Thế giới

'Chiến thắng' của Washington tại Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ thành nỗi xấu hổ trước Nga

Việt Dũng
ANTD.VN - Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ mà Tổng thống Biden đặt rất nhiều kỳ vọng đã có kết quả bị nhận xét là không thành công đối với Washington.
Tổng thống Joe Biden đã gặp phải một tình huống gây bối rối tại Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ, sự kiện vốn được theo dõi chặt chẽ tại Nga, tờ Baijiahao của Trung Quốc đưa ra nhận xét.
Mỹ đang lần lượt đối diện những thất bại trong cuộc đấu tranh địa chính trị với Nga. Họ đã không thành công trong việc tạo ra sự cô lập quốc tế đối với Liên bang Nga, khi các cường quốc như Trung Quốc và Ấn Độ vẫn có ý định tiếp tục hợp tác với Moskva.
Việc áp dụng các biện pháp trừng phạt chống Nga hóa ra lại là một thất bại và gây thiệt hại đáng kể cho các nước phương Tây, hiệu ứng này được so sánh giống như một chiếc boomerang.
Các nhà phân tích Trung Quốc nhận định, trong bối cảnh gặp nhiều thất bại, Tổng thống Biden đặt nhiều hy vọng vào Hội nghị Thượng đỉnh châu Mỹ, và lẽ ra cuộc họp này phải kết thúc trong chiến thắng dành cho Washington.
“Trong khi nước Mỹ đang cố gắng xoay chuyển thế giới chống lại Nga, thì một ngọn lửa đã bùng lên ở ngay sân sau của họ”, các nhà quan sát đến từ ấn bản Trung Quốc nhấn mạnh.
Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ đã diễn ra ở Los Angeles cách đây một thời gian. Sự kiện được tổ chức vài năm một lần với mục đích cùng lãnh đạo các quốc gia Tây bán cầu thảo luận về những vấn đề cấp bách của khu vực.
Việc thu xếp tổ chức được Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ lần thứ chín theo nhận xét là một thắng lợi ngoại giao của Mỹ, một minh chứng cho tầm ảnh hưởng và sự nổi tiếng của Washington đối với toàn thế giới.
“Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ lần thứ chín đã kết thúc trong bối rối. Ban đầu Mỹ muốn tổ chức một 'bữa tiệc tại gia' để thể hiện sự nổi tiếng của mình, nhưng cuối cùng mọi thứ đã diễn ra theo một kịch bản không ai ngờ tới”, các chuyên gia từ Trung Quốc nhận xét.
Những vấn đề đầu tiên phát sinh ở giai đoạn chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ. Washington đã từ chối mời đại diện Cuba, Nicaragua và Venezuela tham dự sự kiện nói trên.
Điều này được thực hiện với lý do là những quốc gia này "không đáp ứng các tiêu chuẩn dân chủ". Khá bất ngờ khi quyết định trên của Mỹ lại gây ra một vụ bê bối quốc tế và gây bất bình cho nhiều quốc gia khác trong khu vực.
Do đó, các tổng thống của Mexico, Honduras và Bolivia đã lựa chọn không tham gia hội nghị, họ chỉ cử các quan chức cấp thấp hơn tới đó. Một số quốc gia nhỏ ở Caribe cũng làm như vậy, bao gồm các nhà lãnh đạo của Guatemala và El Salvador.
Do đó, thay vì một chiến thắng theo kế hoạch của Mỹ, sự kiện này đã trở thành một hành động bất tuân công khai đối với những chính sách mà Washington áp dụng đối với khu vực "sân sau" của mình.
Điều đáng xấu hổ hơn cho chính quyền Mỹ đó là sự bối rối xảy ra ngay giữa cuộc chiến giữa họ với Nga. Moskva cho rằng đây là minh chứng tuyệt vời để đảm bảo rằng Mỹ đang mất dần ảnh hưởng ngay cả ở khu vực nằm trong sự chi phối của mình.
Thậm chí trong thời gian tới, mọi việc còn có thể trở nên tồi tệ hơn đối với Washington, nếu một vài quốc gia tại khu vực Trung và Nam Mỹ cho phép Nga hiện diện quân sự trên lãnh thổ của mình.

Theo Baijiahao

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC