Thế giới

Vũ khí Triều Tiên phóng thử ngày 11-1 nhanh gấp 10 lần tốc độ âm thanh

Hải Yến
ANTD.VN -  Vũ khí Triều Tiên phóng thử ngày 11-1 nhanh gấp 10 lần tốc độ âm thanh. Phía Hàn Quốc cho biết, vật phóng này tiên tiến hơn loại Bình Nhưỡng sử dụng chỉ cách đó 5 ngày.
Vũ khí Triều Tiên phóng thử ngày 11-1 nhanh gấp 10 lần tốc độ âm thanh ảnh 1

Vụ phóng thử vũ khí mới của Triều Tiên ngày 11-1 được truyền hình Hàn Quốc đưa tin

Vật thể mà Triều Tiên phóng sáng 11-1 từ tỉnh Jangang, gần biên giới với Trung Quốc, rơi xuống vùng biển giữa Bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản, bay xa hơn 700 km và đạt độ cao 60 km, Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cho biết.

Tình báo Hàn Quốc và Mỹ vẫn đang nghiên cứu về vụ việc nhưng phân tích ban đầu cho thấy, vật phóng này đạt tốc độ Mach 10, nhanh gấp 10 lần tốc độ âm thanh và tiên tiến hơn vũ khí Triều Tiên đã phóng thử hôm 6-1.

Vụ thử hôm 6-1 được truyền thông nhà nước Triều Tiên tuyên bố là tên lửa siêu thanh. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia nghi ngờ tuyên bố này.

Tên lửa siêu thanh đúng nghĩa phải nhắc đến tải trọng mà một tên lửa mang theo trên không trung. Trong trường hợp Triều Tiên, vũ khí mới đó có thể được gọi là phương tiện lướt siêu thanh (HGV).

Theo các chuyên gia, một chiếc HGV trên lý thuyết có thể bay nhanh gấp 20 lần tốc độ âm thanh và có thể rất cơ động, khiến nó gần như không thể bị bắn hạ. Nhưng một tuyên bố của chính phủ Hàn Quốc hôm 11-1 cho biết: “Quân đội của chúng tôi có khả năng phát hiện và đánh chặn vật thể này”.

Triều Tiên chưa công bố bất kỳ thông tin nào về vụ phóng mới nhất trong 2 vụ phóng chỉ trong vòng 1 tuần qua. Theo luật pháp quốc tế, Bình Nhưỡng bị cấm thử tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân.

Theo CNN

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC