Chính trị - Xã hội

Cơ quan Công an khuyến cáo trước hiện tượng đông người dân đến làm thủ tục cấp hộ chiếu

C.Anh
ANTD.VN -  Chỉ huy Phòng Quản lý xuất nhập cảnh CATP Hà Nội khuyến cáo người dân không nhất thiết phải đổi hộ chiếu mẫu mới khi hộ chiếu cũ vẫn còn hạn sử dụng.

Từ ngày 1-7, khi mẫu hộ chiếu mới chính thức được đưa vào sử dụng, tại trụ sở Phòng Quản lý xuất nhập cảnh CATP Hà Nội luôn rất đông người đến làm thủ tục cấp hộ chiếu phổ thông theo mẫu mới. 7 cửa tiếp nhận hồ sơ của phòng luôn trong tình trạng quá tải. Người dân làm thủ tục quá đông, nên khu vực phòng chờ có thời điểm không còn ghế ngồi.

Cơ quan Công an khuyến cáo trước hiện tượng đông người dân đến làm thủ tục cấp hộ chiếu ảnh 1

Cảnh đông đúc thường thấy những ngày qua tại trụ sở cấp hộ chiếu của CATP Hà Nội

Thượng tá Nguyễn Thị Linh Chi, Phó trưởng Phòng Quản lý xuất nhập cảnh cho biết, nhiều người dân hiểu chưa rõ về quy định cấp hộ chiếu phổ thông theo mẫu mới.

Theo quy định, những hộ chiếu phổ thông đã được cấp trước ngày 1-7-2022 mà còn thời hạn sử dụng, thì vẫn được sử dụng bình thường, không có gì thay đổi. Còn những hộ chiếu phổ thông đã hết hạn thì mới phải đổi. Người dân đang nhầm lẫn tất cả hộ chiếu phổ thông đều phải cấp đổi là chưa chính xác.

Cơ quan Công an khuyến cáo trước hiện tượng đông người dân đến làm thủ tục cấp hộ chiếu ảnh 2

Dù đã tăng cường CBCS nhưng tại điểm cấp hộ chiếu luôn trong tình trạng quá tải. Người dân có thể làm thủ tục cấp hộ chiếu qua cổng dịch vụ công cấp độ 4 của Bộ Công an, không phải chen chúc xếp hàng tại trụ sở

Việc hiểu nhầm này là một trong những yếu tố chính dẫn đến tình trạng quá tải tại các điểm cấp đổi hộ chiếu trên địa bàn Hà Nội. Để phục vụ, đáp ứng nhu cầu của người dân, CBCS trong đơn vị được huy động 100% quân số tham gia cấp hộ chiếu.

Chỉ huy Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh thông tin, những ngày qua, đơn vị đã đề nghị sự phối hợp của lực lượng Cảnh sát bảo vệ CATP Hà Nội phối hợp với Công an địa phường để phân luồng giao thông, hướng dẫn người dân làm thủ tục; các bộ phận tiếp nhận, chụp ảnh công dân cũng bố trí thêm máy và nhân lực để nhanh chóng hướng dẫn người dân làm thủ tục xin cấp hộ chiếu trực tuyến thông qua Cổng dịch vụ công của Bộ Công an tại địa chỉ "dichvucong.bocongan.gov.vn".

Cơ quan Công an khuyến cáo trước hiện tượng đông người dân đến làm thủ tục cấp hộ chiếu ảnh 3

Cảnh báo tình trạng cò mồi làm hộ chiếu mới được đặt tại trụ sở cấp hộ chiếu của CATP Hà Nội

Chỉ huy Phòng Quản lý xuất nhập cảnh khuyến cáo, từ ngày 1-7, người dân có thể làm thủ tục cấp đổi hộ chiếu trực tuyến, không cần đến trụ sở cơ quan cấp hộ chiếu để xếp hàng, chen chúc làm loại giấy tờ này. Theo quy định, hộ chiếu sẽ được trả cho công dân sau 8 ngày làm việc kể từ ngày hồ sơ hợp lệ được tiếp nhận. Đồng thời đề nghị người dân khi đến làm thủ tục cấp đổi hộ chiếu cần cảnh giác trước các đối tượng cò mồi, lôi kéo dụ dỗ, lừa đảo gây mất an ninh trật tự.

Thống kê sơ bộ từ ngày 1-7 đến nay, các bộ phận của Phòng Quản lý xuất nhập cảnh CATP Hà Nội tiếp nhận khoảng 4.000 hồ sơ công dân làm thủ tục cấp hộ chiếu.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC