Đời sống

Chiến thắng bản thân

Lan Tử
ANTD.VN - Ông Richard nói với cậu con trai duy nhất của mình là Leonard rằng khi cậu đủ 23 tuổi ông sẽ giao cho cậu quản lý tài chính của công ty. 

Nhưng cậu không ngờ rằng đến đúng ngày sinh nhật 23 tuổi, cậu được bố dẫn đến sòng bạc. Ông Richard đưa cho con trai 2.000 đô la và nói hãy vào chơi và không được để thua hết sạch tiền, ít nhất phải còn 500 đô la mang về. Leonard lần đầu vào sòng bạc, trong chốc lát đã thua hết sạch tiền. Về nhà, ông Richard nói rằng, cậu phải tự đi kiếm tiền, quay lại sòng bạc và lấy lại 500 đô la về trả cho ông như thỏa thuận lúc đầu.

Leonard đi làm thuê trong hai tháng và kiếm được 700 đô la, cậu quay lại sòng bạc, lần này Leonard đặt quy tắc cho mình là chỉ được thua tối đa một nửa số tiền nhưng rồi ma lực của thắng thua lại làm cậu mất hết số tiền. Về nhà Leonard nói với bố rằng cậu là người luôn đen đủi nên sẽ không quay lại sòng bạc nữa nhưng ông Richard lắc đầu: “Con vẫn phải vào tiếp, lý do cha sẽ nói sau”.

Sau nửa năm làm thuê, Leonard lại quay lại sòng bạc và như thường lệ cậu vẫn thua nhưng khi còn một nửa số tiền, cậu nhất định không cho phép mình chơi tiếp mà dừng lại và dứt khoát bước ra khỏi cửa ra về. Thật ngạc nhiên, rõ ràng là cậu thua nhưng không có cảm giác cay cú và chán nản như các lần trước mà cảm giác như mình chiến thắng, Leonard thấy rất kỳ lạ. Về tới nhà, gặp cha, ông Richard cười lớn, vỗ vai con trai: “Con nghĩ rằng mình đi vào sòng bạc là để chiến thắng ai chứ? đối thủ hay những cái máy đánh bạc? Không phải, là chiến thắng chính bản thân con. Kiểm soát được bản thân mình mới là người thắng cuộc thật sự”.

Ông Richard yên tâm giao cho Leonard quản lý tài chính của công ty, cậu ngỡ ngàng nói: “Con còn chưa nắm hết được nghiệp vụ…”, ông Richard lắc đầu, ôn tồn nói: “Phần lớn người ta thất bại không phải vì họ không có nghiệp vụ mà bởi vì họ không khống chế được cảm xúc của bản thân. Người ta không phải không biết cách nắm giữ tài sản của mình mà là không biết cách kiểm soát bản thân mình. Điều này con đã học được rồi nên cha rất tin con sẽ làm tốt việc được giao”.

Đúng vậy, chiến thắng bản thân bao giờ cũng là chiến thắng khó khăn nhất nhưng lại là vinh quang nhất bởi lúc đó con người ta đã hiểu được mình và kiểm soát được bản thân mình.

(Theo Giftforlife)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC