vi cho vay tiền với lãi suất cao dưới hình thức “bốc bát họ”, tự quy định với người vay tiền mỗi "bát họ" từ 10 đến 30 triệu đồng, khi cho vay Cường cắt lãi luôn từ 1,5 đến 2 triệu đồng/1 "bát họ" (tương ứng với lãi suất vay từ 110% đến 146%/năm) và người vay trong vòng 30 ngày phải trả cho Cường đủ gốc, cũng như lãi vay. Nguyễn Phú Cường đã cho khoảng hơn 200 khách vay tiền, với tổng số tiền khoảng 8 tỷ đồng.

Theo chỉ huy CAQ Hà Đông, tiếp tục thực hiện Chuyên đề 231 của Giám đốc CATP Hà Nội về phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động "tín dụng đen" trên địa bàn Hà Nội, nhiều vụ án liên quan đến hoạt động "tín dụng đen" đã liên tiếp được CAQ Hà Đông phối hợp với các đơn vị khác của CATP Hà Nội triệt phá có hiệu quả, đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Điển hình là việc bắt giữ và xử lý đối tượng Nguyễn Phú Cường về hành vi cho vay lãi nặng của lực lực CAQ Hà Đông đã được nhân dân tin tưởng và đồng tình ủng hộ, cấp ủy và chính quyền địa phương khen ngợi động viên và đem lại sự bình yên cho nhân dân.