Thế giới

Thị trấn sống bằng "nghiệp" buôn người

Yên Vũ
ANTĐ - Là một thị trấn nhỏ ở bang Tlaxcala - tiểu bang nhỏ nhất của Mexico và chỉ cách Thủ đô Mexico khoảng 2 giờ xe chạy, hiện cứ 10 cư dân thị trấn Tenancingo thì có 1 người liên quan đến “nghiệp” buôn người. Nhiều đàn ông ở đây sống bằng việc lừa bán phụ nữ vào con đường phục vụ khách làng chơi khắp Hoa Kỳ và Mexico. 

Thị trấn sống bằng "nghiệp" buôn người ảnh 1

Những ngôi nhà nổi bật nhất thị trấn Tenancingo thường được cho là của các gia đình chuyên buôn người

Vỡ mộng giàu sang

Mới 17 tuổi, Rosa đã xiêu lòng trước những lời tán tỉnh của một anh chàng mới đến ngôi làng của cô. Theo tiếng gọi trái tim, Rosa đã cùng với người đàn ông  có tên gọi Tenancingo ra mắt gia đình nhà bạn trai. Chỉ vào những ngôi nhà tuyệt đẹp xung quanh thị trấn, anh ta hứa một ngày nào đó cô sẽ có một ngôi nhà cho riêng mình nếu cùng người yêu sang Mỹ làm việc.

Khi Rosa bước sang tuổi 18, họ tới thành phố New York, nhưng mọi chuyện bất ngờ thay đổi. Công việc mà “bạn trai” đã hứa với Rosa thực chất là làm gái mại dâm. Một thời gian dài, cô gái trẻ người Mexico bị ép buộc phục vụ tình dục trong các nhà thổ ở New York và New Jersey.

“Giá như câu chuyện của Rosa là trường hợp duy nhất, nhưng không phải vậy, những chuyện tương tự tôi được nghe thường xuyên”, Bradley Myles - Giám đốc điều hành của Polaris, một tổ chức chống buôn người có trụ sở tại Washington DC cho biết. 

Những cậu bé đã trở thành ma cô

Theo lời ông Bradley Myles, đường dây nóng về chống buôn người mà họ thành lập từ năm 2007 đến nay đã khám phá được hơn 21.000 trường hợp buôn người. Riêng với đường dây cung cấp gái mại dâm từ Mexico sang Mỹ, những vụ việc xuất phát từ thị trấn Tenancingo, bang Tlaxcala thường là đau lòng và gây sốc nhất.

Tenancingo là một thị trấn nhỏ ở bang Tlaxcala - tiểu bang nhỏ nhất của Mexico và chỉ cách Thủ đô Mexico khoảng 2 giờ xe chạy. 5 thập kỷ qua, thị trấn này đã trở thành trung tâm buôn người khét tiếng, cũng là đầu mối cung cấp gái bán dâm nhiều nhất từ Mexico sang Mỹ, trung bình 5 trong số 10 nạn nhân Mexico bị ép bán dâm ở Mỹ đều là từ Tenancingo. 

Ở đây, mạng lưới buôn người do một số gia đình điều hành. Người ta có thể nhận thấy rõ sự giàu có của những gia đình này qua các biệt thự sang trọng và những chiếc xe thể thao hào nhoáng. “Nghiệp” buôn người ở Tenancingo phát triển tới mức, những cậu bé ở đây mới lớn đã trở thành ma cô, lừa bán phụ nữ vào con đường phục vụ khách làng chơi khắp Hoa Kỳ và Mexico.

Nhìn những người đàn ông bảnh bao tụ tập tại quảng trường thị trấn, ông Emilio Muñoz, một cư dân Tlaxcala nói: “Họ là những người đi đến các vùng khác tìm kiếm các cô gái nhẹ dạ. Đó là công việc của họ ở những gia đình có thế lực ở đây. Mọi người đều biết họ làm gì, điều này cũng không có gì bí mật cả, và những gia đình giàu có này còn tài trợ cho lễ hội tôn giáo và các sự kiện cộng đồng”.

Phụ nữ, trẻ em gái nghèo, thất học thường mê muội trước những lời hứa hẹn về việc làm hay đám cưới của những gã đàn ông lạ. Để lừa nạn nhân, những kẻ buôn người dựng lên kịch bản thuyết phục nạn nhân bán dâm “vì tình yêu”, giúp gia đình người yêu vượt qua cơn khủng hoảng tài chính. Khi nhận ra mình là nạn nhân, các cô gái thường bị “người tình” đánh đập, đe dọa đến tính mạng người thân để khống chế.

Rất may Rosa được giải cứu sau khi gọi điện đến đường dây nóng hỗ trợ nạn nhân buôn người, sau đó cô đã được đưa tới Viện Sanar Wellness ở Newark, New Jersey để làm lại cuộc đời. Trong quá trình trị liệu yoga tại đây, Rosa quên quãng đời tủi nhục đã qua, kiếm được công việc ổn định và gần đây cô còn được cấp thị thực. Chuyên gia Bradley Myles cho rằng, cùng với vai trò của chính phủ, của lực lượng thực thi pháp luật và đóng góp của mọi công dân, cuộc chiến chống nạn buôn bán người có thể đạt hiệu quả hơn nữa nếu giải quyết được tận gốc vấn đề, đó là làm sao chặn ngay từ những người mua dâm, nguồn thu của những kẻ buôn người.

Theo CNN/Guardian

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC