Quân sự

Chiến đấu cơ Su-27 Ukraine bất ngờ tấn công quân Nga trên đảo Rắn

Việt Hùng
ANTD.VN - Chiến đấu cơ Su-27 và UAV Bayraktar TB2 Quân đội Ukraine liên tục tấn công quân Nga ở đảo Rắn (Zmiinyy), đây là đảo tiền tiêu đã bị quân Nga chiếm trong thời gian đầu của chiến dịch quân sự đặc biệt được Moscow phát động nhằm vào Ukraine.
Chiến đấu cơ Su-27 Ukraine vẫn còn hoạt động tích cực và gây cho Nga nhiều thiệt hại bất chấp việc trước đó phía Moscow cho rằng, không quân Ukraine đã bị họ vô hiệu. Mới đây dòng tiêm kích hạng nặng này đã tấn công quân Nga trên đảo Rắn (Zmiinyy).
Ngay sau khi phát động chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm "phi quân sự và phi phát xít hóa Ukraine" ngày 24/2, Nga điều chiến hạm áp sát đảo Rắn và yêu cầu lực lượng phòng thủ tại đây đầu hàng (Hình ảnh cặp đôi Su-27 Ukraine tấn công đảo Rắn).
Biên phòng Ukraine sau đó thông báo Nga đã kiểm soát đảo Zmiinyy, hạ tầng trên đảo bị phá hủy sau các trận không kích và pháo kích.
Cùng với tiêm kích hạng nặng Su-27 được Ukraine huy động tấn công Nga ở đảo tiền tiêu, Kiev còn dùng các máy bay không người lái (UAV) Bayraktar TB2.
Các UAV Bayraktar TB2 mang theo vũ khí không đối đất thông minh đã tấn công nhiều vị trí của quân đổi Nga đang đóng trên đảo Rắn. Hình ảnh tàu đổ bộ tốc độ cao Đề án 11770, còn gọi là lớp Serna vừa bị Ukraine phá hủy tại đảo tiền tiêu này.
Điều đáng nói là UAV Bayraktar TB2 thậm chí còn không kích phá hủy luôn cả hệ thống phòng không hiện đại tầm thấp Tor-M2U.
Hình ảnh xe phóng đạn tự hành của hệ thống Tor-M2U của Nga phòng thủ trên đảo rắn bị UAV Bayraktar TB2 tấn công phá hủy.
Đảo Rắn (Zmiinyi) liên tục bị quân Ukrane tấn công trong thời gian gần đây. Các chiến hạm Nga cũng đã rời xa khu vực ven bờ sau khi soái hạm Moscow bị Ukraine đánh chìm, vì thế chúng không đủ sức tăng cường bảo vệ cho binh sĩ Nga đang tạm kiểm soát hòn đảo này.
Việc Ukraine cùng lúc huy động hai chiến đấu cơ hạng nặng tấn công đảo Rắn cho thấy loại tiêm kích hạng nặng của nước này vẫn hoạt động tốt bất chấp việc trước đó phía Nga cho biết đã vô hiệu hóa hoàn toàn không quân Ukraine.
Được biết, sau khi Liên Xô tan rã, Ukraine sở hữu một lực lượng không quân hùng mạnh với 4 tập đoàn quân Không quân và 1 tập đoàn quân Phòng không
Tổng cộng có 600 đơn vị với hơn 2.800 máy bay các loại. Nếu tính về số lượng máy bay thì Không quân Ukraine năm 1992 là lực lượng lớn thứ tư trên thế giới, chỉ sau Mỹ, Nga và Trung Quốc.
Ukraine đã được nhận 67 chiếc tiêm kích hạng nặng Su-27, 240 chiếc tiêm kích hạng nhẹ MiG-29, trong đó có 155 chiếc biến thể mới nhất lúc đó với hệ thống trang bị tác chiến điện tử hiện đại và mang được nhiều nhiên liệu hơn.
Tuy nhiên, tính cho tới thời điểm trước xung đột Không quân Ukraine chỉ còn sở hữu 187 máy bay quân sự các loại, sau tổn thất nặng nề tại chiến trường miền Đông hoặc đã bị thanh lý hoặc đưa vào "bảo quản, bảo dưỡng kỹ thuật".
Hiện tại Không quân Ukraine đã mất khá nhiều chiến đấu cơ khi chúng đối đầu với máy bay chiến đấu và lực lượng phòng không Nga.
Mỹ và NATO đã ngay lập tức bổ sung nguồn phụ kiển để Ukraine có thể hồi phục hàng chục chiến đấu nhằm bổ sung lực lượng kháng cự Nga.
Dù Không quân Ukraine bị thiệt hại lớn nhưng họ vẫn còn khả năng chiến đấu, bằng chứng là các máy bay nước này vẫn đang ngày đêm gây thiệt hại cho phía Nga.
Tiêm kích Su-27 được đánh giá là một trong những tiêm kích thế hệ thứ 4 thành công nhất thế giới.
Trải qua thời gian với những nâng cấp, loại máy bay này vẫn đang là một trong những chiến đấu cơ đáng gờm nhất thế giới.
T-10 tiền thân của tiêm kích Su-27 huyền thoại đầu tiên của Liên Xô đã cất cánh bay thử lần đầu ngày 20/05/1977, điều này đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong việc nhân gấp bội sức mạnh trên không của Không quân Liên Xô.
Từ mẫu đầu tiên này, các công trình sư của Sukhoi đã phát triển hoàn thiện cấu hình chuẩn của dòng tiêm kích Su-27 để đưa vào sản xuất loạt và trang bị cho Không quân Liên Xô từ năm 1985.
Tính tới thời điểm hiện tại, Su-27 và các biến thể của nó vẫn là một trong số những loại tiêm kích phản lực phổ biến nhất thế giới với sự góp mặt trong không quân hàng chục quốc gia.
Su-27 và các biến thể của nó có thể thực hiện hầu hết các nhiệm vụ chiến đấu từ không kích, tiêm kích, cường kích.
Su-27 sở hữu khả năng cơ động cao cùng với lực đẩy động cơ mạnh, có thể đạt vận tốc Mach 2+ (nhanh gấp 2 lần tốc độ âm thanh), tương đương 2.500 km/h.
Máy bay còn có thiết kế khí động học hoàn hảo (dọc thân và cánh), giúp nó có độ cân bằng cao. Phạm vi hoạt động của máy bay khá lớn bởi sự hiệu quả của động cơ.
Ngoài ra, nó còn được trang bị hệ thống kiểm soát vũ khí độc lập, cùng với hệ thống radar theo dõi mục tiêu có khả năng bao quát rộng và hệ thống cảnh báo nguy hiểm thông minh.
Hỗ trợ cho việc tiêu diệt mục tiêu là hệ thống radar và hệ thống cảnh báo sớm. Radar của Su-27 đảm bảo phát hiện các mục tiêu trên không, trên mặt đất và trên biển trong bán kính 100km.
Ngoài ra, hệ thống điện tử trên Su-27 có thể đồng thời theo dõi 10 mục tiêu và chỉ ra 4 mục tiêu nguy hiểm nhất để tiêu diệt cùng lúc.
Với 10 giá treo, Su-27 có thể mang hơn 7 tấn vũ khí ở 2 cánh, bao gồm các loại khí tài như tên lửa không đối không, không đối đất, bom…
Hệ thống kiểm soát vũ khí của Su-27 cho phép phi công nhanh chóng sử dụng các loại tên lửa hoặc bom chuyên dụng nhằm tiêu diệt mục tiêu hiệu quả nhất
Để không chiến tầm gần Su-27 trang bị 1 pháo tự hành GSh-301 cỡ nòng 30mm với 150 băng đạn, để không chiến tầm xa, loại chiến đấu cơ này sẽ sử dụng các tên lửa khác nhau treo ở thân và trên hai cánh.
Su-27 có thể mang 6 tên lửa không đối không tầm trung bán tự động dẫn đường bằng radar và 6 tên lửa tầm nhiệt tầm ngắn.
Ngoài ra, Su-27 còn có thể mang theo bom kích cỡ trọng lượng 500kg, 250kg hoặc 100kg để tiêu diệt các mục tiêu trên mặt đất hoặc các loại tên lửa đối đất khác.
Dù là loại tiêm kích quốc bảo, nhưng do khó khăn về tài chính nên quân đội Ukraine đã để cho số chiến đấu cơ xuống cấp rất nhiều.
Điều này khác hẳn hoàn toàn Nga, vốn từ dòng Su-27 họ đã phát triển thành công Su-30, Su-35 vốn mang trong mình sức mạnh vượt trội và rất ăn khách trên thị trường xuất khẩu.
Ukraine đã quyết định nâng cấp bằng hệ thống radar cảnh báo sớm trên không SPS-2000 do công nghiệp quốc phòng Ukraine tự sản xuất để thay thế hệ thống Avtomatika SPO-150 lạc hậu trước đây trên Su-27 của nước này.
Không quân Ukraine cho hay, hệ thống cảnh báo sớm SPS-2000 được thiết kế để có thể hoạt động trên nhiều dải tần số và với độ nhạy cao, bên cạnh đó nó còn phù hợp với các hệ thống quản lý hàng không theo tiêu chuẩn châu Âu và NATO.
Ngoài ra một số thiết bị điện tử hàng không công nghệ analogue lạc hậu đã được thay thế bằng khí tài kỹ thuật số tiên tiến.
Su-27 của Ukraine cũng được trang bị radar thế hệ mới có tầm trinh sát vượt trội so với loại N001 cơ bản và còn dẫn bắn được cho vũ khí tấn công mặt đất có độ chính xác cao.
Ngoài hệ thống điện tử, Không quân Ukraine cũng gia cường lại khung vỏ, đưa nó về trạng thái "Zero hour", tức là tương đương vừa rời khỏi dây chuyền sản xuất.
Theo đánh giá từ các chuyên gia quân sự, Su-27 do Ukraine nâng cấp có các tính năng kỹ chiến thuật tương đương với biến thể Su-27UBM của Nga hay Su-27UBM1 do Belarus tiến hành nhưng nó tương thich và mang được nhiều vũ khí và trang bị chuẩn NATO.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC