Quân sự

Chiến đấu cơ Pháp liên tiếp giáng đòn báo thù xuống đầu IS

Nguyễn Ngọc

ANTĐ - Kể từ sau vụ khủng bố Paris đêm ngày 13-11-2015, Pháp đã tiến hành hai đợt không kích vào các mục tiêu của Nhà nước Hồi giáo IS ở Syria.

Quân đội Pháp mở đợt không kích tiếp theo vào Raqqa

Sau vụ khủng bố kinh hoàng của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS đêm 13, rạng ngày 14-11 ở thủ đô Paris, gây ra cái chết cho 129 nạn nhân, không quân Pháp đã liên tiếp giáng đòn báo thù vào các mục tiêu của tổ chức khủng bố này ở Al-Raqqa - Syria.

Tuyên bố của quân đội Pháp cho biết, ngày 17-11, các máy bay chiến đấu của không quân nước này đã mở một đợt không kích mới vào thành trì của nhóm khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” tự xưng (IS) tại thành phố Al-Raqqa của Syria. Đây là đợt không kích thứ 2 vào thành phố này trong 3 ngày qua.

Theo thông báo, cuộc oanh kích đã phá tan một trung tâm chỉ huy và một cơ sở huấn luyện chiến binh của IS ở Al-Raqqa - thành phố thường được coi là thủ phủ không chính thức và là căn cứ chính của tổ chức khủng bố này ở Syria.

Đợt không kích đầu tiên sau cuộc khủng bố là vào ngày 15-11. Đại diện các lực lượng vũ trang Pháp đã làm việc với các đồng nghiệp Hoa Kỳ để trao đổi thông tin mục tiêu và bàn bạc việc tăng cường độ không kích vào các cứ điểm của nhóm khủng bố này.

Trong đợt tấn công ngày 15-11-2015, không quân Pháp đã huy động 10 máy bay chiến đấu, ném 20 quả bom xuống các mục tiêu IS ở thành phố này. Theo dữ liệu của Bộ Quốc phòng Pháp, đòn đánh cũng nhằm tiêu hủy trung tâm chỉ huy và trại đào tạo phiến quân của IS, cùng với 1 kho đạn.

Đại diện không quân Pháp cho biết thêm rằng, đây là chiến dịch không kích có quy mô lớn lớn nhất trong nhiều tháng qua của không quân Pháp, nhằm vào các mục tiêu của IS tại Syria. Đồng thời, Bộ quốc phòng nước này cũng thông báo sẽ tiếp tục gia tăng cường độ và mật độ không kích.

Máy bay chiến đấu Rafale của Pháp cất cánh từ tàu sân bay Charles de Gaulle

Máy bay chiến đấu Rafale của Pháp cất cánh từ tàu sân bay Charles de Gaulle

Máy bay chiến đấu Rafale của Pháp cất cánh từ tàu sân bay Charles de Gaulle

Trước khi vụ khủng bố Paris diễn ra, liên tiếp trong các ngày 9 và 11-11, không quân Pháp cũng đã liên tục oanh kích các cơ sở sản xuất dầu và trung tâm phân phối dầu của Nhà nước Hồi giáo IS ở miền đông Syria, trong đó chủ yếu tập trung ở tỉnh Deir az-Zor.

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian cho biết, các cuộc không kích trong thời gian gần đây của Paris đánh thẳng vào các cơ sở dầu khí của IS, để làm suy yếu nguồn lực tài chính của tổ chức khủng bố này. Bộ Quốc phòng Pháp cho biết, các vụ tấn công của máy bay Pháp.

Theo Reuters, các máy bay của Pháp còn tấn công vào một số điểm chiết xuất và vận hành dầu dọc tuyến đường ống dẫn dầu thô của IS ở Syria, nhằm chặt đứt khả năng trung chuyển dầu ra biên giới để bán với giá rẻ, nhằm cắt đứt nguồn cung tài chính của tổ chức này..

Trước đó, Pháp chỉ tấn công các cơ sở của tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” IS ở nước láng giềng Iraq. Nhưng từ cuối tháng 9-2015 nước này đã chuyển sang các mục tiêu ở Syria, dù số vụ không kích cũng không nhiều. Tuy nhiên, chắc chắn là con số này sẽ gia tăng trong thời gian tới.

Ngày 17-11, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian kêu gọi EU giúp đỡ trong các hoạt động quân sự nước ngoài và cũng trong ngày đó, tất cả 28 quốc gia trong khối châu Âu đã chấp thuận yêu cầu chính thức của Pháp để được hỗ trợ và phối hợp sau các cuộc tấn công khủng bố tại Paris.

Quân đội Syria tăng cường tấn công trên mặt đất

Xe tăng quân đội Syria trong chiến dịch tấn công IS ở thành phố Hama

Xe tăng quân đội Syria trong chiến dịch tấn công IS ở thành phố Hama

Xe tăng quân đội Syria trong chiến dịch tấn công IS ở thành phố Hama

Trong một động thái có liên quan, quân đội Syria đã tiếp tục tấn công các vị trí của IS ở nước này, dưới sự hỗ trợ hỏa lực của nhóm không quân Nga,

Trong quá trình chiến dịch quân sự, quân đội Syria đã bao vây bọn khủng bố “Nhà nước Hồi giáo”, cắt đứt tuyến đường dẫn đến thành phố Sadad, nhằm phá vỡ khả năng các tay súng khủng bố thiết lập quyền kiểm soát xa lộ chiến lược quan trọng, nối giữa Homs và Palmyra.

Theo thông báo của Bộ quốc phòng Syria, đường cao tốc quốc tế giữa Homs và Damascus vẫn nằm trong vòng kiểm soát của quân đội Syria. Lực lượng vũ trang nước này cũng đã tái chiếm và lập lại quyền kiểm soát với 15 điểm dân cư ở phía tây-nam Aleppo.

Trước đó, quân đội nước này cũng đã bắt sống nhóm quân tiền tiêu "Jaish al-Fatah". Trong các cuộc giao tranh ở khu vực gần thành phố Aleppo, lực lượng chính phủ Syria đã bắt giữ tên Abdullah Mheysni - một phiến quân có quốc tịch Saudi Arabia và đã từng đưa ra tuyên bố đe dọa Nga.

Ông Sergei Ivanov, Chánh văn phòng Điện Kremlin cho biết, quân đội Syria tiếp tục cuộc tấn công nhờ sự yểm trợ của các máy bay chiến đấu Nga. Thời hạn chiến dịch của lực lượng không quân nước này hiện chưa được xác định, mà tùy thuộc vào kết quả tấn công mặt đất của quân chính phủ Syria.

Trước đó, Thiếu tướng Igor Konashenkov phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Nga thông báo rằng, số lượng các chuyến bay chiến đấu của Không lực Nga ở Syria đã giảm, nhưng trái lại, số lượng các cơ sở hạ tầng của chiến binh bị triệt hạ đã tăng lên.

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC