Đời sống

Điều chỉnh hàng loạt mức thu phí, lệ phí, cấp hộ chiếu mẫu mới từ 1-7

H.L
ANTD.VN - Cấp hộ chiếu phổ thông có gắn chip; Bắt buộc chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử; Điều chỉnh mức thu hàng loạt khoản phí, lệ phí... là những quy định mới có hiệu lực từ tháng 7 tới.

Thông tư 78/2021/TT-BTC hướng dẫn một số điều của Luật Quản lý thuế số 38 và Nghị định 123/2020/NĐ-CP. Theo đó, từ 1-7, hóa đơn giấy sẽ không còn hiệu lực, thay vào đó là áp dụng hóa đơn điện tử.

Hóa đơn điện tử cũng được áp dụng đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh. Trường hợp không thực hiện giao dịch với cơ quan thuế bằng phương tiện điện tử, không có hạ tầng công nghệ thông tin, không có hệ thống phần mềm kế toán, không có phần mềm lập hóa đơn điện tử để sử dụng hóa đơn điện tử và để truyền dữ liệu điện tử đến người mua và đến cơ quan thuế thì sử dụng hóa đơn giấy của cơ quan thuế trong thời gian tối đa 12 tháng, đồng thời cơ quan thuế có giải pháp chuyển đổi dần sang áp dụng hóa đơn điện tử.

Theo dự kiến, từ 1-7, Bộ Công an sẽ cấp hộ chiếu phổ thông mẫu mới cho người dân trong đó có mẫu hộ chiếu có gắn chip.

Theo đó, mẫu hộ chiếu mới gồm các nội dung: Mặt ngoài in quốc hiệu, quốc huy, tên hộ chiếu, nếu có gắn chip thì còn có biểu tượng chip điện tử; Sử dụng tiếng Anh và tiếng Việt; Chip điện tử đặt trong bìa sau của hộ chiếu có gắn chip điện tử…

Đặc biệt, trên mỗi trang của hộ chiếu mới sẽ là hình ảnh tiêu biểu phong cảnh, hình tượng về chủ quyền quốc gia, di sản văn hóa nổi tiếng của Việt Nam như Vịnh Hạ Long, Kinh đô Huế, Đền Hùng, phố cổ Hội An, thánh địa Mỹ Sơn…

Điều chỉnh hàng loạt mức thu phí, lệ phí, cấp hộ chiếu mẫu mới từ 1-7 ảnh 1

Theo dự kiến, từ 1-7, Bộ Công an sẽ cấp hộ chiếu phổ thông mẫu mới cho người dân (ảnh minh hoạ)

Thông tư 120/2021/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định về mức thu của một số khoản phí, lệ phí áp dụng từ 1-1 đến hết 30-6, trong đó tiếp tục bổ sung thêm 3 khoản phí, lệ phí vào danh mục các khoản phí, lệ phí được giảm, đồng thời gia hạn thời gian được giảm mức thu của 34 khoản phí khác, nâng tổng số khoản phí, lệ phí được giảm từ 34 lên 37.

Tuy vậy, từ 1-7 tới, 37 khoản phí, lệ phí sẽ trở lại mức thu theo quy định trước đó như lệ phí cấp thẻ Căn cước công dân gắn chip, lệ phí cấp hộ chiếu, phí sử dụng đường bộ, phí cấp giấy đăng kiểm,…

Nghị định 20/2022/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 119/2015/NĐ-CP quy định bảo hiểm bắt buộc trong hoạt động đầu tư xây dựng.

Theo đó, bổ sung quy định về số tiền bảo hiểm tối thiểu (BHTT) đối với bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự đối với bên thứ ba như sau:

Số tiền BHTT đối với thiệt hại về sức khỏe, tính mạng là 100 triệu đồng cho một người trong một vụ và không giới hạn số vụ tổn thất.

Số tiền BHTT đối với thiệt hại về tài sản và chi phí pháp lý có liên quan (nếu có) được xác định: Đối với công trình có giá trị dưới 1.000 tỷ đồng là 10% giá trị công trình cho cả thời hạn bảo hiểm và không giới hạn số vụ tổn thất.

Với công trình có giá trị từ 1.000 tỷ đồng trở lên là 100 tỷ đồng cho cả thời hạn bảo hiểm và không giới hạn số vụ tổn thất.

Thông tư 09/2022/TT-BLĐTBXH quy định về việc hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Theo đó, người dân tộc thiểu số, người Kinh thuộc hộ nghèo sinh sống ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi; người thuộc hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo tại huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài được đào tạo nghề, bồi dưỡng kỹ năng nghề;

Được hỗ trợ đào tạo ngoại ngữ tối đa 4 triệu đồng/ người/ khóa học; Hỗ trợ tiền ăn, sinh hoạt phí trong thời gian đào tạo 50.000 đồng/ người/ ngày; hỗ trợ tiền ở trong thời gian đào tạo: 400.000 đồng/ người/ tháng…

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC