Chính trị - Xã hội

Công an quận Long Biên (Hà Nội):

Chia sẻ khó khăn, mang niềm vui đến hơn 700 người già yếu, bệnh tật

H.M
ANTD.VN -  Từ ngày 1-5 đến 31-5-2021, Công an quận Long Biên (Hà Nội) đã triển khai các tổ công tác lưu động, đến tận nhà, thu nhận hồ sơ, giải quyết trọn vẹn thủ tục về căn cước công dân gắn chip đối với 770 trường hợp là người già yếu, bệnh tật không đi lại được.

Buổi sáng ngày cuối tháng 5, có mặt tại bộ phận tiếp công dân giải quyết thủ tục hành chính của Công an quận Long Biên, cảm nhận rõ không khí, tinh thần làm việc… nóng hơn cả nhiệt độ ngoài trời dao động trên dưới 380C. Kim đồng hồ chỉ 12hk20, song mọi người vẫn hết sức tất bật bên những chồng hồ sơ và màn hình máy tính.

Chia sẻ khó khăn, mang niềm vui đến hơn 700 người già yếu, bệnh tật ảnh 1

Tổ cấp căn cước lưu động CAQ Long Biên đến nhà phục vụ đối tượng bệnh tật

Đại tá Hứa Việt Hưng – Trưởng Công an quận Long Biên cho biết, từ đầu tháng 3-2021 đến nay, cùng với các đơn vị, địa bàn trên toàn thành phố Hà Nội, Công an quận Long Biên đã và đang nỗ lực, quyết tâm cao nhất hoàn thành “chiến dịch” cấp Căn cước công dân gắn chip đã đề ra. Hiện tại, Công an quận đang triển khai giai đoạn tiếp theo của “chiến dịch”, là phục vụ cấp căn cước đối với công dân tạm trú; đồng thời phối hợp với các đơn vị chức năng hoàn thiện hồ sơ đã tiếp nhận, đáp ứng tối đa nguyên tắc “đúng – đủ - sống – sạch”.

Đặc biệt, cùng với việc triển khai các tổ cấp căn cước lưu động ở các khu dân cư, trong những ngày cuối tuần, dịp nghỉ lễ của người dân, Công an quận Long Biên đã triển khai các tổ công tác, đến tận nhà riêng, bệnh viện, phục vụ nhu cầu làm thủ tục căn cước đối với các trường hợp người cao tuổi, bệnh tật, khó khăn trong việc di chuyển.

Chia sẻ khó khăn, mang niềm vui đến hơn 700 người già yếu, bệnh tật ảnh 2

Thành quả lớn nhất chính là sự ghi nhận, tình cảm của người dân dành tặng các chiến sỹ Công an

“Trước khi thực hiện nhiệm vụ đặc biệt này trong “chiến dịch”, chúng tôi đã phối hợp với Công an 14 phường trên địa bàn tiến hành rà soát các trường hợp khó khăn trong việc đi lại, và sẽ đến tận nhà để phục vụ người dân, đảm bảo mọi đối tượng trong diện cấp căn cước đều có căn cước mới”, Trung tá Nguyễn Thị Ngọc Hoa – Đội trưởng đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an quận Long Biên chia sẻ.

Từ kết quả khảo sát, điều tra cơ bản, các chiến sỹ Công an đã trao đổi với từng gia đình đối tượng trong diện được phục vụ tại nhà, để ấn định thời gian tiến hành, sao cho thuận lợi nhất cho sinh hoạt của người dân. “Mặc dù có rất nhiều thiết bị, máy móc nhưng chúng tôi luôn cố gắng thu gọn và cơ động nhất có thể để thuận lợi cho quá trình tác nghiệp. Nhiều trường hợp, các cụ ốm bệnh nằm trên giường, cán bộ chiến sỹ vừa nâng đỡ người bệnh, vừa thu xếp không gian xung quanh giường để tiến hành chụp ảnh, lấy vân tay”, chỉ huy đội Quản lý hành chính về trật tự xã hội kể.

Nắng nóng, oi bức, rồi dịch bệnh Covid là những trở ngại khách quan, nhưng không “ngăn” được quyết tâm, tình cảm và tinh thần trách nhiệm mà mỗi cán bộ, chiến sỹ Công an quận Long Biên nhận thức rõ, để vượt qua, vì nhân dân phục vụ.

“Hết việc chứ không hết giờ”, vẻn vẹn mấy chữ ấy, nhưng nội hàm của nó lại chứa đựng những sự hy sinh, vất vả không thể đo đếm. Những bữa ăn vội trên đường; những trận mưa đêm xối xả, “nhưng chỉ lo ướt thiết bị, máy móc chứ không lo cho bản thân mình” – như một chiến sỹ trẻ của đội Quản lý hành chính về trật tự xã hội tâm sự; và cả những ánh mắt xót xa, đồng cảm của người thân, gia đình trước mỗi ngày lên đường làm nhiệm vụ hay khi trở về…

Bằng tinh thần đoàn kết, bằng sự nêu gương, chia sẻ, bằng tư duy và phương pháp khoa học, Công an quận Long Biên đã và đang vượt qua những trở ngại, khó khăn và thách thức ấy. Động lực – điểm tựa lớn nhất của mỗi cán bộ, chiến sỹ Công an quận nói riêng, chính là những thông tin căn cước được thu nhận luôn “đúng – đủ - sống – sạch”. Hay cụ thể hơn, là giấy tờ tùy thân mới sẽ sớm được cấp cho đối tượng người cao tuổi, bệnh tật không di chuyển được.

“770 bộ hồ sơ – thông tin tiếp nhận trong tháng 5 vừa qua, đã được Công an quận chuyển toàn bộ dữ liệu về đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an để xử lý”, Đại tá Hứa Việt Hưng – Trưởng Công an quận Long Biên thông tin, và tâm sự: “Công dân bình thường được giải quyết nhanh gọn, thông thoáng thủ tục hành chính, đã là cả sự phấn khởi. Đối với người già yếu, bệnh tật, việc hoàn chỉnh giấy tờ tùy thân còn có ý nghĩa quan trọng hơn nhiều, giúp mỗi người có thêm điều kiện chăm sóc sức khỏe y tế, bảo hiểm. Nhận thức được như thế, để chúng tôi nỗ lực làm thêm nhiều công việc ý nghĩa, vì nhân dân”.

Chiến dịch nào rồi cũng sẽ đến thời điểm kết thúc! Song với Cấp căn cước công dân, Công an quận Long Biên nói riêng, “chiến dịch” sẽ còn nối dài. Nối bởi tinh thần hết mình vì nhân dân phục vụ; nối bởi ý thức đẩy mạnh cải cách hành chính; nối bởi sự hoàn thiện –nâng cao tính chuyên nghiệp, khoa học trong từng công đoạn; và, nối bởi sự sẻ chia vất vả, đoàn kết, thương yêu. Nói như nữ đội trưởng đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, thì “mỗi bước chân đêm, mỗi giọt mồi hôi, và cả nước mắt trong “chiến dịch”, chúng tôi nhận được thành quả vô giá, là: tình cảm của Nhân Dân dành cho lực lượng Công an”.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC