Thế giới

Chính quyền Tổng thống Biden lần đầu trừng phạt Triều Tiên sau các vụ thử tên lửa

Hải Yến
ANTD.VN -  Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 12-1 đã áp đặt lệnh trừng phạt đầu tiên đối với chương trình vũ khí của Triều Tiên sau loạt vụ phóng tên lửa của Bình Nhưỡng thời gian gần đây.
Chính quyền Tổng thống Biden lần đầu trừng phạt Triều Tiên sau các vụ thử tên lửa ảnh 1

Tên lửa siêu thanh của Triều Tiên được phóng thử hôm 11-1

Theo đó, các biện pháp trừng phạt nhắm vào 6 người Triều Tiên, một người Nga và một công ty của Nga mà Washington cho là liên quan đến việc mua sắm hàng hóa từ Nga và Trung Quốc để chế tạo vũ khí. Những đối tượng này sẽ bị đóng băng mọi tài sản liên quan đến Mỹ và cấm mọi giao dịch với họ.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết, các lệnh trừng phạt được đưa ra sau 6 vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên kể từ tháng 9-2021, mỗi vụ đều vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Theo Bộ Tài chính Mỹ, các bước này nhằm mục đích ngăn chặn chương trình vũ khí của Triều Tiên và cản trở nỗ lực phổ biến công nghệ vũ khí của nước này.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã không thành công trong việc lôi kéo Bình Nhưỡng đối thoại để thuyết phục nước này từ bỏ bom hạt nhân và tên lửa kể từ khi ông Biden lên nắm quyền vào tháng 1 năm ngoái. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ned Price cho biết, Washington vẫn cam kết theo đuổi ngoại giao với Triều Tiên.

Truyền thông Triều Tiên cho biết, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã giám sát vụ thử tên lửa siêu thanh hôm 11-1. Đó là vụ thử thứ hai trong vòng chưa đầy một tuần sau khi ông Kim tuyên bố trong bài phát biểu năm mới rằng sẽ hỗ trợ quân đội bằng công nghệ tiên tiến.

Vụ thử hôm 11-1 diễn ra chỉ vài giờ sau khi phái bộ của Mỹ tại Liên Hợp Quốc, với sự tham gia của Albania, Pháp, Ireland, Nhật Bản và Vương quốc Anh, lên án vụ phóng tên lửa vào tuần trước và kêu gọi các quốc gia Liên hợp quốc trừng phạt Triều Tiên.

Có ý kiến cho rằng, mặc dù chính quyền của ông Trump trước đây đã có cách tiếp cận chưa từng có nhưng vẫn không thuyết phục được Triều Tiên quay trở lại đàm phán về hạt nhân. Vì vậy, các biện pháp trừng phạt mới là “một khởi đầu tốt”.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC