Thế giới

Chiến thuật mới có giúp binh lính Nga tránh được các cuộc tấn công chết chóc của tên lửa HIMARS Ukraine?

Bạch Dương
ANTD.VN - "Chiến thuật bí mật" vừa được Quân đội Nga áp dụng nhằm tránh bị thiệt hại thêm trước những đòn tập kích chết chóc của tên lửa HIMARS Ukraine. Dù vậy, hiệu quả của chiến thuật này đến đâu thì còn phải chờ câu trả lời thực tế.
Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine - ông Oleksiy Danilov cho biết, Nga dường như đang sử dụng một "chiến thuật bí mật" để chống lại các cuộc tấn công bằng tên lửa HIMARS do Mỹ cung cấp cho nước này.
Các hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao lần đầu tiên được Mỹ bàn giao vào tháng 6, đã giúp Quân đội Ukraine phá hủy rất nhiều kho đạn của Nga và làm thay đổi đáng kể cục diện của cuộc chiến ở trên chiến trường Donbass.
Phát biểu với hãng tin Sky News trong một cuộc phỏng vấn vào tuần trước, ông Danilov mô tả chiến thuật mới của Nga để chống lại các hệ thống HIMARS đó là phân tán các kho đạn, không tập trung số lượng lớn đạn dược vào một nơi như trước.
Trong cuộc phỏng vấn, ông Danilov nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phương Tây tiếp tục cung cấp loại vũ khí này cho Ukraine và mô tả “thành công lớn” mà lực lượng vũ trang đạt được ​​khi sử dụng chúng.
“Bạn nên biết rằng binh lính Nga đang mất tinh thần. Đối với họ, HIMARS là từ đồng nghĩa với cái chết khi vũ khí này đã giáng những đòn chí mạng mà họ chưa biết làm cách nào để chống lại".
Ông Danilov tiếp tục mô tả: Khi những thông tin liên lạc của binh lính Nga bị chặn, quân đội Ukraine đã nghe được "những lời nói hoảng loạn liên tục" khi bị HIMARS pháo kích ngày đêm.
Quay trở lại với chiến thuật mới của Nga khi tìm cách phân tán vũ khí và đạn dược.
Điều này có nghĩa là lực lượng vũ trang Ukraine cần sử dụng nhiều tên lửa hơn để nhắm vào các vị trí của quân Nga, điều này có thể ít nhiều gây ra khó khăn khi lượng tên lửa GMLRS mà họ sở hữu là không nhiều.
Tuy nhiên ông Danilov khẳng định chiến thuật này của Nga sẽ không hiệu quả khi Ukraine tiếp tục nhận được đầy đủ các tổ hợp HIMARS và đạn dược đi kèm từ phương Tây, nhất là những loại có tầm bắn xa và sức công phá mạnh hơn.
Tính cho tới cuối tháng 7, Bộ Tổng tham mưu Lực lượng vũ trang Ukraine cho biết, hệ thống tên lửa HIMARS đã giúp họ phá hủy tới 50 kho đạn của Nga, cho dù vũ khí trên chỉ mới tham chiến trong tháng 6.
Bộ trưởng Quốc phòng Oleksiy Reznikov nói với kênh truyền hình quốc gia rằng vũ khí này đã thay đổi đáng kể cách Quân đội Ukraine chiến đấu với người Nga, các tên lửa đã cắt đứt chuỗi cung ứng hậu cần của Moskva.
HIMARS đã làm mất đi khả năng tiến hành chế áp hỏa lực và "bao phủ" Quân đội Ukraine bằng những cuộc pháo kích với tần suất cao mà binh sĩ Nga vẫn thực hiện kể từ khi dồn toàn lực tấn công vào Donbass.
Theo Bộ Quốc phòng Anh, với HIMARS, Ukraine đã làm hư hỏng nặng 2 cây cầu quan trọng ở Kherson do Nga chiếm đóng. Hôm 14/8, các nhà chức trách Ukraine cho biết, cây cầu cuối cùng bắc qua sông Dnipro ở vùng Kherson cũng đã bị trúng tên lửa.
Điều này làm tổn thương các tuyến tiếp tế của Nga và có khả năng giúp mục tiêu giành lại quyền kiểm soát Kherson của Tổng thống Volodymyr Zelenskyy trở thành hiện thực.
Nga cũng tuyên bố đã phá hủy một số hệ thống tên lửa HIMARS và M270, mặc dù vậy, Ukraine và Mỹ đã phủ nhận, đồng thời Moskva chưa đưa ra được bằng chứng xác thực.

Theo Sky News

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC