Cuộc thi "Thiết kế nhanh 72h - Vẽ lại giấc mơ hiện đại"

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Cuộc thi "Thiết kế nhanh 72h - Vẽ lại giấc mơ hiện đại" đặt ra mục tiêu khuyến khích, truyền cảm hứng và khơi gợi những suy nghĩ mới mẻ về di sản hậu công nghiệp thành phố Hà Nội - những nhà máy cũ.

Từng là biểu tượng cho quá trình hiện đại hóa của Hà Nội, kể từ đầu thế kỷ 21, trong quá trình phát triển đô thị, các nhà máy và cơ sở sản xuất đã bị ôm dần vào trong vùng dân cư. Chúng trở thành những địa chỉ bị lãng quên trong lòng một đô thị năng động, với con số lên tới 117 cơ sở công nghiệp đã hoặc đang dự kiến di dời theo quy hoạch của thành phố. Mặc dù vậy, di sản công nghiệp vẫn tiếp tục ảnh hưởng đến cấu trúc vật chất cũng như xã hội của Hà Nội, thông qua những con người có cuộc sống thường ngày gắn liền với không gian sản xuất nơi đây.

Trong khuôn khổ Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2022, tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) phối hợp cùng Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, nhóm nghiên cứu Hà Nội Adhoc, Đại học Xây dựng Hà Nội, và Đại học Kiến trúc Hà Nội phát động cuộc thi "Thiết kế nhanh 72h - Vẽ lại giấc mơ hiện đại".

Cuộc thi "Thiết kế nhanh 72h - Vẽ lại giấc mơ hiện đại" ảnh 1
Các đồ án xuất sắc sẽ được trưng bày tại Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2023. (Nguồn: BTC)

Cuộc thi đặt ra mục tiêu khuyến khích, truyền cảm hứng và khơi gợi những suy nghĩ mới mẻ về di sản hậu công nghiệp thành phố Hà Nội - những nhà máy cũ. Các thí sinh sẽ lựa chọn một địa điểm và đề xuất phương án cải tạo hoặc tái sử dụng không gian theo cách tiếp cận cộng hưởng giá trị kiến ​​trúc, văn hóa, và xã hội trong bối cảnh đô thị.

Cuộc thi dành cho tất cả mọi người, không giới hạn số lượng thành viên và lứa tuổi của các cá nhân/nhóm dự thi, đặc biệt khuyến khích cách tiếp cận đa ngành.

Cơ cấu giải thưởng bao gồm: 1 đồ án thắng cuộc, 1 đồ án Á quân, 3 đồ án đáng chú ý. Trong đó, các đồ án xuất sắc sẽ được trưng bày tại Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023.

Thời gian mở đơn đăng ký cuộc thi sẽ bắt đầu từ ngày 16/11/2022, hạn cuối tiếp nhận bài thi vào ngày 05/12/2022 và công bố các đồ án thắng giải vào ngày 19/12/2022.

Link đăng ký tại đây:http://bit.ly/3ExupQE.