Phóng sự

Đặc sản tiến vua gà Đông Tảo, cá Anh Vũ bạc triệu hút khách

Nhung Hà
ANTĐ - Xuất hiện vào dịp cuối năm, rất nhiều đặc sản tiến vua được bày bán tại Hội chợ Xuân Giáp Ngọ 2014 tại Trung tâm Triển lãm Giảng Võ, thu hút đông đảo khách chiêm ngưỡng và mua sắm để làm quà biếu Tết.

4 triệu một con gà vẫn có nhiều người mua

Quanh khu vực bán gà Hồ, gà Đông Tảo, gà 9 cựa, rất nhiều người tỏ ra thích thú khi được tận mắt chứng kiến đặc sản tiến vua. Tương truyền vào thời xa xưa, có 5 loại gà được coi là đặc sản và thường được dâng vua là gà Hồ, gà Đông Tảo, gà 9 cựa, gà Tò, gà Mía. Tại hội chợ Xuân năm nay, 3 trong số 5 loại gà đặc sản trên được bày bán thu hút rất nhiều người ghé thăm.

Đặc sản tiến vua gà Đông Tảo, cá Anh Vũ bạc triệu hút khách ảnh 1
Gà 9 cựa ở đây chủ yếu có từ 6 đến 8 cựa 


Chủ cửa hàng gà 9 cựa, anh Hồ Thanh Dũng cho biết: Mặc dù treo biển 9 cựa, nhưng gà ở đây chỉ có từ 6, 7, 8 cựa. Đây là một loại gà quý có xuất xứ từ Phú Thọ. Giống gà này có kích cỡ nhỏ, thường không quá 1,5kg, mào đỏ tươi như máu, đuôi cong vút tựa cầu vồng và rất mảnh. Chúng có đặc điểm chân to, chắc và mọc đều 3, 4 cựa mỗi bên. Mỗi cựa dài, ngắn khác nhau, mọc nối theo hàng. Đặc biệt, cựa trên cùng hoàn toàn chỉ là sừng, cong vút như lưỡi câu liêm hay nanh lợn độc.

Khi được hỏi anh có nuôi được con gà 9 cựa nào không, anh Dũng cho biết: “Có gà 9 cựa thì anh bán cả trăm triệu đồng. Gà 9 cựa cực kỳ hiếm. Đa số chỉ có 6, 7, 8 cựa thôi”.

Đặc sản tiến vua gà Đông Tảo, cá Anh Vũ bạc triệu hút khách ảnh 2
Một con gà có 7 cựa


Gà 9 cựa được bán với giá trung bình là 450 nghìn đồng/kg. Theo chủ cửa hàng, tính tới thời điểm này đã bán được vài chục con, đa số khách mua về để ăn Tết và biếu quà.

Đặc sản tiến vua gà Đông Tảo, cá Anh Vũ bạc triệu hút khách ảnh 3
Rất nhiều người xúm lại quanh gian hàng gà Đông Tảo 


Ngay bên cạnh gian hàng gà 9 cựa là gà Đông Tảo (hay còn gọi là gà Đông Cảo). Với vẻ bề ngoại bề thế và tướng gà đẹp hơn, nên quầy gà này được nhiều người đi qua chú ý. Giá một con gà Đông Tảo từ 1,8 triệu cho tới 5,4 triệu đồng, tùy thuộc vào kích cỡ và thế gà. Gà Đông Tảo lớn thường nặng từ 5-7 kg/con, đầu hình gộc tre, thân giống con cóc, cánh như hai con trai úp, đuôi như nơm úp cá, mào mâm xôi, da đỏ chót, cơ bắp cuồn cuộn, đặc biệt là có chân to sần sùi như chân voi. Đây là giống gà rất khó nuôi, nên giá thành cũng cao hơn những loại khác.

Đặc sản tiến vua gà Đông Tảo, cá Anh Vũ bạc triệu hút khách ảnh 4
Con gà Đông Tảo này được bán với giá 4 triệu đồng


Đặc sản tiến vua gà Đông Tảo, cá Anh Vũ bạc triệu hút khách ảnh 5
Lồng gà Đông Tảo giống cũng được nhiều người quan tâm 


Chỉ trong vòng 10 phút, chủ gian hàng đã bán được 2 con gà với giá 4 triệu đồng/con. Nhiều người xúm lại xuýt xoa khen gà đẹp.

