Thế giới

Cuộc tấn công Kherson của Ukraine bị trì hoãn vì lý do bất ngờ

Bạch Dương
ANTD.VN - Vì sao Ukraine phải liên tiếp trì hoãn cuộc tấn công Kherson là câu hỏi đang gây ra rất nhiều thắc mắc trong giới truyền thông.
Tờ Washington Post (WP) của Mỹ dẫn nguồn tin giấu tên từ cơ quan đặc nhiệm Ukraine cho biết, cuộc tấn công Kherson lại một lần nữa bị trì hoãn, vậy nguyên nhân là do đâu?
Một trong những nguyên nhân chính là do Lực lượng vũ trang Ukraine không có đủ vũ khí để giao chiến với quân đội Nga, ít nhất là trên mặt trận này. "Vẫn có thể đạt được một kết quả nào đó, tuy nhiên cái giá phải trả sẽ là rất lớn", nguồn tin bình luận một cách chân thực nhất.
Bản chất của chiến lược mà Ukraine đang theo đuổi đã được một chuyên gia người Mỹ về các vấn đề quân sự nói chung và tình hình Ukraine nói riêng - ông Dmitry Alperovich từ công ty phân tích Silverado Policy Accelerator giải thích.
Theo ý kiến ​​của ông Alperovich, Lực lượng vũ trang Ukraine không cần phải tấn công gì cả - mọi thứ sẽ tự diễn ra theo chiều hướng có lợi cho chính quyền Kyiv.
Nhà phân tích quân sự thực sự này tin rằng bản thân Nga sẽ sớm rút quân khỏi Kherson do cuộc tấn công gần đây vào căn cứ không quân ở Crimea, cũng như vào các tuyến đường tiếp tế của Quân đội Nga ở bờ Tây sông Dnepr gây ra tình trạng "kiệt quệ".
Tờ WP cũng dẫn lời cố vấn Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine - ông Yuriy Sak. Không giống như các công thức mơ hồ của sĩ quan tình báo ẩn danh, vị quan chức này đã đưa ra nhận định một cách cụ thể hơn nhiều:
"Ukraine sẽ không bao giờ ngu ngốc và ném người lính vào trận chiến như bia đỡ đạn", ông Sak nói rõ.
Sự hoài nghi của ông Sak về cái giá phải trả của Quân đội Ukraine nếu tiến hành cuộc tấn công Kherson là chính xác, bởi rõ ràng thiệt hại theo dự báo sẽ rất lớn khi Nga chiếm ưu thế tuyệt đối về hỏa lực cũng như nhân lực.
Cần lưu ý rằng Lực lượng vũ trang Ukraine thua kém tuyệt đối Quân đội Nga về pháo, xe tăng và xe bọc thép cũng như máy bay chiến đấu, thậm chí không đủ để tổ chức một cuộc phòng thủ chính thức, chứ không nói đến việc tấn công.
Ngoài ra, binh sĩ Ukraine còn lo ngại về sự xuất hiện của quân tiếp viện ở phía bên kia chiến tuyến. Một quân nhân Ukraine nói với các phóng viên rằng chỉ trong tuần qua, khoảng 3.000 binh sĩ Nga đã đến khu vực Kherson.
Điều này giúp nâng số lượng quân Nga ở bờ phía Tây của sông Dnepr lên ít nhất 15.000 quân. Khi có sự yểm trợ hỏa lực mạnh mẽ và hệ thống công sự vững chắc, rất khó để đánh bật họ ra khỏi Kherson.
Đồng thời, một chuyên gia từ nhóm phân tích Tình báo Xung đột - ông Kirill Mikhailov nói với tờ WP rằng phần lớn lực lượng của Nga được bổ sung là binh sĩ từ các đơn vị lính dù tinh nhuệ, giúp củng cố đội hình đã bị cạn kiệt.
Như vậy, tổng hợp cuộc điều tra của các nhà báo Mỹ, chúng ta có thể cho rằng rất có thể sẽ chẳng có cuộc tấn công nào theo hướng Kherson. Không phải ở phía Đông, và cũng chẳng phải từ phía Tây.
Có thể Kyiv đang gây sức ép buộc phương Tây phải cung cấp nhiều hơn vũ khí dẫn đường chính xác cho họ, hành động trì hoãn là để chờ viện trợ quân sự đến với số lượng lớn hơn.
Nhưng cũng không loại trừ khả năng những tuyên bố về cuộc tấn công Kherson thực chất chỉ là "đòn gió" của Ukraine, mục đích nhằm tạm thời giải vây cho mặt trận Donbass.

Theo Washington Post

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC