Nhiều hoạt động hấp dẫn tại phố cổ Hà Nội nhân Ngày di sản văn hóa Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -Chuỗi hoạt động chào mừng Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11) với chủ đề “Muôn nẻo đường tơ” diễn ra từ ngày 18-30/11 tại nhiều điểm di tích trong khu vực phố cổ Hà Nội.

Nhân kỷ niệm 17 năm ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11/2005-23/11/2022), Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và Phổ cổ Hà Nội phối hợp với các đơn vị và cá nhân tổ chức chuỗi hoạt động văn hóa “Muôn nẻo đường tơ”. Các hoạt động này không chỉ có sự tham gia của các nghệ nhân, thợ thủ công mà còn có sự hỗ trợ từ các nghệ sĩ, họa sĩ nhà thiết kế, chung tay bảo tồn, quảng bá các giả trị đi sản, phục vụ cộng đồng và gần với đẩy mạnh phát huy truyền thống sáng tạo của người Thăng Long - Hà Nội đã được đúc kết từ hơn nghìn năm qua.

Nhiều hoạt động hấp dẫn tại phố cổ Hà Nội nhân Ngày di sản văn hóa Việt Nam ảnh 1

Ban Tổ chức trao đổi với báo chí về chuỗi hoạt động "Muôn nẻo đường tơ" tại Phố cổ Hà Nội.

Tại buổi gặp gỡ báo chí vào chiều 14/11, bà Trần Thị Thúy Lan, Phó Trưởng Ban Quản lý Hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội cho biết, khu phố cổ Hà Nội luôn gắn liền với quá trình hình thành và phát triển của Thăng Long - Hà Nội, nơi đã và đang chứa đựng một kho tàng giá trị di sản văn hóa vật thể và phi vật thể đa dạng, hấp dẫn của làng nghề, phố nghề Kẻ Chợ, góp phần làm nên dấu ấn Thăng Long - Hà Nội nghìn năm văn hiến. Với những giá trị di sản còn hiện hữu, phổ cổ Hà Nội luôn thu hút một lượng lớn du khách trong và ngoài nước khi đến Hà Nội.

Nhiều hoạt động hấp dẫn tại phố cổ Hà Nội nhân Ngày di sản văn hóa Việt Nam ảnh 2

Bộ thiết kế thời trang áo chần bông được trình diễn tại buổi họp báo

Theo kế hoạch, lễ khai mạc sẽ diễn ra vào tối 18/11 tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ Hà Nội, 50 Đào Duy Từ, Hà Nội. Dịp này, Ban Tổ chức giới thiệu các bộ sưu tập trang phục từ tơ tằm và lụa của các làng nghề Việt Nam: "Áo dài ngũ thân truyền thống – đương đại” của nhà thiết kế Năm Tuyền, "Nhân bản" – các sản phẩm bền vững của nhà thiết kế Trịnh Thủy và Khả Hân, "Lụa ứng dụng của Collective", "Áo dài lụa của Trịnh Fashion II". Chương trình sẽ kết hợp với biểu diễn âm nhạc dân gian truyền thống và đương đại.

Trong khuôn khổ chuỗi hoạt động còn có nhiều hoạt động hấp dẫn khác như: Trưng bày giới thiệu nghề ươm tơ, dệt vải truyền thống vùng đồng bằng Bắc Bộ, các ứng dụng của tơ trong đời sống đương đại, tọa đàm “Nghề dệt lụa Việt Nam gắn với phát triển bền vững”, biểu diễn âm nhạc truyền thống “Long Thành cổ tích”, không gian giới thiệu trà Việt và nghệ thuật thư pháp, chủ đề “Thư – Trà kì ngộ", trưng bày giới thiệu sản phẩm cây thuốc nam của người Việt…