Chính trị - Xã hội

Tháng 6-2016:

Có thể có thêm vaccine dịch vụ " 6 trong 1" thế hệ mới

PV

ANTĐ - TS Trương Quốc Cường, Cục trưởng Cục Quản lý dược - Bộ Y tế cho biết, thử nghiệm lâm sàng về loại vaccine 6 trong 1 mới có tên Hexaxim (nhà sản xuất Sanofi Pasteur của Pháp) trên 354 trẻ em (có độ tuổi từ 61-91 ngày tuổi) đang sắp hoàn tất. 

Nếu thử nghiệm đạt hiệu quả tốt, dự kiến ngay trong tháng 6-2016, vaccine 6 trong 1 Hexaxim có thể được nghiệm thu và cấp phép lưu hành tại Việt Nam. Cụ thể, trong quá trình thử nghiệm vaccine Hexaxim, mỗi cháu bé sẽ được tiêm 3 mũi cơ bản. Tới tháng 2-2016, sẽ nghiệm thu, nếu hiệu quả kháng thể của vaccine đảm bảo thì tháng 6-2016, Cục Quản lý dược sẽ cấp phép cho vaccine này lưu hành trên thị trường.

Còn nếu nghiệm thu chưa đủ hiệu quả kháng thể thì sẽ cho trẻ tiêm nhắc mũi thứ tư vào tháng 2-2017 sau đó nghiệm thu lại, nếu đạt thì tháng 6-2017 sẽ cấp phép lưu hành. Việc thử nghiệm này là theo đúng quy định vì tất cả vaccine mới khi nhập khẩu về đều phải thực hiện lâm sàng trên người.

Theo Cục trưởng Cục Quản lý dược Trương Quốc Cường, Hexaxim là vaccine 6 trong 1 đóng gói dạng hỗn dịch bơm sẵn trong bơm kim tiêm, được sử dụng phòng 6 bệnh: bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, Hib và bại liệt. Loại vaccine này hiện đã được lưu hành tại khoảng 80 quốc gia trên thế giới và tới đây sẽ trở thành loại vaccine 6 trong 1 có thành phần ho gà vô bào thứ hai được đăng ký lưu hành tại Việt Nam, nhằm sử dụng cho nhóm trẻ tiêm phòng dịch vụ. Hiện tại, nước ta mới chỉ nhập vaccine 6 trong 1 Infanrix Hexa từ công ty GlaxoSmithKline Pte.Ltd (GSK)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC