Chưa rõ mục đích chuyển quân và vũ khí ồ ạt đến biên giới với Armenia của Thổ Nhĩ Kỳ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

ANTD.VN - Máy bay vận tải quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ mới đây đã được nhìn thấy bắt đầu vận chuyển ồ ạt quân nhân, thiết bị và nhiều loại vũ khí tới biên giới với Armenia.

Chưa rõ mục đích chuyển quân và vũ khí ồ ạt đến biên giới với Armenia của Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 1

Thổ Nhĩ Kỳ ồ ạt chuyển quân và vũ khí đến biên giới với Armenia, ngày 16-11-2020

Ankara đã không tiết lộ lý do cho hoạt động trên, tuy nhiên, các chuyên gia chú ý đến thực tế là, bây giờ bất kỳ hành động hấp tấp nào của Yerevan có thể dẫn đến một cuộc tấn công của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ chống lại Armenia, và với các điều khoản của các thỏa thuận hỗ trợ, Nga sẽ không thể thực hiện nghĩa vụ của mình.

Theo một số nguồn tin, việc vận chuyển quân nhân và trang thiết bị được thực hiện bằng máy bay vận tải quân sự Airbus A400, tuy nhiên, vẫn chưa rõ loại vũ khí nào có thể được đưa tới, đồng thời có bằng chứng chưa xác thực cho thấy pháo binh và nhiều hệ thống tên lửa phóng đang được kéo về phía biên giới với Armenia.

“Việc vận chuyển đã được thực hiện từ khu vực Istanbul bằng máy bay vận tải quân sự Airbus A400M”, kênh Militarist Telegram đưa tin.

Nhiều nguồn tin cho biết, việc Thổ Nhĩ Kỳ tập trung lực lượng vũ trang ở biên giới với Armenia đã gây ra hoảng loạn, mặc dù theo các nhà phân tích, khả năng xảy ra một cuộc tấn công công khai của Ankara là rất ít, vì trong trường hợp này, Nga có thể chống lại Thổ Nhĩ Kỳ, kể cả trong khuôn khổ Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO).

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã kêu gọi Quốc hội phê chuẩn kế hoạch điều binh sĩ tới Azerbaijan nhằm thành lập trung tâm gìn giữ hòa bình chung với Nga.

"Tôi đề nghị quốc hội cho triển khai nhiệm vụ nhằm thành lập một trung tâm liên hợp với Nga và thực hiện các nhiệm vụ gìn giữ hòa bình", Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói trước quốc hội hôm 16-11, thêm rằng, nhiệm vụ này sẽ có thời hạn một năm và quy mô do ông quyết định.

Vào ngày 10-11, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev và Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan đã ký một tuyên bố chung về việc chấm dứt hoàn toàn các hành vi thù địch tại Cộng hòa Nagorno-Karabakh. Theo thỏa thuận này, một số khu vực thuộc quyền kiểm soát của Azerbaijan sẽ được trả lại, các bên cam kết trao đổi tù nhân và thi thể của các binh sĩ thiệt mạng.

Ngoài ra, lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga sẽ được triển khai dọc theo hành lang Lachin, nối Nagorno-Karabakh và Armenia. Họ sẽ ở khu vực này trong 5 năm. Thời gian lưu trú của họ ở đó sẽ tự động được gia hạn thêm 5 năm nữa nếu một trong hai bên vi phạm thỏa thuận.

Nga cũng triển khai xây dựng một trung tâm kiểm soát lệnh ngừng bắn, nhằm đảm bảo hòa bình và ổn định ở Nam Caucasus.