Thế giới

Ông Aliyev: Azecbaijan sẽ không đàm phán với Armenia về Karabakh

Hoàng Nguyễn

ANTD.VN - Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev ngày 17-11 cho biết, nước này sẽ không có thêm cuộc đàm phán nào nữa với Armenia về tình trạng của Karabakh.

Ông Aliyev: Azecbaijan sẽ không đàm phán với Armenia về Karabakh ảnh 1

Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev

“Tôi đã nhiều lần nói rằng, chúng tôi sẽ không cho phép thành lập một nhà nước Armenia thứ hai trên vùng đất Azerbaijan ban đầu. Sự toàn vẹn lãnh thổ của Azerbaijan không thể là đối tượng cho các cuộc đàm phán. Baku sẽ khôi phục sự toàn vẹn lãnh thổ của mình”, Tổng thống Azecbaijan nói trong một bài phát biểu trước người dân do kênh truyền hình nhà nước AZTV phát sóng hôm 17-11.

Ông Aliyev đồng thời lưu ý: “Nếu không hòa bình, thì sẽ là chiến tranh”.

Nhà lãnh đạo Baku cuối cùng kết luận: “Có một nhà nước Azerbaijan duy nhất, đa sắc tộc, đa giáo phái, tiến bộ, trong đó đại diện của tất cả các tôn giáo sống bình thường, hòa bình, hiểu biết lẫn nhau, và chúng tôi có mối quan hệ với nhân dân Armenia".

Một video clip trước đó đã được lan truyền cho thấy những người ở Karabakh trở về nhà của họ dưới sự bảo vệ của lực lượng Nga.

Vào cuối tháng 9-2020, chiến sự nổ ra ở Karabakh. Armenia và Azerbaijan cáo buộc lẫn nhau làm leo thang xung đột kéo dài từ cuối những năm 1980. Tất cả những người tham gia tuyên bố huy động toàn bộ hoặc một phần lực lượng, và giao tranh bắt đầu, dẫn đến thương vong cho dân thường. Cuối cùng, sau hơn một tháng rưỡi giao tranh, vào đêm ngày 10-11-2020, qua trung gian hòa giải của Matxcơva, Baku và Yerevan đã ký một thỏa thuận ngừng bắn ba bên kết thúc chiến tranh.

Theo Al-Masdar News

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC