Biến điểm yếu thành điểm mạnh

ANTD.VN - Một ngày nọ, khi đang trên đường đi từ trường về nhà, cậu bé Jack đã bị một chiếc xe tải tông vào cán nát cánh tay trái. Tỉnh dậy trong bệnh viện và biết mình vĩnh viễn chỉ còn cánh tay phải, cậu bé 15 tuổi thấy trời đất như sụp đổ, những ước mơ tươi đẹp ở tương lai phía trước bỗng tan biến. Trở về nhà với một cánh tay, cậu bé Jack vui vẻ ngày nào đã thu mình lại, đóng hết các cánh cửa giao tiếp với thế giới bên ngoài.

Hàng xóm của gia đình Jack là một ông lão người Nhật, hàng ngày vào buổi sáng, ông hay tập võ ở vườn nhà, thấy Jack ủ rũ, ông lão đã tiếp cận, nói chuyện và trở thành một người bạn lớn của cậu bé, ông dạy võ Judo cho Jack. Từ nhỏ đã thích thể thao, lại nhờ sự động viên thủ thỉ của ông lão, cậu bé Jack quyết tâm luyện võ dù chỉ còn một cánh tay. Có một điều Jack thắc mắc là ông lão người Nhật chỉ dạy cậu có một tư thế võ duy nhất.

Hỏi ông thì ông chỉ trả lời một câu rằng: “Đây là thế võ duy nhất mà con cần biết”, mặc dù không hiểu nhưng Jack vẫn tin tưởng ông lão và cậu bé say mê luyện tập chỉ một thế võ duy nhất trong suốt 3 năm liền. Cho đến một ngày, ông lão báo với Jack, ông đã ghi tên cậu trong giải thi đấu Judo của thành phố cho lứa tuổi thanh thiếu niên khiến Jack vừa sung sướng vừa lo lắng và hồi hộp.

Ngày thi đấu rồi cũng tới, đứng trước các đối thủ cao lớn, khỏe mạnh và lành lặn, Jack là người khiếm khuyết duy nhất trong giải đấu, cậu thấy lo lắng vô cùng nhưng ông lão người Nhật luôn động viên cậu quyết tâm. Đối  thủ đầu tiên nhìn cánh tay cụt của Jack tỏ vẻ coi thường và Jack đã chiến thắng một cách dễ dàng chỉ bằng thế võ duy nhất. Và hai đối thủ tiếp sau cũng vậy, Jack cũng chiến thắng chỉ bằng một thế võ.

Đối thủ chung kết của Jack là một cậu thanh niên cao lớn với những bắp tay cuồn cuộn, nhìn Jack nhỏ bé lại chỉ có một tay, vị trọng tài ra hiệu với ông lão người Nhật cho Jack hoãn tới hôm sau để lấy lại sức nhưng ông lão lắc đầu, ra hiệu cứ tiếp tục. Vào trận đấu, hai bên cân sức và trong một khoảnh khắc, nhận ra đối thủ của mình mắc sai lầm, đánh mất thế thủ, Jack đã dùng thế võ duy nhất học được đánh bại  đối thủ và giành chức vô địch. Cả hội trường vang dội tiếng hò reo còn Jack thì bật khóc, cậu chạy xuống ôm chầm lấy ông lão ân nhân của mình.

Jack đem thắc mắc của mình hỏi ông lão rằng tại sao cậu có thể chiến thắng nhiều đối thủ với chỉ một thế võ? Ông lão người Nhật lúc ấy mới trả lời: “Có hai lý do, thứ nhất đó chính là thế võ khó nhất của Judo mà con lại tập luyện nó ròng rã suốt trong 3 năm qua; thứ hai, cách duy nhất khắc chế được thế võ này là đối thủ phải nắm được cánh tay trái của con”.

Người xưa đã nói: “Trong phúc có họa, trong họa có phúc”. Nếu bạn biết nhìn nhận vấn đề một cách tích cực và lạc quan thì mọi chuyện tốt đẹp rồi sẽ tới.