Đặc sản tiến vua gà Đông Tảo, cá Anh Vũ bạc triệu hút khách ảnh 6
Dù đắt, nhưng gà Đông Tảo được khá nhiều người mua 


Anh Nguyễn Thanh Sơn đứng trước quầy gà Hồ tấm tắc khen đôi gà đẹp: “Nhà tôi mà có chỗ nuôi thì chắc Tết này sắm ngay đôi này về. Gà đẹp thật”.

Đặc sản tiến vua gà Đông Tảo, cá Anh Vũ bạc triệu hút khách ảnh 7
Một con gà Hồ có giá 3 triệu đồng 


Trong 5 đặc sản gà tiến vua, gà Hồ được coi là sản vật đứng đầu. Người xưa cho rằng ở gà Hồ hội tụ đủ 5 đức tính của người quân tử. Văn: Gà Hồ có chiếc mào đạo mạo như mão của bậc quan văn. Võ: Chiếc cựa chắc khỏe như kiếm của bậc quan võ. Dũng: Để khẳng định vị thế của mình, hoặc để bảo vệ đàn gà, gà Hồ sẵn sàng chiến đấu đến hơi thở cuối cùng. Nhân: Gà Hồ sống có nhân có nghĩa, sau khi đã tìm được mồi sẵn sàng chia sẻ mồi cho các con khác trong đàn. Tín: Người ta nói rằng một ngày chú gà trống gáy 5 lần, gọi là “nhất dạ ngũ canh hòa”. Gà Hồ luôn dậy sớm gáy sáng, báo thức cho người lao động đúng giờ.

Đặc sản tiến vua gà Đông Tảo, cá Anh Vũ bạc triệu hút khách ảnh 8
Giống gà Hồ quý hiểm bởi nó hội tụ đủ 5 đức tính của người quân tử 


Từ xưa tới nay, người dân làng Hồ, Bắc Ninh coi gà Hồ như một niềm tự hào làm vật phẩm tiến vua, làm tế lễ, quà biếu trong những dịp Tết đến, xuân về.

Giá một con gà Hồ ở đây lên tới 3 triệu đồng.

Vịt uyên ương, cá Anh Vũ bạc triệu

Bên cạnh đặc sản gà tiến vua, tại hội chợ còn rất nhiều loại đặc sản khác như chim trĩ đỏ, vịt uyên ương, cá Anh Vũ.

Đặc sản tiến vua gà Đông Tảo, cá Anh Vũ bạc triệu hút khách ảnh 9
Chim trĩ đỏ cũng được bày bán tại hội chợ 


Vịt uyên ương có kích thước trung bình, chiều dài 41 - 49cm, sải cánh 65 - 75 cm, có quan hệ họ hàng với vịt Carolina ở bắc Mỹ. Giống vịt này có màu lông tương đối đặc biệt, nên được nhiều người chú ý. Vịt uyên ương cũng được coi là biểu tượng của hạnh phúc và chung thủy trong hôn nhân.

Đặc sản tiến vua gà Đông Tảo, cá Anh Vũ bạc triệu hút khách ảnh 10
Vịt uyên ương là biểu tượng của hạnh phúc và chung thủy trong hôn nhân 


Cá Anh Vũ là loài cá quý chỉ sống ở ngã ba Bạch Hạc (Việt Trì, Phú Thọ), nhờ ăn rễ cây chiên đàn nghìn tuổi mà trở nên thiêng quý. Với cái môi dày toàn sụn nhìn như mõm lợn, ăn vào giòn sần sật, những thớ thịt trắng, quánh, cá anh vũ được người sành ẩm thực cho là ngon hơn bất kỳ loài thủy sinh nào của sông nước. Từ xa xưa, cá anh vũ đã được dùng làm thức tiến ăn tiến vua, được các bộ chính sử ghi lại.

Đặc sản tiến vua gà Đông Tảo, cá Anh Vũ bạc triệu hút khách ảnh 11
Cá Anh Vũ tiền triệu được nhiều người mua về làm quà Tết


Cá Anh Vũ trưng bày tại hội chợ tương đối nhỏ. Tuy nhiên, nếu người mua có nhu cầu, chủ cửa hàng có thể cung cấp cá to lên tới 5kg/con, với giá 982.000 nghìn đồng/kg. Tính ra, một con cá Anh Vũ có giá lên tới gần 5 triệu đồng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC