Đời sống

Chuyên gia cảnh báo sau vụ nhiều nhân viên giao thực phẩm mắc Covid-19

Duy Tiến
ANTD.VN - Liên quan đến việc hàng chục nhân viên giao hàng vào các siêu thị của công ty thực phẩm Thanh Nga ở Hà Nội mắc Covid-19, PGS.TS Trần Đắc Phu cho biết, nguy cơ lây nhiễm từ các chợ, các siêu thị là rất lớn...
Chuyên gia cảnh báo sau vụ nhiều nhân viên giao thực phẩm mắc Covid-19 ảnh 1

Nhiều nhân viên giao hàng thực phẩm đã vào các cửa hàng, siêu thị VinMart dương tính

Đầu giờ chiều nay, 2-8, đại diện VinCommerce cho biết, nhà bán lẻ này xác định có 8 siêu thị VinMart và 15 cửa hàng VinMart+ đã nhận được thông báo của chính quyền địa phương về việc rà soát các F liên quan F0 của nhà cung cấp Thanh Nga và phối hợp các biện pháp phòng dịch phù hợp.

Trả lời báo chí về nguy cơ từ chùm ca bệnh ở Công ty thực phẩm Thanh Nga (ngõ 651 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội), trong đó có hàng chục nhân viên giao hàng thực phẩm đã dương tính, PGS. TS Trần Đắc Phu - Cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho biết, hiện Hà Nội đang truy vết tích cực và chỉ có làm tốt công tác truy vết thì mới sớm xác định được tình hình dịch.

Theo ông Phu, đây là một chùm ca bệnh rất cần lưu ý, không chỉ vì nguồn lây thứ phát (ca bệnh chỉ điểm được xác định là một nhân viên thực tập) mà còn lây trong môi trường công ty phân phối thực phẩm, đi giao hàng ở nhiều địa chỉ, liên quan rất nhiều nơi. Vì thế, ổ dịch có thể lây lan ra nhiều địa điểm.

Trước băn khoăn của người dân mua hàng thực phẩm tại các cửa hàng bán lẻ, siêu thị VinMart có nhân viên của công ty Thanh Nga đến giao hàng, ông Trần Đắc Phu cho rằng, các nghiên cứu chứng minh rằng chưa thấy có việc lây truyền Covid- 19 qua thực phẩm. Đồ ăn nấu chín là an toàn.

Song, vấn đề cần lưu ý lúc này là những người tiếp xúc với nhân viên Công ty Thanh Nga cần phải theo dõi, vì chủng virus này lây lan nhanh, lây qua giao tiếp. Thực tế thời gian qua, đã có nhiều chợ đầu mối, chợ dân sinh vừa qua Hà Nội cũng đã phát hiện một loạt tiểu thương nhiễm Covid- 19.

PGS.TS Trần Đắc Phu khuyến cáo, trong thời điểm này “người dân nên đi chợ ít thôi và phải tuân thủ 5 K”. Dịch đang diễn biến phức tạp, người dân càng giảm thời gian tiếp xúc đông người càng tốt, kể cả đi làm lúc này cũng cần giảm.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC