Thế giới

Công nghệ lăng xê gái mại dâm trên mạng xã hội

Thúy Hằng
ANTĐ - Theo tờ Nhân dân Nhật báo, trong 11 tháng đầu năm 2015 Công an tỉnh Quảng Đông đã phá 53.529 vụ án về tệ nạn xã hội, bắt 144.203 người; trong đó có 10.917 vụ mại dâm, bắt, xử lý 24.064 người, tạm giữ hình sự 4.660 người, bắt giam 2.270 người. Trong số những vụ việc bị phát hiện có nhiều vụ tổ chức bán dâm qua mạng. Điều này cho thấy, việc các đối tượng lợi dụng mạng internet để móc nối hành nghề mại dâm đang dần trở nên phổ biến.

Công nghệ lăng xê gái mại dâm trên mạng xã hội ảnh 1

Bùng phát công nghiệp tình dục ngầm

Cảnh sát Thâm Quyến vừa phá vỡ một đường dây kinh doanh mại dâm gồm hơn 100 người được tổ chức theo mô thức “internet+”, lợi dụng mạng xã hội Wechat làm sàn giao dịch, với những chiêu câu khách thật sự “nóng”. Kết quả điều tra của cảnh sát cho thấy, đây chính xác là một “ổ kinh doanh mại dâm” trên mạng hoạt động khá đặc biệt.

Để mời dụ khách, điều hành các nhóm chat trực tuyến đã kết hợp mại dâm với các ngành nghề kinh doanh khác như chỉnh hình, chụp ảnh, PR. Nhiều gái bán dâm mặt mũi vóc dáng bình thường nhưng qua chỉnh hình đã biến thành mỹ nhân có gương mặt của các minh tinh, thân hình của hoa hậu. Một số gái bán dâm còn đi tập đánh golf, học tiếng Anh, thậm chí thuê công ty truyền thông giải trí nhào nặn thành thí sinh thi hoa hậu, hoa khôi sinh viên, diễn viên, quý cô thượng lưu, người mẫu, tiếp viên hàng không… Sau khi được chỉnh sửa cả vẻ ngoài lẫn danh thế, được lăng xê, những gái mại dâm này có giá tăng vọt. Từ chỗ làm gái trong các tụ điểm massage ở Đông Hoàn với giá khoảng 600 - 700 nhân dân tệ đã vọt lên 5.000 - 7.000 nhân dân tệ/lần đi khách.

Quái chiêu hơn, đường dây này còn lấy cộng đồng Wechat làm sàn, hình thành cộng đồng mại dâm lợi ích chung. Nhiều gái mại dâm vừa làm gái vừa là người môi giới, tổ chức mại dâm. Việc giao dịch, tổ chức mại dâm trở nên đơn giản và dễ dàng; địa bàn hoạt động mở rộng khắp các tỉnh thành, thỏa thuận xong là xách va li lên máy bay đi “phục vụ”… 

Phá ổ ăn chơi trụy lạc nổi tiếng

Trước đây, dịch vụ tình dục ở Đông Hoản nổi tiếng khắp thế giới với 10 vạn gái mại dâm, 1 triệu khách, thôn nào cũng có tiệm sauna, phố nào cũng có hộp đêm, hoạt động công khai dưới sự bảo kê của các quan chức địa phương. Sau khi bị triệt phá, Đông Hoản vẫn diễn ra các buổi “tiểu thư đại kiểm duyệt” (các cô gái xếp hàng đi lại cho khách chọn). 

Tuy nhiên, bên cạnh việc chống tham nhũng, chính quyền Trung Quốc cũng ra tay quyết liệt chống tệ nạn xã hội. Đông Hoản trở thành trọng điểm chống tệ nạn với việc bắt cựu đại biểu Quốc hội Lương Diệu Huy, chủ khách sạn 5 sao Thái Tử, nơi ăn chơi trụy lạc nổi tiếng với rất nhiều gái mại dâm hoạt động nhộn nhịp nổi tiếng; quan trường bị thanh lọc, nhiều cán bộ, nhân viên công an bị bắt vì tham gia bảo kê. Hàng loạt tiệm sauna, hộp đêm, nhà hàng karaoke bị đóng cửa, chuyển nhượng… Đông Hoản trở nên vắng vẻ du khách…

Trong bối cảnh đó, sau một thời gian im ắng, đội quân hành nghề nhạy cảm ở Đông Hoản dần chuyển đổi hình thức hoạt động, phương thức làm ăn và mạng Internet đã trở thành vùng đất màu mỡ để bán thân nuôi miệng… 

Các ứng dụng truyền thông xã hội đang được khai thác để kết nối cung với cầu. Mạng được sử dụng phổ biến trong khoản môi giới này là dịch vụ chat WeChat của Trung Quốc. Công an Ôn Châu đã phát hiện tới 400 nhóm kiểu này, trong đó có hơn 1 nghìn gái mại dâm.

Mỗi nhóm đều được tổ chức chặt chẽ, có người cầm đầu thường là “mama” trong các quán karaoke. Để tránh bị truy quét, các gái mại dâm thường chọn sẵn địa điểm là khách sạn nào đó rồi liên hệ với khách. Một “mama” họ Triệu khi bị bắt đã khai: các cô gái được tuyển chọn đầu tiên từ các tiếp viên nhà hàng KTV - một cơ sở karaoke thư giãn thường được ngầm hiểu là nơi cung cấp các kiểu dịch vụ tình dục, sau đó nhắm đến các cuộc thi sắc đẹp. Có “mama” trực tiếp đưa “quân” đi các nơi, nhưng phần lớn là ngồi một nơi điều hành từ xa theo kiểu định vị điện thoại và gọi kiểm tra thường xuyên. Nếu phát hiện ai “đánh lẻ” hay “nuốt tiền” sẽ bị đưa vào “danh sách đen”, người ấy sẽ không thể làm ăn được trong giới nữa.

Kể từ tháng 4-2015 đa phần các tụ điểm giải trí bị cảnh sát Trung Quốc đóng cửa vào năm 2014 đã được phép mở cửa trở lại, với các quy định mới chặt chẽ hơn như: Cấm mát xa trong phòng riêng, khóa cửa hoặc tắt đèn; đăng ký tạm trú khách qua đêm với cảnh sát địa phương; cấm nhân viên tiệm mát xa cung cấp các dịch vụ bên ngoài tiệm. Tuy nhiên, các cửa hàng dược ở khu vực đèn đỏ tiếp tục trưng bày các quảng cáo bán thuốc kích dục Viagra ngay trên cửa kính của cửa hàng. Họ bán cả thuốc thật và hàng nhái.

Theo Nhân dân Nhật báo/CNN

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC