Quân sự

'Đại bàng xám' MQ-1C Mỹ có làm thay đổi cục diện chiến trường?

Việt Hùng
ANTD.VN - "Đại bàng xám" MQ-1C Mỹ được coi là một trong những máy bay chiến đấu không người lái nguy hiểm nhất hiện nay, sự xuất hiện của chúng có thể thay đổi một phần cục diện trên chiến trường. 
MQ-1C Gray Eagle (Đại bàng xám) là máy bay không người lái tầm xa, hoạt động ở độ cao trung bình được hãng General Atomics phát triển cho Lục quân Mỹ sử dụng trên cơ sở nâng cấp "thần chết" MQ-1 nổi danh.
Ước tính có khoảng hơn 200 chiếc MQ-1C đã được sản xuất theo đơn hàng từ Lục quân Mỹ.
Đơn giá một chiếc máy bay tấn công không người lái MQ-1C rơi vào khoảng 30-31 triệu USD.
UAV MQ-1C có chiều dài 8m, sải cánh 7m, cao 2,1m, trọng lượng cất cánh tối đa 1,6 tấn.
Như các thế hệ UAV khác của Mỹ, máy bay không người lái MQ-1C cũng thiết kế với đầu có không gian lớn để chứa hệ thống radar khẩu độ tổng hợp và chỉ thị mục tiêu di chuyển trên mặt đất AN/ZPY-1 STARLite.
Dưới mũi máy bay được trang bị hệ thống ngắm mục tiêu đa quang phổ AN/AAS-52.
Như các thế hệ UAV khác của Mỹ, máy bay không người lái MQ-1C cũng thiết kế với đầu có không gian lớn để chứa hệ thống radar khẩu độ tổng hợp và chỉ thị mục tiêu di chuyển trên mặt đất AN/ZPY-1 STARLite.
Nhà sản xuất Mỹ cho biết UAV MQ-1C có thể tấn công trực thăng cũng như xe tăng địch trong phạm vi 7,8 km.
Mỗi chiếc UAV khi chiến đấu có thể mang được đến 4 tên lửa chống tăng Hellfire, 4 bom liệng GBU-44/B cũng như có thể trang bị cả tên lửa không đối không Stinger.
Trong đó Hellfire là tên lửa không đối đất được thiết kế cho mục tiêu chính là diệt xe xe tăng, cũng như tiêu diệt công sự phòng ngự kiên cố, mục tiêu giá trị cao.
Một quả tên lửa chỉ nặng 45-49 kg, mang đầu đạn chống tăng 9 kg hoặc đầu đạn công phá 8kg, tầm bắn hiệu quả 500 m đến 8 km, tốc độ bay 1.591 km/h, trang bị bộ radar sóng mm hoặc dẫn đường laser bán chủ động.
Tên lửa không đối không AIM-92 Stinger là biến thể của tên lửa vác vai FIM-92 trang bị đầu dò hồng ngoại bị động, tầm bắn 8km, đầu nổ phá mảnh 3kg.
GBU-44/B Viper Strike là bom liệng thông minh dẫn đường GPS và laser được phát triển cho nhiệm vụ chống tăng, các công sự phòng ngự, mục tiêu giá trị cao.
Bom này nặng 20kg, sải cánh 0,9m, mang đầu nổ chống tăng HEAT 1,05kg, bán kính lệch mục tiêu dưới 1m.
Với thời gian bay liên tục lên tới 30 giờ cùng khả năng mang theo các tên lửa đối không hoặc đối đất với tổng trọng lượng vũ khí lên tới 553kg, MQ-1C là cơn ác mộng trên không đối với lục quân đối phương.
Gần đây một số nghị sĩ Mỹ lên tiếng kêu gọi nước này nhanh chóng chuyển giao máy bay MQ-1C để hỗ trợ Ukraine.
Trước đó phía Mỹ cho biết họ không cung cấp máy bay MQ-1C cho Ukraine vì lo ngại bí mật của chúng có thể rơi vào tay Nga.
Tuy nhiên mới đây, các nghị sĩ Đảng Dân chủ và Cộng hòa tại Hạ viện ngày 22 tháng 9 đã gửi một lá thư cho Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin nhằm thúc giục ông xúc tiến đánh giá rủi ro để xác định xem việc chuyển giao máy bay không người lái MQ-1C Grey Eagle có gây rủi ro nếu nó rơi vào tay Nga hay không.
“Tiếp tục có sự chậm trễ trong việc chuyển giao MQ-1C Grey Eagle cho Ukraine bất chấp yêu cầu khẩn cấp từ Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov và đại sứ tại Mỹ Oksana Markarova, mặc dù đánh giá rủi ro nếu loại máy bay này rơi vào tay Nga, tuy nhiên cần nhanh chóng hỗ trợ người dân Ukraine” các nghị sĩ viết viết.
Ukraine đã yêu cầu Mỹ hỗ trợ chuyển giao máy bay không người lái MQ-1C từ hồi tháng 4, tuy nhiên tới nay Mỹ vẫn quyết định không gửi chúng cho Kiev.
Giới phân tích cho rằng, nếu Mỹ chuyển giao UAV MQ-1C cho Ukraine, rất có thể loại vũ khí này sẽ tạo ra bước đột phá nhất định.
Tuy vậy nó cũng tạo ra sự phản ứng mạnh mẽ từ phía Nga, Moscow cho rằng việc Mỹ và phương Tây bơm vũ khí cho Ukraine chỉ làm phức tạp thêm tình hình và không giải quyết được xung đột.

Theo Armyrecognition

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC