Chính trị - Xã hội

Chịu khó nuốt... thuốc đắng

Tú Men
ANTĐ - Người nước ngoài quả là không có ý tứ, tế nhị như người Việt mình. Một vị giáo sư Singapore nhận xét, thực trạng các trường đại học Việt Nam hiện nay là: sinh viên của thế kỷ 21, thầy giáo của thế kỷ 20, còn cơ sở vật chất thì ở thế kỷ 19.

- Người ta quen nói thẳng, nói “vỗ mặt” chẳng bóng gió, vòng vo, nghe thì tím mặt, đau đến tận tim gan, nhưng tôi thấy quá chí lý, thấm thía.

- Thấm thì chẳng riêng gì ngành giáo dục mà cả xã hội. Song, dù sao cũng nên “vuốt mặt nể mũi” chứ.

- Ông vẫn chẳng bỏ cái thói né tránh, không dám nói “mất mặn mất ngọt”. Vị giáo sư ấy đúng là nhà “phẫu thuật” đã mổ xẻ “nội tạng” của các trường đại học ở nước ta từ các phòng thí nghiệm, cơ sở thực hành cho tới thư viện so với các trường tiên tiến trong khu vực và thế giới thì nói ở thế kỷ 19 cũng không quá lời.

- Đúng là không quá lời thật, nhiều trường đại học không ra trường, không có mặt bằng, thậm chí đi thuê nhà cửa chật chội, thuê luôn cả giảng viên “chạy sô” giảng dạy.

- Ông không nhớ có người trong ngành giáo dục đã “vạch áo cho người xem lưng” khi nói “toạc móng heo” rằng, bậc đại học ở ta chẳng qua chỉ là phổ thông cấp... bốn thôi à?

- “Thuốc đắng dã tật, sự thật mất lòng”. Người ta nói thẳng thực trạng đại học của ta, theo tôi là thứ thuốc đắng mà ta phải chịu khó... nuốt cho trôi thì mới mong chữa trị bệnh được.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC