Vừa khởi động, cuộc thi tìm kiếm tài năng Guitar toàn quốc đã gây chú ý và bị giả mạo

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

ANTD.VN - Cuộc thi "Festival Guitar Talent 2024" do Viện Phát triển giáo dục và văn hóa Việt Nam phối hợp với Cục Văn hóa cơ sở, Bộ VH-TT&DL) vừa chính thức khởi động.

Đây là lần đầu tiên có một cuộc thi Guitar được tổ chức một cách chuyên nghiệp với quy mô trên toàn quốc dành cho những người đam mê âm nhạc. Các thí sinh tham dự từ 7 tuổi trở lên sẽ được chia thành 5 bảng theo hai thể loại là nhạc cổ điển và tự do. Cụ thể, thí sinh bảng A từ 7-10 tuổi; bảng B từ 11-14 tuổi; bảng C từ 15-17 tuổi; bảng D từ 18 đến 24 tuổi và bảng E từ 25 tuổi trở lên.

Đại diện ban tổ chức cho biết, các thí sinh sẽ trải qua 3 vòng thi gồm: vòng loại – tìm kiếm tài năng, vòng bán kết – tỏa sáng và chung kết. Vòng bán kết dự kiến sẽ được tổ chức tại cả ba miền Bắc – Trung – Nam. Đêm chung kết và trao giải sẽ diễn ra vào ngày 27-10-2024 tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Tuấn - Chủ tịch Viện Phát triển giáo dục và văn hóa Việt Nam, Trưởng ban tổ chức cuộc thi chia sẻ, sân chơi này sẽ không chỉ hướng đến đối tượng thí sinh chơi guitar chuyên nghiệp mà mở rộng cơ hội đến với cả những đối tượng không chuyên.

Đến với cuộc thi, các thí sinh sẽ được cọ sát và thử sức mình trên một sân khấu chuyên nghiệp, được giao lưu học hỏi với những người có cùng đam mê với mình. Qua đó, đơn vị tổ chức sẽ phát hiện và bồi dưỡng tài năng âm nhạc, hướng tới sự chuyên nghiệp theo xu thế chung của xã hội.

Đặc biệt, khác với nhiều cuộc thi âm nhạc khác, các thí sinh đoạt giải tại "Festival Guitar Talent toàn quốc 2024" sẽ được tham gia những buổi tư vấn, định hướng riêng cho các thí sinh đoạt giải. Sau cuộc thi, ban tổ chức sẽ thiết kế các buổi trình diễn "mini-concert" nhằm tạo sân chơi biểu diễn, nâng cao trình độ và giúp các thí sinh tự tin phát triển toàn diện.

Đại diện đơn vị tổ chức chia sẻ, dù mới khởi động song hiện nay có một số tổ chức, cá nhân đã lợi dụng uy tín cuộc thi để lập các Fanpage giả mạo với mục đích chiếm đoạt, lừa tiền phụ huynh. Vì thế, phía đơn vị này khuyến cáo, ngoài việc lựa chọn bài thi vừa sức thí sinh, đúng tiêu chí, yêu cầu của cuộc thi, các bậc cha mẹ cũng cần đọc kĩ các nội dung quy chế, hướng dẫn đăng ký dự thi, được đăng tải trên web chính thức của cuộc thi tại địa chỉ: www.festivalguitartalent.vn.

Ban giám khảo đêm chung kết cuộc thi gồm nhiều gương mặt uy tín, trong đó có NSND Trung Hiếu - Giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội; Thạc sĩ Guitar Lương Đức Thắng - Phó Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch); Tiến sĩ Nguyễn Thị Hà - Phó Trưởng khoa Accordion - Guitar – Organ (Học Viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam); Thạc sĩ Lương Xuân Thịnh - Trưởng bộ môn Guitar Jazz (Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, từng tu nghiệp tại Paris - Pháp)...