Quân sự

Siêu tên lửa diệt hạm cực mạnh Nga lần đầu tới Thái Bình Dương

Việt Hùng

ANTD.VN -  Siêu tên lửa diệt hạm cực mạnh Nga đã được triển khai tới Matua, đây là hòn đảo thuộc quần đảo Kuril.

Siêu tên lửa diệt hạm mạnh nhất của Nga đã hiện diện trên đảo Matua thuộc quần đảo Kuril ở Thái Bình Dương, Bộ Quốc phòng Nga hôm 2/12 cho biết.
Hình ảnh được Bộ Quốc phòng Nga cho thấy các bệ phóng tên lửa đang di chuyển từ tàu đổ bộ vào bờ biển Matua, đảo núi lửa hoang vắng nằm giữa quần đảo Kuril, để chuẩn bị tập trận.
Bộ này cho biết động thái triển khai bao gồm thiết lập khu sinh hoạt cho quân nhân, nhà chứa máy bay và các cơ sở hạ tầng khác.
Khí tài được triển khai là K-300P Bastion-P, hệ thống tên lửa phòng thủ bờ gồm nhiều xe chở đạn kiêm bệ phóng (TEL) bánh lốp trang bị hai tên lửa P-800 Oniks.
Quần đảo Kuril do Nga kiểm soát, song Nhật Bản cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Lãnh thổ phương Bắc. Liên Xô kiểm soát các đảo này trước khi Thế chiến II kết thúc.
Vấn đề tranh chấp lãnh thổ khiến Moscow không thể ký hiệp ước hòa bình với Tokyo và quan hệ hai bên căng thẳng suốt nhiều năm.
Những năm gần đây, Nga tăng cường hiện diện quân sự trên quần đảo Kuril. Năm 2016, Nga triển khai các hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển Bal trên hai trong số 4 đảo thuộc quần đảo Kuril.
Những năm tiếp theo, Nga đưa các hệ thống tên lửa phòng không tối tân tới đó và lập căn cứ không quân trên đảo Iturup, nơi các máy bay chiến đấu được triển khai.
Đảo Matua có hình bầu dục, dài 11 km, là nơi đặt căn cứ quân sự của Nhật trong Thế chiến II.
Sau khi Liên Xô kiểm soát quần đảo Kuril, Matua trở thành nơi đặt một căn cứ quân sự, nhưng đã bị đóng cửa do thiếu hụt kinh phí sau khi Liên Xô tan rã năm 1991.
Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố Nga có quyền chủ quyền triển khai lực lượng quân sự ở bất cứ nơi nào Moskva cho là cần thiết trên lãnh thổ của mình.
Tuy nhiên, ông nhấn mạnh Nga coi trọng quan hệ với Nhật Bản và vẫn cam kết nỗ lực đàm phán để giải quyết.
K-300P Bastion-P là hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển gồm nhiều xe chở đạn kiêm bệ phóng (TEL) bánh lốp trang bị hai tên lửa P-800 Oniks.
Tổ hợp tên lửa này bắt đầu được phát triển vào những năm 1980 để thay thế các tổ hợp 4K51 Rubezh sử dụng tên lửa hành trình đối hạm tốc độ cận âm P-15 Temit và 4K44B REDUT-M sử dụng tên lửa P-35 đã lỗi thời.
Do sự tan rã của Liên bang Xô viết và cuộc khủng hoảng trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga vào thập niên 1990, nên việc phát triển K-300P đã bị trì hoãn và mãi đến năm 2010, các tổ hợp này mới được trang bị cho quân đội Nga
Đạn tên lửa hành trình chống hạm siêu thanh P-800 Oniks (phiên bản xuất khẩu được định danh Yakhont) là một trong những vũ khí chủ lực của hải quân Nga giai đoạn đầu thế kỷ 21.
Tầm bắn của tên lửa P-800 Oniks bản nội địa đạt tới con số 600 km, trong khi đó phiên bản xuất khẩu Yakhont có cự ly giảm xuống 300 km để phù hợp với Hiệp ước kiểm soát công nghệ tên lửa - MTCR.
P-800 Oniks sở hữu vận tốc tối đa Mach 2,5 ở độ cao lớn và mang theo đầu đạn trọng lượng 250 kg đồng thời có khả năng thực hiện thao tác vận động linh hoạt, rất khó để đối phương có thể đánh chặn.
Nếu phóng loạt nhiều tên lửa P-800 Oniks một lúc, Nga có thể dễ dàng tiêu diệt tàu sân bay và chiến hạm cỡ lớn của đối phương.
Tuy được phát triển để đối hạm, nhưng quân đội Nga cũng chứng tỏ vũ khí này có thêm khả năng đối đất. Điều này được kiểm chứng vào năm 2016 khi Moscow khi sử dụng tên lửa P-800 Oniks tấn công mục tiêu của phiến quân Syria.
Tên lửa P-800 Oniks được lắp hệ thống dẫn đường quán tính và kích hoạt đầu dò radar chủ động ở giai đoạn cuối để bám bắt mục tiêu ngay cả khi tàu chiến tàu chiến đang di chuyển tốc độ cao.
Trong nhiệm vụ đối đất, P-800 Oniks có thể sử dụng hệ thống định vị vệ tinh GLONASS để tiến công vị trí cố định trên bản đồ đã được hoạch định sẵn.
Chỉ cần 5 phút để hệ thống tên lửa diệt hạm này chuyển từ trạng thái hành quân sang chiến đấu. Khoảng thời gian giữa hai lần phóng chỉ vào khoảng 2-5 giây.
Một khẩu đội tiêu chuẩn của K-300P Bastion-P gồm 4 xe phóng di động, 1-2 xe chỉ huy và điều khiển, 4 xe chở đạn. Xe phóng có thể bố trí cách xa xe chỉ huy và điều khiển tới 25 km.
Với tốc độ siêu nhanh, tính cơ động rất cao, đường bay rất phức tạp, cùng với "bộ não điện tử thông minh", K-300P Bastion-P là một trong những loại tên lửa khó bị đánh chặn nhất trên thế giới hiện nay.

(Theo Guardian)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC