Quân sự

Chiến đấu cơ Mirage-2000 Ấn Độ bị trộm mất bánh, sự cố hi hữu đến ngỡ ngàng

Việt Hùng
ANTD.VN - Chiến đấu cơ Mirage-2000 Ấn Độ mới đây đã bị trộm mất chiếc lốp bánh xe dự phòng mới tinh. Sự việc xảy ra khi chiếc lốp mới đang được vận chuyển tới căn cứ không quân Jodhpur ở bang Rajasthan thì bị đánh cắp.
Chiến đấu cơ Mirage-2000 Ấn Độ mới đây đã gặp sự cố hi hữu khi chiếc lốp dự phòng của loại máy bay này đã bị kẻ gian dàn cảnh cướp mất trên đường vận chuyển.
Mới đây, đồn cảnh sát Ashiana ở thành phố Lucknow, thủ phủ bang Uttar Pradesh phía Bắc Ấn Độ đã tiếp nhận thông tin về một vụ trộm hy hữu, vật bị đánh cắp là lốp dự phòng mới tinh của dòng tiêm kích Mirage - 2000.
Theo điều tra của cảnh sát, chiếc lốp máy bay đã bị đánh cắp khi nó đang được một chiếc xe tải vận chuyển đến căn cứ không quân Jodhpur ở bang Rajasthan.
Những kẻ gian chưa rõ danh tính đi trên chiếc xe Scorpio màu đen đã lấy trộm chiếc lốp chở trên xe tải đang di chuyển bằng cách cắt sợi dây buộc vào lốp.
Theo nguồn tin cảnh sát, 5 lốp còn lại của máy bay chiến đấu Mirage-2000 từ trạm chỉ huy trên không ở khu vực Bakshi Ka Talab của thành phố Lucknow đã được chuyển đến căn cứ không quân Jodhpur.
Vào lúc khoảng 2 giờ sáng đêm 27/11, chiếc xe tải chở số lốp này bị kẹt trên đường Shaheed. Trong lúc kẹt xe, hai nhân vật xuống từ chiếc xe Scorpio màu đen đậu gần khách sạn SR trên đường Shaheed đã cắt dây và lấy trộm lốp máy bay Mirage-2000.
Tài xế xe tải Hem Singh Rawat nói rằng anh ta không thể bắt được bọn trộm do giao thông tắc nghẽn nhưng sau đó đã trình báo vụ việc lên cảnh sát địa phương.
Không quân Ấn Độ (IAF) đã ra thông cáo xác nhận sự việc và cho biết, vụ trộm xảy ra vào ngày 27/11 trong quá trình vận chuyển lô hàng hậu cần bằng đường bộ, đồng thời cam kết cung cấp mọi hỗ trợ cần thiết cho cảnh sát Lucknow trong quá trình điều tra để làm sáng tỏ sự việc.
Tuy nhiên, toàn bộ vụ việc đang được điều tra kỹ lưỡng và có rất nhiều câu hỏi cần đặt ra bởi lốp máy bay chiến đấu Mirage-2000 không thể sử dụng được ở bất kỳ nơi nào khác.
Cảnh sát cũng đang thu thập thông tin về những người chuyên mua đồng nát của Lực lượng Phòng không và Lục quân Ấn Độ.
Theo thống kê, trong trang bị của Không quân Ấn Độ (IAF) hiện có khoảng 40 tiêm kích đa năng hạng nhẹ Mirage 2000 do Pháp sản xuất, chủ yếu là phiên bản H và I.
Nhờ khả năng vận động rất linh hoạt, chi phí khai thác rẻ và có thể sử dụng nhiều vũ khí công nghệ cao của phương Tây mà Mirage 2000 rất được Không quân Ấn Độ tin dùng.
Ngoài lần tham chiến hồi năm 1999 và thu được khá nhiều thành công thì mới đây IAF lại dùng tiêm kích Mirage 2000H để ném bom căn cứ huấn luyện của nhóm khủng bố trên đất Pakistan.
Mirage-2000 là tiêm kích phản lực thế hệ 4 một động cơ do Tập đoàn Dassault Aviation (Pháp) thiết kế và phát triển dựa trên mẫu Mirage III.
Đây là loại chiến đấu cơ có cánh tam giác rất nhanh nhẹn được sản xuất và đưa vào sử dụng trong Không quân Pháp từ năm 1982.
Máy bay có thể đạt tốc độ tối đa Mach 2,2; tầm hoạt động 1.550 km; khả năng chịu quá tải lên tới 11G, vượt trội con số 9G của đa số máy bay chiến đấu thế hệ 4 khác.
Hệ thống điện tử của Mirage 2000 khá hiện đại với cảm biến chính là radar xung Doppler Thomson-CSF RDY có tầm phát hiện mục tiêu tối đa 110 km ở chế độ đối không hoặc 37 km ở chế độ đối đất.
Radar có thể theo dõi đồng thời 8 mục tiêu và dẫn đường cho vũ khí tấn công 4 mục tiêu cùng lúc.
Tiêm kích Mirage 2000 có thể mang theo tới 7 tấn vũ khí, bao gồm tên lửa không đối không MICA hoặc R-550 Magic 2, tên lửa không đối đất AS-30L, tên lửa không đối hạm Exocet đặc biệt là có thể mang theo 2 tên lửa hành trình tầm xa SCALP-EG.
Mirage-2000 được xem là một trong những mẫu tiêm kích đa nhiệm thành công nhất của Pháp, với việc xuất khẩu tới 8 quốc gia, hơn 600 chiếc được chế tạo.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC