Xe+

"Chui" vào đường đê né phí cao tốc

Ngân Tuyền
ANTĐ - Từ 25-5, cao tốc Hà Nội - Bắc Giang chính thức thu phí. Tuy nhiên, vì tuyến đường được đầu tư không hoàn thiện nên dù là cao tốc nhưng vẫn thu theo hình thức mở (thu vé lượt), bởi vậy chỉ sau đó 1 ngày (26-5), hàng loạt xe tải, xe khách đã tìm cách né trạm, ồ ạt đổ bộ vào đường đê Phù Đổng, Gia Lâm, Hà Nội.

"Chui" vào đường đê né phí cao tốc ảnh 1Xe tải, xe khách rầm rập chạy vào đường đê Phù Đổng

Xe nối đuôi nhau tránh cao tốc

Theo ghi nhận của phóng viên vào sáng 31-5, trên đoạn đường đê qua địa bàn xã Phù Đổng, Gia Lâm, Hà Nội, dù mặt đường khá hẹp, đã có dấu hiệu xuống cấp nhưng xe tải, thậm chí xe khách vẫn nườm nượp nối đuôi nhau chạy qua. Nhiều người dân trên địa bàn xã Phù Đổng phản ánh, tình trạng xe ô tô ồ ạt đổ vào đường đê trên địa bàn Phù Đổng đã diễn ra khoảng 1 tuần nay.

“Từ trước tới nay, đường đê Phù Đổng vốn chỉ dành cho phương tiện trên địa bàn xã lưu thông nhưng nay ô tô không biết từ đâu dồn về đây, chạy rầm rập suốt ngày đêm, rất nguy hiểm”, anh Nguyễn Hoàng Đoàn, xóm Gạo, xã Phù Đổng, Gia Lâm bày tỏ. Theo tìm hiểu của phóng viên, toàn bộ lượng xe ô tô chạy vào đường Phù Đổng là xe né phí trên cao tốc Hà Nội - Bắc Giang (trước là QL1 nhưng sau khi được nâng cấp, thảm nhựa và bổ sung một số hạng mục đã trở thành cao tốc). 

Theo đó, các xe ô tô, đặc biệt là xe tải khi đến cầu vượt Đại Đình, Từ Sơn (tỉnh Bắc Ninh) đều vòng đi đường Phù Chẩn - Phù Đổng, tránh qua trạm thu phí. Còn các xe ô tô từ chiều Hà Nội đi Bắc Ninh, qua cầu Phù Đổng sẽ rẽ vào đường đê Phù Đổng, qua đường trục khu công nghiệp VSIP đến cầu vượt Đại Đồng ra cao tốc Hà Nội - Bắc Giang mà không phải đi qua trạm thu phí đặt tại Km152+080 trên cao tốc.

Một lái xe tải trên tuyến Hà Nội - Bắc Giang cho biết, từ ngày 27-5 (2 ngày sau khi cao tốc Hà Nội - Bắc Giang chính thức thu phí), anh được đồng nghiệp chia sẻ tuyến đường tránh trạm thu phí trên cao tốc này. Tuyến đường chạy vòng này dài xấp xỉ 7km, trong khi  nếu chạy vào cao tốc thì gần hơn được 2km nhưng lại mất 75.000 đồng/lượt, cả đi và về mất 150.000 đồng. 

Thêm vào đó, dù được “quy” là cao tốc nhưng đến nay, tuyến đường này vẫn mang dáng dấp quốc lộ. Dường như, “chiếc áo” cao tốc “mặc” cho tuyến đường này đang quá rộng. “Đã thu phí từ 25-5 và gọi là cao tốc nhưng xe máy vẫn đi chung với ô tô, rất nguy hiểm. Tôi thấy tuyến đường không khác gì trước, ngoại trừ việc mặt đường được thảm lớp nhựa mới”, anh Tiến, một lái xe khách tuyến Hà Nội - Lạng Sơn bức xúc. 

"Chui" vào đường đê né phí cao tốc ảnh 2Cao tốc nhưng vẫn mang “cốt” quốc lộ, ô tô xe máy chạy chung

Xáo trộn cuộc sống, đe dọa ATGT

Phải nhắc lại rằng, tình trạng xe ô tô né trạm thu phí ồ ạt đổ vào các tuyến đường tỉnh lộ, huyện lộ, thậm chí là đường đê đe dọa tình trạng mất ATGT đã được UBND tỉnh Bắc Ninh, các sở, ngành chức năng của tỉnh này cảnh báo nhiều lần. Nhưng vì mục tiêu thu phí nên chủ đầu tư vẫn cố nhắm mắt làm ngơ. Theo UBND tỉnh Bắc Ninh, tỉnh lộ 295B (QL1B cũ) hiện đã xuống cấp và đang trong giai đoạn thi công, cải tạo không đảm bảo giao thông, trong khi đó lượng phương tiện (xe máy) và xe ô tô né trạm thu phí dồn về rất đông, vừa gây ùn tắc, vừa mất ATGT. 

Trao đổi về thực trạng này, ông Trần Xuân Tĩnh, Chủ tịch UBND xã Phù Đổng (huyện Gia Lâm, Hà Nội) thông tin, từ 25-5, để tránh trạm thu phí cao tốc Hà Nội - Bắc Giang, nhiều phương tiện đã đi vào đường đê Phù Đổng, qua Yên Viên ra Từ Sơn (Bắc Ninh) gây ách tắc giao thông. Đoạn đường đê này có mặt đường nhỏ, cơ đê yếu, 2 ô tô tránh nhau đã khó, lại đi qua khu vực chợ trung tâm và đền Phù Đổng nên thường xuyên ách tắc. Đặc biệt, đoạn đường này còn có trường THPT và trường Tiểu học xã Phù Đổng.

Lãnh đạo xã Phù Đổng cho hay, UBND xã Phù Đổng đã báo cáo UBND huyện và Công an huyện Gia Lâm, đồng thời tổ chức phân luồng, hướng dẫn đảm bảo ATGT trên địa bàn. Theo lãnh đạo xã này, do việc lập trạm thu phí của doanh nghiệp BOT trên đường cao tốc Hà Nội – Bắc Giang vẫn còn lỗ hổng nên mới dẫn đến tình trạng xe ô tô trốn phí. Hơn nữa, tuyến đường này có quá nhiều điểm ra vào nên mới có tình trạng xe né trạm.

Đại tá An Thanh Bình, Trưởng Công an huyện Gia Lâm nhìn nhận, tình trạng xe ô tô trốn phí đi vào đường đê Phù Đổng mấy ngày qua đã gây xáo trộn cuộc sống người dân địa phương. Tuy nhiên, việc xử lý gặp nhiều khó khăn vì đoạn đường này không có biển quy định tải trọng. Hiện nay, Công an huyện Gia Lâm đã bố trí lực lượng phối hợp với Công an xã Phù Đổng tiến hành phân luồng, hướng dẫn đảm bảo ATGT và xử lý vi phạm trên tuyến đê này.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC