Thế giới

Mỹ đang bí mật ngăn cản Ukraine gia nhập EU?

Việt Dũng
ANTD.VN - Việc Ukraine gia nhập EU bị cho là đang chịu sự ngăn cản bí mật từ phía Mỹ, nếu chính xác thì đây là thông tin gây bất ngờ lớn.
Mỹ đang bí mật gây trở ngại cho việc Ukraine gia nhập EU. Ý kiến ​​nói trên đã được nhà khoa học chính trị người Hy Lạp Paul Antonopoulos bày tỏ trong một bài viết trên tờ InfoBrics.
Cách đây vài ngày, Tổng thống Pháp, Thủ tướng Đức và Thủ tướng Ý đã cùng bất ngờ đến thăm Kyiv, hội kiến ​​với Tổng thống Ukraine Zelensky.
Trong chuyến đi này, các nhà lãnh đạo châu Âu đã tuyên bố ủng hộ Ukraine trong việc trở thành thành viên EU. Gần như ngay lập tức sau đó, Ủy ban Châu Âu đã khuyến nghị nước này được cấp tư cách ứng cử viên.
Sự kiện này có thể tạo ấn tượng rằng EU sẵn sàng ủng hộ chính sách hiện tại của Kyiv. Tuy nhiên theo tác giả, nhận định như vậy là sai lầm. Điều này đặc biệt áp dụng cho lập trường của Ukraine về các cuộc đàm phán hòa bình với Nga.
“Có nhiều thông tin cho rằng các cường quốc châu Âu đang cố gắng khiến Tổng thống Zelensky nhận ra rằng nhượng bộ lãnh thổ là một thực tế mà ông ấy phải chấp nhận".
"Nhiều khả năng EU sẽ thừa nhận rằng Nga từng bước đạt được các mục tiêu của mình bằng cách kiểm soát toàn bộ lãnh thổ của Cộng hòa Nhân dân Lugansk và Donetsk tự xưng”, bài báo viết.
Cho đến gần đây, Liên minh châu Âu hy vọng rằng các lệnh trừng phạt sẽ buộc Nga phải chấm dứt hoạt động quân sự. Nhưng dường như Brussels nhận ra rằng những hạn chế sẽ không làm giảm quyết tâm của Moskva trong việc đạt được mục tiêu của mình.
Nói cách khác, Kyiv có một lựa chọn: chấp nhận các điều kiện của Liên bang Nga, ký kết hiệp ước hòa bình và bắt đầu làm việc để gia nhập EU. Tuy nhiên, các nhà chức trách Ukraine dường như không nghĩ như vậy.
“Ông Zelensky dường như quyết tâm thách thức những người châu Âu muốn nhanh chóng kết thúc xung đột. Bởi vì điều này, cuộc khủng hoảng sẽ kéo dài, đó là điều mà chính quyền Tổng thống Biden muốn” tờ InfoBrics viết.
Theo tuyên bố từ phía Mỹ, Washington vẫn dựa vào cái gọi là "cô lập hoàn toàn" đối với Nga bên cạnh việc gửi hỗ trợ quân sự cho các lực lượng vũ trang Ukraine.
Washington muốn làm suy yếu Moskva và buộc nước này phải nhượng bộ phương Tây một cách chưa từng có. Nhưng kế hoạch cô lập đã thất bại và hầu như tất cả các quốc gia châu Ấu đều phải hứng chịu thiệt hại, nhà phân tích viết.
“Nga không bị cô lập với toàn thế giới mà chỉ bị cách ly với phương Tây. Trên thực tế, UAE và Saudi Arabia đã từ chối cơ hội gặp gỡ các quan chức Mỹ khi bắt đầu cuộc xung đột Ukraine, ngoài ra Ấn Độ càng củng cố quan hệ kinh tế với Nga".
Chiến dịch chống Nga đã tiêu tốn quá nhiều chi phí cho các quốc gia thuộc Cựu lục địa. Vì lý do này, các nhà lãnh đạo đang thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình nhanh chóng và ngày càng buộc Kyiv phải nhượng bộ.
Tác giả bài báo nhìn nhận, với cuộc xung đột hiện tại, Ukraine sẽ không nhìn thấy tư cách thành viên của Liên minh châu Âu. Ngoài ra Mỹ còn đang bí mật thúc đẩy để kéo dài cuộc khủng hoảng, từ đó đẩy lùi việc nước này gia nhập EU.
Ông Paul Antonopoulos kết luận: “Tổng thống Zelensky có một lựa chọn: Làm hòa với Moskva và mở ra một con đường khả thi để trở thành thành viên EU, hoặc tuân theo ý muốn của Mỹ khi Ukraine không có đủ sức mạnh và phương tiện để lấy lại các vùng lãnh thổ đã mất".

Theo InfoBrics

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC