Thế giới

Vì sao Nga lại công bố video huấn luyện lính dự bị động viên?

Việt Hùng
ANTD.VN - Nga công bố hình ảnh lính nhập ngũ theo lệnh động viên huấn luyện tại thao trường, sau đó họ sẽ được điều tới Ukraine. Trước đó Kiev cho biết một số lính nghĩa vụ Nga được tuyển theo lệnh động viên được đưa thẳng tới chiến trường mà không qua đào tạo.
Truyền hình quốc phòng Nga hôm nay công bố hình ảnh các binh sĩ huấn luyện bắn súng tại thao trường của Quân khu miền Đông tại tỉnh Amur, trước khi họ được biên chế vào đơn vị bộ binh cơ giới hoạt động tại Ukraine.
Quân đội Nga cho biết các binh sĩ nhập ngũ theo lệnh động viên được huấn luyện bắn đạn thật với súng trường AK-12 và AK-74M, dưới sự hướng dẫn của những sĩ quan có kinh nghiệm tác chiến hiện đại.
Họ cũng được đào tạo ném lựu đạn, hiệu chỉnh và bảo dưỡng vũ khí trên chiến trường.
"Các khóa đào tạo giúp những quân nhân này lấy lại cảm giác chiến đấu, cũng như bổ sung kiến thức và kỹ năng để ứng dụng trong tình huống tác chiến thực tế", Nikolai, sĩ quan huấn luyện, cho hay.
Những quân nhân dự bị này được gọi nhập ngũ theo lệnh động viên một phần được Tổng thống Nga Vladimir Putin công bố tuần trước.
Họ chủ yếu là cựu binh từng phục vụ trong quân đội và đã có kinh nghiệm quân sự.
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cho biết quân đội dự kiến huy động được 300.000 quân nhân dự bị theo lệnh động viên để họ phục vụ chiến dịch quân sự tại Ukraine.
Điều này tương đương hơn 1% tiềm lực tổng động viên của Nga là 25 triệu người.
Việc Nga đưa video về quá trình huấn luyện tân binh phần nào phản bác lại tuyên bố trước đó của Ukraine khi cho biết một số lính nghĩa vụ Nga được tuyển theo lệnh động viên một phần đang được đưa thẳng tới chiến trường Ukraine mà không qua đào tạo.
"Nga đưa lính nghĩa vụ mới được điều động tới thẳng tiền tuyến. Những người lính này chưa từng trải qua bất kỳ đợt huấn luyện quân sự nào trước khi bị đưa tới Ukraine", Bộ Tổng tham mưu lực lượng vũ trang Ukraine hôm 26/9 cho hay.
Theo cơ quan này, những người đàn ông gần đây được quan chức thân Nga ở các vùng lãnh thổ Ukraine điều động cũng đang sẵn sàng cho tiền tuyến.
Những người này bao gồm quân nhân mới được tuyển dụng ở Crimea, cũng như lính nghĩa vụ ở tỉnh Lugansk, miền đông Ukraine. Họ nhận được giấy gọi nhập ngũ những ngày gần đây.
Bộ Quốc phòng Anh và các chuyên gia khác cảnh báo nhiều người trong số tân binh có khả năng không được đào tạo đầy đủ, đối mặt nguy cơ nhanh chóng kiệt sức, mất tinh thần chiến đấu.
Những nhóm lính nghĩa vụ Nga đầu tiên được điều động theo lệnh động viên một phần Tổng thống Vladimir Putin ban bố tuần trước đã bắt đầu đến các đơn vị để được đào tạo.
Theo Bộ Quốc phòng Anh, khác với phương Tây, quân đội Nga cung cấp các khóa huấn luyện cơ bản cho quân nhân tại đơn vị, thay vì trong cơ sở đào tạo chuyên dụng.
Phương Tây vẫn hoài nghi về tác động của lệnh động viên quân đối với năng lực của Nga ở Ukraine.
Viện Nghiên cứu Chiến tranh có trụ sở tại Mỹ cũng rất nghi ngờ mức độ hiệu quả lệnh động viên của Nga, lưu ý rằng Điện Kremlin "khó có thể vượt qua những thách thức cơ bản về cấu trúc".
Ukraine và phương Tây chỉ trích động thái của Nga, gọi đây là "bước đi tồi tệ, sai lầm" và "sự leo thang đáng lo ngại".
Trong khi đó, giới chức Nga khẳng định, việc huy động một phần lực lượng là hợp lý và cần thiết để củng cố tiền tuyến ở Ukraine hiện kéo dài hơn 1.000km.

Theo Zvezda, Guardian

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC