Chính trị - Xã hội

Khẩn trương, quyết liệt hoàn thành 2 dự án quan trọng về dân cư

Hiền Anh
ANTD.VN -  Chiều 28-5, Bộ Công an tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến với Công an 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương kiểm điểm kết quả triển khai, thực hiện Dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (CSDLQGDC) và Dự án sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân (CCCD).

Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo Hội nghị.

Thu thập 99,39% dữ liệu dân cư

Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Phó trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo thực hiện hai dự án dự hội nghị tại điểm cầu TP. HCM; Thiếu tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dự tại điểm cầu Hà Nội.

Báo cáo của Cục Cảnh sát QLHC về TTXH tại hội nghị thể hiện, Công an các đơn vị, địa phương triển khai, thực hiện 2 dự án đến nay đã đạt được kết quả quan trọng, nhiều nhiệm vụ, hạng mục công việc hoàn thành và vượt tiến độ.

Kết quả thu thập, cập nhật thông tin dân cư, đã thu thập phiếu dữ liệu dân cư qua các mặt công tác đạt tỷ lệ 99,39% và cập nhật phiếu chỉnh sửa dữ liệu dân cư qua các mặt công tác khoảng 36,5 triệu phiếu.

Khẩn trương, quyết liệt hoàn thành 2 dự án quan trọng về dân cư ảnh 1

Đại tướng Tô Lâm phát biểu ý kiến chỉ đạo tại hội nghị

Kết quả thu nhận hồ sơ cấp CCCD, tính đến ngày 25-5, toàn quốc đã thu nhận được khoảng 48 triệu hồ sơ cấp CCCD, đạt 96,3%. Một số công an tỉnh như Hải Dương, Nam Định đã hoàn thành vượt chỉ tiêu thu nhận hồ sơ cấp CCCD.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh, trong quá trình triển khai 2 dự án, Công an địa phương đã có các biện pháp sáng tạo, nhiều CBCS với tinh thần, thái độ vì nhân dân phục vụ, gác lại công việc gia đình; nhiều đồng chí đã được đồng chí Bộ trưởng gửi thư khen, lãnh đạo Bộ và Ban Giám đốc Công an các tỉnh cũng kịp thời có sự động viên CBCS, chia sẻ với gia đình...

Nhấn mạnh về những khó khăn thực hiện 2 dự án, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc yêu cầu cần bám vào kết luận tại Hội nghị giao ban trực tuyến ngày 7-5, nội dung chuyển trạng thái tình hình dịch bệnh Covid-19, có giải pháp trong thu thập dữ liệu dân cư và cấp CCCD...

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận đánh giá công tác làm sạch dữ liệu hiện nay và các giải pháp để hoàn thành mục tiêu làm sạch 100% dữ liệu theo kế hoạch đề ra và duy trì việc bảo đảm dữ liệu “đúng, đủ, sạch, sống” lâu dài về sau; những khó khăn, vướng mắc để bảo đảm các nhiệm vụ của dự án hoàn thành đúng tiến độ…

Nỗ lực, cố gắng hơn nữa với tinh thần “khẩn trương, cấp bách”

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, thời gian vừa qua, lực lượng Công an toàn quốc đã triển khai rất nhiều nhiệm vụ trọng tâm, trong đó đã bảo vệ tuyệt đối an toàn cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 và tích cực tham gia phòng, chống dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp.

Bộ trưởng Tô Lâm chia sẻ với Công an Bắc Giang, Bắc Ninh, Đà Nẵng… đang căng mình chống dịch. Tuy nhiên, Công an các đơn vị, địa phương tiếp tục triển khai đồng bộ, quyết liệt các nhiệm vụ xây dựng CSDLQGDC và thực hiện chiến dịch cấp CCCD đạt được kết quả quan trọng.

Khẩn trương, quyết liệt hoàn thành 2 dự án quan trọng về dân cư ảnh 2

Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tuyến đến Công an 63 tỉnh, thành trên toàn quốc

Bộ trưởng Tô Lâm chỉ rõ, công việc phía trước còn nhiều khó khăn, chuẩn bị cho ngày 1-7 lễ tổng kết, công bố 2 hệ thống chính thức đi vào hoạt động, đòi hòi phải tiếp tục nỗ lực, cố gắng hơn nữa với tinh thần “khẩn trương, cấp bách”, “làm sạch” dữ liệu nhưng không được chủ quan, nóng vội; phải làm vững chắc từng bước, rút ngắn quy trình thủ tục nhưng phải đúng pháp luật.

Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị, Giám đốc Công an các địa phương tập trung chỉ đạo khẩn trương đẩy nhanh tiến độ “làm sạch” dữ liệu theo đúng kế hoạch của Bộ và duy trì thường xuyên cơ chế bảo đảm dữ liệu “đúng, đủ, sạch, sống” một cách bền vững, lâu dài, đây là yêu cầu rất quan trọng.

Tinh thần là khẩn trương, quyết liệt, làm đến đâu chắc đến đó theo phương pháp cuốn chiếu, không được nóng vội, làm ẩu, nghiêm cấm việc hời hợt, đối phó trong công tác làm sạch dữ liệu.

Các đồng chí Giám đốc Công an các tỉnh, thành phố phải chịu trách nhiệm về việc “làm sạch” dữ liệu dân cư tại địa phương mình, sau này khi kết nối phục vụ Chính phủ điện tử nếu có nhiều sai sót, lãnh đạo Bộ sẽ xem xét trách nhiệm đồng chí Giám đốc”- Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ và nhấn mạnh, trong quá trình thu thập cơ sở dữ liệu dân cư các đơn vị, địa phương phải hết sức lưu ý công tác bảo đảm an ninh, an toàn dữ liệu dân cư, thực hiện nghiêm các quy định, hướng dẫn của Bộ, không để sơ hở bất cứ khâu nào để các đối tượng tấn công, xâm nhập, lấy cắp dữ liệu; rà soát bố trí đủ lực lượng để vận hành 2 dự án và đáp ứng yêu cầu triển khai Luật Cư trú sửa đổi, nhất là nhân lực tại Công an cấp xã.

Cùng với đó, các Cục nghiệp vụ, các đồng chí Cục trưởng tiếp tục theo dõi, đôn đốc, hướng dẫn theo hệ lực lượng theo trách nhiệm Ban chỉ đạo đã phân công, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc phát sinh, không để ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện các nhiệm vụ.

Cục Cảnh sát QLHC về TTXH tiếp tục phát huy vai trò Thường trực, quán xuyến toàn bộ các nhiệm vụ của 2 dự án và chuẩn bị cho việc tổng kết 2 dự án, tương xứng với quy mô và những thành quả đã đạt được.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC