Thế giới

Lực lượng đặc biệt Ukraine đứng sau cuộc tấn công Crimea?

Bạch Dương
ANTD.VN - Một thông tin mới rất đáng chú ý vừa được đưa ra, đó là Lực lượng đặc biệt Ukraine là tác giả tấn công căn cứ không quân Nga trên bán đảo Crimea.
Một quan chức chính phủ Ukraine nói với tờ Washington Post rằng những vụ nổ lớn ​​tại căn cứ không quân Saki của Nga trên bán đảo Crimea kết quả của chiến dịch do Lực lượng đặc biệt Ukraine tiến hành.
Các vụ nổ xảy ra ở Novofedorivka, một địa điểm du lịch nổi tiếng trên bán đảo Crimea. Theo quan chức y tế địa phương, hàng chục người đã bị thương vong trong các vụ nổ có sức công phá cực mạnh.
Tin tức từ Ukraine cho thấy rằng các lực lượng bí mật của họ đang âm thầm hoạt động sâu sau chiến tuyến đối phương để phá hoại những nỗ lực leo thang quân sự của Điện Kremlin.
Tuy nhiên không chỉ Kyiv từ chối nhận trách nhiệm về vụ tấn công mà các quan chức Nga còn nhiều lần khẳng định rằng chuỗi vụ nổ liên hoàn là kết quả của một vụ nổ kho đạn do sự cố kỹ thuật.
Ông Mykhailo Podolyak - cố vấn của Tổng thống Volodymyr Zelenskyy hôm 11/8 nói rằng Kyiv không chịu trách nhiệm về vụ tấn công và binh sĩ Ukraine không thực hiện vụ tập kích nhằm vào căn cứ của Nga.
Khi được một nhà báo của kênh truyền hình trực tuyến Dozhd hỏi liệu Kyiv có nhận trách nhiệm về các vụ nổ dọc Biển Đen hay không, ông Podolyak nói rõ: "Dĩ nhiên là không. Chúng ta phải làm gì với điều này"?
Nga cũng đổ lỗi cho Quân đội Ukraine. Bộ Quốc phòng Nga khẳng định đây là một vụ nổ kho đạn. Điện Kremlin cũng nói rằng không có cuộc tấn công nào xảy ra và không có thiết bị quân sự nào bị hư hại, nhưng các hình ảnh vệ tinh cho thấy ngược lại.
Lực lượng không quân Ukraine hôm 11/8 tuyên bố rằng 9 máy bay chiến đấu của Nga đã bị phá hủy trong một loạt vụ nổ diễn ra tại Căn cứ Không quân Saki, trong đó bao gồm nhiều chiếc Su-30SM hiện đại và cả Su-24 lạc hậu hơn.
Tuyên bố được hỗ trợ bởi việc phát hành hình ảnh vệ tinh từ ngày 9/8 và ngày 10/8. So sánh hai hình ảnh cho thấy các miệng hố lớn trên mặt đất, đúng nơi máy bay đang đậu, cho thấy rõ đây không phải sự việc ngẫu nhiên.
Chuyên gia Eliot Higgins, giám đốc điều hành của hãng tin điều tra Bellingcat sau đó đã chia sẻ các hình ảnh vệ tinh trên trang Twitter cá nhân và lưu ý rằng một đám cháy lớn đã xảy ra khắp căn cứ sau vụ nổ.
Nhà phân tích chiến tranh Rob Lee lưu ý rằng máy bay không được cất giữ trong hangar - một vấn đề đang diễn ra đối với Không quân và Hải quân Nga - khiến chúng trở thành mục tiêu dễ dàng và ủng hộ tuyên bố của một số chuyên gia rằng đây là cuộc tấn công bằng tên lửa.
Trong lúc này, sau khi tiết lộ rằng một đơn vị thuộc lực lượng đặc biệt đã thực hiện cuộc đột kích gây tiếng vang lớn trên bán đảo Crimea, cố vấn quân sự hàng đầu của Tổng thống Zelenskyy cảnh báo rằng các cuộc tấn công bổ sung có thể xảy ra trong vài ngày tới.
Ông Oleksiy Arestovych khẳng định cuộc tấn công trên chỉ là khởi đầu cho những hoạt động tiếp theo của Ukraine nhằm vào các vị trí của quân chiếm đóng trên bán đảo Crimea, và nói rằng nhiều khả năng hành động mạnh hơn sẽ xảy ra “trong những ngày tới”.
Sự kiện trên diễn ra sau những lời trấn an từ Tổng thống Zelenskyy rằng lực lượng vũ trang nước này dự định đẩy Nga ra khỏi toàn bộ lãnh thổ Ukraine, bao gồm cả bán đảo Crimea vốn bị Nga sáp nhập vào năm 2014.

Theo Washington Post

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC