Chính trị - Xã hội

‘Chuyện bây giờ mới kể’ đã ra đời như thế!

Yên Hưng
ANTD.VN - Cuối năm 2016, trong một lần sang làm việc với Báo An ninh Thủ đô, Trung tướng Đoàn Duy Khương, nguyên Giám đốc CATP Hà Nội đã gợi mở một chuyên mục phản ánh quá trình điều tra, đấu tranh với các loại tội phạm của lực lượng Công an nhân dân trong quá trình xây dựng, chiến đấu và thưởng thành. Nguyên do là bởi Báo An ninh Thủ đô có ưu thế tiếp cận kho hồ sơ lưu trữ khổng lồ, từ ngày Công an Hà Nội tiếp quản Thủ đô trong những năm 1950 của thế kỷ trước. Chuyên mục “Chuyện bây giờ mới kể” ra đời từ đó!…
‘Chuyện bây giờ mới kể’ đã ra đời như thế! ảnh 1

Nhà báo Yên Hưng

Nguồn tư liệu quý giá

Với kinh nghiệm nhiều năm công tác tại Ban Cuối tuần trước khi chuyển sang Ban Nội chính, tôi và đồng chí Nguyễn Tuấn Dũng được giao nhiệm vụ viết bài cho chuyên mục “Chuyện bây giờ mới kể”. “Cái hẹn” cho ngày chuyên mục “chào đời” được ấn định vào số khai xuân của ấn phẩm An ninh Thủ đô Cuối tuần năm 2017 và “mở hàng” sẽ là câu chuyện về “đánh án” ngày Tết.

Rất may thời điểm ấy, Phòng Kỹ thuật Hình sự, CATP Hà Nội chuẩn bị hướng tới kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống lực lượng Kỹ thuật hình sự đã đề nghị Báo An ninh Thủ đô phối hợp tuyên truyền. Lãnh đạo đơn vị đã “tặng” nhóm phóng viên 20 vụ án nổi bật của lực lượng Kỹ thuật Hình sự - Công an Thủ đô từ trước đến nay. Một nguồn tư liệu quý giá thời điểm ấy vì căn cứ vào những vụ án, chúng tôi có thể lần tìm vào kho hồ sơ, đề nghị xin được nghiên cứu lấy thông tin.

Cũng phải nói thêm rằng, trong những ngày đầu triển khai chuyên mục, sự hỗ trợ, phối hợp của cán bộ, chiến sĩ Phòng Hồ sơ cảnh sát khi đó đã giúp chúng tôi có nhiều thuận lợi khi tiếp cận. Mỗi bộ hồ sơ được lưu trữ đều là tài liệu mật, nhưng khi có công văn trao đổi của Báo, từ lãnh đạo phòng, đến chỉ huy đội đều tạo điều kiện hết sức hỗ trợ phóng viên. Thậm chí có những ngày áp Tết Đinh Hợi, giữa bộn bề công việc, cán bộ, chiến sĩ vẫn hỗ trợ chúng tôi nghiên cứu những bộ hồ sơ ám bụi thời gian để hoàn thành nhiệm vụ.

20 bài báo đầu tiên của chuyên mục đều là những vụ trọng án đặc biệt mà các lực lượng kỹ thuật hình sự, điều tra dày công mới tìm ra thủ phạm. Tôi nhớ có những vụ án ngoài dấu vân tay, các anh phải dựa vào dấu vân chân mới tìm ra thủ phạm; hay như vụ điều tra viên phải mua khăn về tự buộc vào cổ mình mới phát hiện ra người chồng sát hại vợ rồi dựng hiện trường giả một vụ tự sát; thậm chí cả những vụ việc có yếu tố tâm linh khi ngày giỗ đầu 3 nạn nhân trong một gia đình, sau tuần hương, điều tra viên có câu trả lời từ lời nói của một cháu bé…

Nghe tên chuyên mục “Chuyện bây giờ mới kể” ai cũng hiểu đó là những câu chuyện đã cũ, thậm chí rất cũ, những người thực hiện chuyên án năm đó người nay còn, người đã mất, người chuyển vị trí công tác khác. Cuối năm 2020, tôi viết lại một vụ trọng án án xảy ra trước đó hơn 10 năm xảy ra tại địa bàn huyện Đông Anh. Lần giở những trang hồ sơ từ biên bản ghi lời khai, biên bản khám nghiệm hiện trường đến đề xuất khởi tố vụ án, khởi tố bị can, kết luận điều tra, cái tên Trung tá Trần Ngọc Hà, khi đó là Đội trưởng Đội Trọng án giờ đã là Thiếu tướng - Cục trưởng Cục Cảnh sát Hình sự, Bộ Công an... Hay Đại tá Đào Thanh Hải khi đó là Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự, hiện giờ là Thiếu tướng, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc CATP Hà Nội…

‘Chuyện bây giờ mới kể’ đã ra đời như thế! ảnh 2

Chuyển hóa những trang hồ sơ vụ án thành bài báo hấp dẫn bạn đọc là công việc quen thuộc của phóng viên viết chuyên mục “Chuyện bây giờ mới kể”

Bảo vệ pháp luật và phóng viên đến cùng

Khai thác hồ sơ những tưởng sẽ là một công việc rất nhàm chán. Sẽ có nhiều người suy nghĩ chẳng hay ho gì khi chép lại những trang hồ sơ thành bài báo. Ấy thế nhưng với tôi, công việc này lại có sức hút riêng. Sẽ chẳng bao giờ quên được câu chuyện không lấy gì làm vui vẻ, nhưng lại chứa chan tình cảm đồng chí, đồng đội dưới “ngôi nhà chung” An ninh Thủ đô.

Đó là khoảng giữa năm 2019, khi ấy tôi viết câu chuyện về một vụ án đối tượng thu hút đầu tư thông qua hình thức đa cấp đã được các cán bộ, chiến sĩ Phòng An ninh Tài chính tiền tệ - đầu tư phối hợp cùng Phòng Cảnh sát Kinh tế, CATP Hà Nội khám phá thành công. Nhưng một số bị hại quá mê muội, dù bị lừa một số tiền lớn vẫn cho rằng “mình không phải bị hại, mình đang đầu tư đúng hướng” và với sự giật dây của người thân đối tượng, các bị hại đã đến các cơ quan Nhà nước yêu cầu thả tự do cho đối tượng chính. Thời điểm tôi viết bài sau 2 năm khi Tòa án nhân dân TP Hà Nội qua 2 phiên xử đã tuyên phạt đối tượng chính bản án tù chung thân vì hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Nhưng những “bị hại” cho rằng, bài báo phản ánh sai và yêu cầu đăng thông tin đính chính.

Thông tin tôi viết đều có trong hồ sơ, trong cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân và bản án của Tòa án nhân dân TP Hà Nội nhưng những “bị hại” vẫn khẳng định đó là thông tin… sai. Thượng tá Nguyễn Thanh Bình, Tổng Biên tập Báo An ninh Thủ đô đã yêu cầu tôi làm giải trình về nguồn tin thu thập được để rồi sau đó, đích thân đồng chí Tổng Biên tập đã bố trí nhiều cuộc gặp trực tiếp và chỉ đạo chỉ huy Ban Nội chính phải bảo vệ phóng viên vì lẽ phải.

Vụ việc qua đi, tôi cảm thấy mình thật may mắn khi được sống trong “ngôi nhà” Báo An ninh Thủ đô, giữa tình yêu thương, san sẻ, giúp đỡ của tình đồng nghiệp, đồng đội. Gần 4 năm duy trì chuyên mục, “Chuyện bây giờ mới kể” cũng có nhiều đổi thay. Chuyên mục có thời điểm cũng cạn kiệt đề tài, thậm chí có lúc chỉ huy các ban cũng tham gia viết bài. “Chuyện bây giờ mới kể” vẫn tồn tại, nối dài thêm những chiến công của lực lượng Công an Thủ đô từ quá khứ đến hiện tại. Để đảm bảo chất lượng, mỗi phóng viên trong quá trình thu thập tài liệu về các vụ án, chuyên án đều cố gắng chắt lọc thêm thông tin để có tư liệu.

Mỗi chuyên mục của Báo An ninh Thủ đô đều có những dấu ấn, đậm chất riêng. “Chuyện bây giờ mới kể” cũng vậy, luôn “hút” độc giả bằng cách làm mới từ những điều đã cũ với lối kể chuyện hấp dẫn, thu hút bạn đọc. Áp lực có - đó là làm sao để bất kỳ chuyên mục nào trên An ninh Thủ đô đều hay - chất lượng - đáp ứng yêu cầu độc giả.

Mỗi điều tra viên trong cuộc đời công tác, chiến đấu đã “đi qua” hàng trăm, hàng nghìn vụ án khác nhau. Có chuyện còn nhớ, có chuyện đã quên, nhưng với những chuyên án lớn, khi nhắc lại một cái tên, quá khứ như ùa về. Bởi trong mỗi câu chuyện, để thêm thông tin, chúng tôi thường nói về những điều nằm ngoài hồ sơ, nút thắt của mỗi vụ án, mà những điều ấy với các điều tra viên, chẳng bao giờ dễ quên…

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC