Chính trị - Xã hội

Sau năm 2020, sẽ cân nhắc thay thế vaccine Quinvaxem

Nguyễn Phan - Kỳ Thư

ANTĐ - Ngày 6-1, Văn phòng Chính phủ đã thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp về tình hình cung ứng và sử dụng vaccine. 

Sau năm 2020, sẽ cân nhắc thay thế vaccine Quinvaxem ảnh 1

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế tiếp tục chỉ đạo tăng cường quản lý chất lượng, giá vaccine và chi phí dịch vụ tiêm chủng. Đồng thời, cần khẩn trương hoàn thiện Nghị định quy định về hoạt động tiêm chủng trình Chính phủ và xây dựng lộ trình tiến tới thực hiện tiêm chủng vaccine mở rộng thống nhất theo thông lệ quốc tế.

Cũng trong ngày 6-1, GS.TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, vaccine Quinvaxem được Liên minh toàn cầu về vaccine và tiêm chủng (GAVI) tài trợ cho Việt Nam đến năm 2020 với số lượng mỗi năm khoảng 4,5 triệu liều. Sau giai đoạn này, Việt Nam sẽ chủ động hoàn toàn về nguồn vaccine nên sẽ cân nhắc sử dụng vaccine thay thế Quinvaxem.

PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế cho biết, tính đến hết tháng 9-2015, toàn quốc có hơn 3.000 trẻ phản ứng thông thường với vaccine nói chung, trong đó có 32 trường hợp phản ứng nặng, 16 trường hợp tử vong. Ông Trần Đắc Phu nhấn mạnh, công tác khám sàng lọc trước tiêm vaccine có vai trò rất quan trọng trong giảm tai biến sau tiêm. Vì thế, trung bình mỗi năm, tại TP.HCM có 320.000 trẻ tiêm vaccine Quinvaxem và Hà Nội có 390.000  trẻ cũng tiêm vaccine này nhưng chưa ghi nhận trường hợp nào tử vong.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC