Thế giới

Hoạt động của Không quân Nga gần Alaska khiến Mỹ cảm thấy lo ngại?

Bạch Dương
ANTD.VN - Mỹ có thực sự cảm thấy lo lắng khi Không quân Nga thường xuyên áp sát Alaska hay họ chỉ xem đây là hoạt động huấn luyện thường ngày?
Người Mỹ đã hoảng sợ trước các chuyến bay do thám gần đây được thực hiện bởi những chiến đấu cơ thuộc Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga gần Alaska. Nhận xét nói trên được ấn phẩm Newsmax cho biết.
Cách đây vài ngày, Bộ Tư lệnh Phòng không Bắc Mỹ (NORAD) đã ghi nhận hành động tiếp cận vùng nhận dạng phòng không của một máy bay trinh sát Nga, khi nó tới gần không phận Alaska.
Phương tiện của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đã đi vào vùng hoạt động của hệ thống phòng không liên hợp giữa Mỹ và Canada, tuy nhiên nó không có hành động xâm phạm biên giới của Mỹ.
Ngày hôm sau, tình hình lại lặp lại một lần nữa, máy bay Nga lại được nhìn thấy gần bang cực bắc của Mỹ. Theo các nhà báo, các cuộc diễn tập của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đã khiến cư dân Alaska cảm thấy lo ngại.
“Người dân Alaska rất lo ngại về thông tin trong tuần này Bộ Tư lệnh Phòng không Bắc Mỹ liên tiếp phát hiện ra hoạt động của máy bay trinh sát Nga, khi chúng hai lần bay vào vùng nhận dạng phòng không Alaska”, tờ Newsmax nói rõ.
Theo các nhà báo Mỹ, tình hình căng thẳng ở Alaska đã được chính trị gia địa phương Kelly Tshibaka xác nhận. Bà nói rằng bang này do là một khu vực giáp với Liên bang Nga, khiến máy bay của Moskva gần đây nhiều lần tiếp cận không phận Mỹ.
Sự lo ngại gia tăng khi trong nội bộ nước Nga gần đây xuất hiện tiếng nói đề nghị chính phủ nước này phải lấy lại chủ quyền đối với Alaska, bất chấp thực tế vùng đất này đã được bán cho Mỹ từ rất lâu.
Những gì diễn ra tại Ukraine cho thấy tham vọng về lãnh thổ của Nga là rất lớn, khi Moskva mong muốn khôi phục chủ quyền đối với cả nhiều vùng đất xa xưa mà nay vì nhiều lý do không còn thuộc về họ nữa.
Bên cạnh đó, nghị sĩ Kelly Tshibaka cũng lưu ý rằng các cuộc diễn tập đường không của Nga gần Alaska diễn ra với tần suất dày đặc hơn trong thời gian gần đây vì các nhà lãnh đạo Mỹ thường xuyên thể hiện sự yếu kém trên trường thế giới.
Chính trị gia này tin rằng những chuyến bay như vậy của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga là điềm báo về một điều gì đó ngày càng lớn hơn, tiềm ẩn nguy cơ cao và không thể dự báo trước.
“NORAD cho biết trong một tuyên bố rằng máy bay Nga khi đi vào vùng nhận dạng phòng không đã không vi phạm bất cứ yếu tố nào liên quan đến chủ quyền của Mỹ hay Canada".
"Lần cuối cùng một sự kiện như vậy được báo cáo là vào tháng 10 năm 2021, khi 5 máy bay Nga tiến vào khu vực phòng không Bắc Mỹ”, các nhà báo của tờ Newsmax cho biết thêm.
Trước thực tế trên, giới phân tích cho rằng những lo ngại của người dân hay chính quyền Alaska là hơi thái quá, bởi căng thẳng gần đây giữa Mỹ và Nga không thể dẫn tới tình huống xung đột toàn diện, mức độ còn thua xa thời kỳ chiến tranh Lạnh.
Việc làm của Nga có lẽ chỉ mang mục đích duy nhất là biểu dương sức mạnh, cảnh báo Mỹ không nên bước chân quá sâu vào cuộc chiến đang diễn ra tại Ukraine mà thôi.

Theo Newsmax

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC