Công an quận Tây Hồ đánh trúng nhiều ổ nhóm tội phạm ma tuý

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Công an quận Tây Hồ, Hà Nội đã huy động tối đa lực lượng triển khai đồng bộ các biện pháp đấu tranh, triệt xóa, bắt giữ nhiều đối tượng ma tuý, giữ bình yên địa bàn.
Các đối tượng phạm tội bị bắt và tang vật
Các đối tượng phạm tội bị bắt và tang vật

Lợi dụng mạng xã hội giao dịch ma tuý

Theo chỉ huy CAQ Tây Hồ, đơn vị luôn triển khai đồng bộ các biện pháp đánh mạnh các loại tội phạm trong đó có tội phạm ma tuý. Loại tội phạm này lợi dụng những nhà trọ trên tuyến đê sông Hồng để tá túc hoạt động và lợi dụng những căn hộ chung cư cao cấp để núp bóng hoạt tổ chức sử dụng, mua bán trái phép chất ma tuý.

Tinh vi hơn, nhiều nhóm đối tượng thông qua các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo, Viber, Webchat để giao dịch, mua bán trái phép chất ma tuý...

18h50 ngày 24-5-2024, CAQ Tây Hà phối hợp CAP Tứ Liên phát hiện và bắt giữ Nguyễn Tiến Long (SN1995), trú tại phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội có hành vi mua bán trái phép chất ma tuý. Thủ đoạn của Long rao bán ma tuý loại "cần sa" tại các hội nhóm kín trên mạng xã hội, khi có khách hỏi mua Long yêu cầu chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng, rồi nguỵ trang ma tuý thành hàng hoá thông thường, sau đó gọi giao hàng công nghệ chuyển cho khách hoặc nếu gần thì Long trực tiếp ship hàng.

Trước đó, khoảng 10h30 phút ngày 14-5-2024, Tổ công tác Đội Cảnh sát ĐTTP về ma túy phối hợp Công an phường Xuân La phát hiện Nguyễn Phú Chiến có nhiều biểu hiện nghi vấn đã tiến hành kiểm tra hành chính. Quá trình kiểm tra phát hiện bên trong cốp xe máy của Chiến cất giấu ma túy.

Ngay sau đó, Công an quận Tây Hồ tiến hành khám xét khẩn cấp chỗ ở của Chiến tại ngõ 64 - Tứ Liên, phường Tứ Liên, phát hiện, thu giữ nhiều loại ma tuý và cân điện tử, dụng cụ sử dụng ma túy đã qua sử dụng...

Làm việc với cơ quan Công an, Chiến khai nhận mua ma túy để tổ chức sử dụng tại nhà Chiến...

Đối tượng Long và tang vật

Đối tượng Long và tang vật

Thượng tá Nguyễn Hữu Khánh, Trưởng Công an quận Tây Hồ cho biết: “Các đối tượng hoạt động phạm tội về ma túy hầu hết đã có tiền án, tiền sự, nghiện ma túy. Chúng thường lựa chọn địa điểm có địa hình phức tạp, khó tiếp cận, sử dụng thủ đoạn tinh vi để đối phó với cơ quan chức năng. Đáng chú ý, đối tượng bán lẻ ma túy thường thuê nhà và lắp camera và chỉ bán cho người quen biết nên việc triệt phá không hề đơn giản”.

Tuy nhiên, với tinh thần quyết liệt vì cộng đồng không tệ nạn xã hội, Công an quận Tây Hồ đã đẩy mạnh các biện pháp phòng ngừa xã hội và phòng ngừa nghiệp vụ. Trong đó, chú trọng tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, các trang mạng xã hội, hệ thống thông tin cơ sở. Đặc biệt là việc phát huy sức mạnh tổng hợp từ nhân dân vào công tác tố giác tội phạm, qua đó nâng cao chất lượng, hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Chủ động các biện pháp phòng ngừa

Một trong những biện pháp tuyên truyền hiệu quả trong thời gian qua của CAQ Tây Hồ là thông qua trang mạng xã hội facebook “Tuổi trẻ Công an quận Tây Hồ” khuyến cáo với người dân các thủ đoạn của tội phạm, những chiến công khám phá các vụ án ma tuý để tạo trực quan sinh động nâng cao ý thức phòng ngừa cảnh giác cho nhân dân; thường xuyên tổ chức sinh hoạt chuyên đề về phòng, chống ma túy qua ứng dụng VNeID lồng ghép sinh hoạt tổ dân phố gắn với các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao và những buổi sinh hoạt tại trường học, khu dân cư.

Cùng với đó, đẩy mạnh công tác nghiệp vụ, mở nhiều đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm ma tuý. Tăng cường tuần tra, kiểm soát, phân công cán bộ, chiến sĩ phụ trách từng tổ dân phố, bám sát địa bàn, tập trung vào những điểm nóng; nắm chắc và theo dõi chặt chẽ các đối tượng sử dụng ma túy. Chặn nguồn cung và cắt đứt nguồn cầu.

Với tinh thần kiên quyết, chỉ trong tháng 5 -2024, CAQ Tây Hồ đã triệt phá hàng chục vụ án về ma tuý; trong đó có vụ đối tượng vận chuyển gần 20 kg ma tuý tổng hợp với thủ đọan tinh vi, thuê nhà trọ để cất giấu ma tuý.
Mặc dù đạt được những kết quả tích cực trong công tác phòng, chống ma túy song địa bàn vẫn tiềm ẩn phức tạp.

CAQ Tây Hồ tuần tra đêm phát hiện, bắt giữ nhóm đối tượng mua bán trái phép chất ma tuý

CAQ Tây Hồ tuần tra đêm phát hiện, bắt giữ nhóm đối tượng mua bán trái phép chất ma tuý

Chỉ huy CAQ Tây Hồ cho biết, thời gian tới đơn vị tiếp tục tham mưu với cấp ủy, chính quyền quận tổ chức thực hiện có hiệu quả các kế hoạch, chỉ thị của Bộ Công an của CATP Hà Nội về tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy. Trong đó, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Phối hợp với các cơ quan chuyên môn quản lý chặt chẽ người nghiện, làm tốt công tác cai nghiện.

Tổ chức rà soát, lập danh sách và quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy. Thực hiện có hiệu quả các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm ma túy nhằm tập trung cao triệt xóa các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy lớn, các tụ điểm phức tạp.

Đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ vào công tác đấu tranh tội phạm ma tuý; Tăng cường nắm tình hình, địa bàn, quản lý chắc nhân khẩu, hộ khẩu để có biện pháp đấu tranh hiệu quả. Kịp thời biểu dương, khen thưởng những cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống tội phạm ma túy.