Quân sự

Đan Mạch quyết định triển khai hệ thống radar tới Iraq chống IS

Đức Huy
ANTĐ - Ngày 10-11, Quốc hội Đan Mạch đã phê chuẩn quyết định về việc triển khai một hệ thống radar giám sát tới Iraq để giúp chống lại lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Theo đó, quốc hội nước này đã bỏ phiếu thông qua quyết định trên với 94 phiếu thuận và 16 phiếu chống, cho phép triển khai một hệ thống radar tới Iraq để thay thế các máy bay chiến đấu F-16 của nước này đã được rút khỏi Iraq từ hồi tháng 10-2015, sau một năm tham chiến tại nước này.

Theo hãng thông tấn Ritzau của Đan Mạch, ngoài hệ thống radar trên, nước này cũng sẽ triển khai 30 chuyên gia đến để vận hành hệ thống radar giúp kiểm soát không phận ở miền tây Iraq và miền đông Syria.
Đan Mạch quyết định triển khai hệ thống radar tới Iraq chống IS ảnh 1

Máy bay chiến đấu F-16 của Đan Mạch
“Liên quân do Mỹ đứng đầu từ lâu đã tìm kiếm một hệ thống radar cơ động có thể hỗ trợ các cuộc không kích chống IS ở cả Iraq và Syria. Đây là nhiệm vụ mà hệ thống radar cũng như nhân viên điều khiển của Đan Mạch phải thực hiện”, Ngoại trưởng Đan Mạch Kristian Jensen cho biết.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Jensen còn tiết lộ rằng Đan Mạch sẽ tiếp tục tăng cường nỗ lực trong việc huấn luyện các lực lượng an ninh Iraq chiến đấu chống lại lực lượng khủng bố IS.

Hồi tháng 10-2014, Quốc hội Đan Mạch đã phê chuẩn quyết định cho phép quân đội nước này tham gia cuộc chiến chống IS do Mỹ đứng đầu tại Iraq và sau đó đã triển khai một phi đội F-16 tới Iraq.

Theo THX

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC