Xe+

Quảng Trị:

Cận cảnh ô tô chui đường làng, né trạm thu phí

Thiên Thư
ANTĐ - Thời gian gần đây, tình trạng xe ô tô trốn trạm thu phí bằng cách đi vòng vào đường dân sinh diễn ra rất nhức nhối. Tình trạng này không chỉ gây thất thu cho nhà nước mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn giao thông cho người dân cũng như làm hư hỏng tuyến đường phục vụ dân sinh.

Hiện tượng này diễn ra tại tuyến đường dân sinh dài khoảng 2km chạy qua địa bàn thôn Kim Đâu, xã Cam An, huyện Cam Lộ khiến người dân rất bức xúc. Tìm hiểu thực tế chúng tôi được biết, khi tuyến đường dân sinh đi qua địa bàn thôn Kim Đâu được hoàn thành đưa vào sử dụng chưa lâu thì đã xảy ra tình trạng các loại xe ô tô chạy vào tuyến đường này nhằm trốn Trạm thu phí cầu đường Quảng Trị (gọi tắt là trạm thu phí, đóng trên QL1A thuộc địa bàn thôn Kim Đâu, xã Cam An, huyện Cam Lộ). Do trạm thu phí này có vị trí nằm giữa đoạn đường dân sinh vòng qua thôn Kim Đâu nên cánh tài xế lợi dụng chạy vào rồi vòng qua trạm một cách dễ dàng để trốn thu phí.

Cận cảnh ô tô chui đường làng, né trạm thu phí ảnh 1
Ô tô ngang nhiên rẽ vào đường dân sinh để né trạm thu phí

Các xe ô tô trốn trạm thu phí chạy cả hai chiều và chạy cả ngày lẫn đêm. Ông Nguyễn Văn Thảo, người dân thôn Kim Đâu tỏ ra rất bức xúc cho biết: “Từ khi con đường dân sinh này hoàn thành chúng tôi rất mừng. Tuy nhiên chưa được bao lâu thì xuất hiện tình trạng các loại xe ô tô liên tục chạy qua đây để trốn trạm thu phí. Tình trạng xe tải trọng lớn chạy vào đường dân sinh để trốn vé làm chúng tôi rất lo lắng và bất an vì có thể xảy ra tai nạn giao thông bất cứ lúc nào do đường dân sinh này khá hẹp.

Đã có nhiều vụ va quệt giao thông xảy ra nhưng may mắn là chưa ai bị thương tích nặng, tuy nhiên tình trạng xe tải trọng lớn phóng nhanh, vượt ẩu trên tuyến đường này cả ngày lẫn đêm làm chúng tôi nơm nớp lo lắng. Chúng tôi mong cơ quan chức năng sớm xử lý dứt điểm tình trạng này”.   

Cận cảnh ô tô chui đường làng, né trạm thu phí ảnh 2
Ô tô tránh trạm thu phí đi thành từng đoàn

Cận cảnh ô tô chui đường làng, né trạm thu phí ảnh 3
Tình trạng xe ô tô né trạm thu phí không chỉ gây thất thoát cho nhà nước mà
còn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông và hư đường

Biển báo tải trọng cho phép các phương tiện khi tham gia giao thông trên tuyến đường dân sinh qua thôn Kim Đâu chỉ từ 10 tấn trở xuống. Tuy nhiên, mỗi ngày có hàng trăm lượt xe có tải trọng lớn, có cả xe contenner, xe chở vật liệu xây dựng của các công trình... chạy qua đây khiến giao thông hỗn loạn và làm tuyến đường này có dấu hiệu hư hỏng. Cụ thể là nhiều điểm bắt đầu bị lún, các điểm nối với QL1A đã bị rạn nứt.

Cận cảnh ô tô chui đường làng, né trạm thu phí ảnh 4
Đường bắt đầu hư hỏng do ô tô né trạm thu phí chạy liên tục

Bà Trần Thị Hoài, ở thôn Kim Đâu lo lắng, nói: “Đường này là đường qua thôn nên hàng ngày có rất đông học sinh đi học nhưng các loại xe ô tô cứ phóng ào ào nguy hiểm lắm, tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Ngoài ra các loại xe ô tô chạy liên tục, gây ồn ào làm đảo lộn cuộc sống sinh hoạt của chúng tôi. Chúng tôi đã phản ánh nhiều lần với các ban ngành chức năng, đại diện HĐND các cấp nhưng đến nay tình trạng trên vẫn chưa được xử lý”. Có mặt tại tuyến đường dân sinh mà bà con phản ánh, chỉ trong khoảng 1 giờ nhưng chúng tôi cũng đã chứng kiến có hàng chục xe ô tô các loại phóng nhanh rẽ vào để trốn trạm. Điều đáng nói là điểm dẫn vào đường dân sinh này chỉ cách trạm chỉ chừng 15- 20m.  

Theo ông Nguyễn Văn Cẩm, Phó Chủ tịch HĐND xã Cam An cho biết: khi nhận được phản ánh của người dân, chính quyền địa phương cũng đã có kiến nghị đề xuất với các ngành chức năng tuy nhiên đến nay tình trạng trên vẫn tiếp tục diễn ra trong khi cơ quan chức năng vẫn chưa có giải pháp xử lý nào. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC