Chi tiết vụ đào thoát khỏi "địa ngục trần gian" của 2 phu vàng nhí

ANTĐ -Cảnh phu vàng đào tẩu khỏi bãi vàng tiếp tục tái diễn khi hai em Cụt Văn Toại (17 tuổi) và Hồng Văn Cầu (15 tuổi, cùng trú xã Lượng Minh, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An) trốn khỏi bãi vàng và được người dân địa phương cưu mang. Đến ngày 11-7-2016, các em đã được đưa đến Trung tâm Công tác xã hội Quảng Nam để đưa về quê. Điều đáng nói, một trong hai nạn nhân trên chỉ mới 15 tuổi.

Tiếp xúc với chúng tôi tại nhà anh H.V.H (41 tuổi, trú xã Bình Lâm, huyện Hiệp Đức, Quảng Nam), em Cụt Văn Toại cho biết, sau Tết Nguyên đán Bính Thân, nghe lời của một người tên Mão (trú xã Kỳ Tiến, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) hứa trả lương mỗi tháng 6 triệu đồng, Toại cùng 6 người cùng quê vào Quảng Nam làm phu vàng ở khu vực Làng Hồi (xã Phước Hiệp, huyện Phước Sơn).

Ông chủ bãi vàng trái phép này tên Phi, người gốc Đại Lộc. Làm việc chưa được một tháng, vì bị bóc lột sức lao động nên đã có 5 người bỏ trốn. Đến tháng 4-2016, Toại cũng bỏ trốn nhưng bị bắt và bị chủ bãi đánh đập dã man. Tuy bị đánh đập nhưng không chịu nổi cảnh lao động khắc nghiệt tại bãi vàng, Toại vẫn nuôi ý định bỏ trốn.

Chi tiết vụ đào thoát khỏi "địa ngục trần gian" của 2 phu vàng nhí ảnh 1

Em Hồng Văn Cầu được người dân địa phương mua cho quần áo mới.

"Trong bãi vàng, chúng em phải làm việc từ 6 đến 23 giờ. Hằng ngày, phu vàng phải chui hầm sâu để đào đất, vác đá, nổ mìn... Mọi người bị bắt làm việc nặng nhọc và làm không ngơi tay. Nếu ai bê trễ hay có ý định nghỉ việc sẽ bị đánh đập. Chủ bãi không cho mọi người ra ngoài, cuộc sống của các phu vàng khép kín trong bãi vàng và bị theo dõi, giám sát chặt chẽ. Điện thoại cũng bị chủ bãi thu nên em không thể liên lạc về gia đình" - Toại cho biết.

Đến rạng sáng 6-7, lợi dụng chủ bãi vàng say rượu, Toại rủ em Hồng Văn Cầu bỏ trốn. Ra khỏi bãi vàng, hai phu vàng "nhí" cứ theo hướng đường dây điện để ra khỏi cánh rừng.

Trên đường chạy thoát, do Cầu không có dép mang nên Toại phải nhường cho Cầu, còn mình đi chân đất. Hai em cứ bươn rừng mà chạy trong nỗi lo sợ sẽ bị chủ bãi bắt lại. Mệt lả vì đói khát, nhưng khi nghĩ đến việc lao động ở bãi vàng thì 2 cậu bé quyết tâm chạy trốn khỏi "địa ngục trần gian".

Đi mãi cho đến tối vẫn chưa ra được khỏi rừng, 2 phu vàng "nhí" hái lá cây lót đất nằm ngủ, khát thì tìm suối lấy nước uống.

Chi tiết vụ đào thoát khỏi "địa ngục trần gian" của 2 phu vàng nhí ảnh 2

Em Cụt Văn Toại kể lại quá trình thoát khỏi bãi vàng.

Đến sáng 7-7, khi ra khỏi rừng đến địa phận xã Phước Hòa (huyện Phước Sơn), Toại và Cầu gặp được anh H.V.H trên đường vào rẫy. Thấy 2 thiếu niên đi từ phía rừng Phước Sơn ra với vẻ mệt mỏi, đói khát, nghi gặp chuyện chẳng lành nên anh H. bắt chuyện hỏi han. Khi biết Toại và Cầu đang trên đường bỏ trốn khỏi bãi vàng, anh H. liền dẫn 2 em vào lán trại của mình, cho ăn uống. Sáng hôm sau, anh H. ra chợ mua dép, quần áo cho Toại và Cầu. Đề phòng chủ bãi vàng đi tìm, anh H. để 2 phu vàng ở lại trại của mình 2 ngày. Đến đêm 9-7, anh H. mới đưa Toại và Cầu về nhà mình tại xã Bình Lâm.

Sau khi được anh H. đưa về nhà, Toại đã điện về quê thông báo cho gia đình biết tin. "Khi thấy 2 phu vàng, tôi chỉ nghĩ điều duy nhất là giải cứu các em và giúp các em trở về quê. Sau khi đưa 2 em về nhà, người dân địa phương đã đến chia sẻ, động viên hai em. Người một trăm, người vài chục ngàn đồng nhưng họ đã góp bằng lòng nhân hậu và sự yêu thương để các em có lộ phí về quê. Nay tôi chỉ mong sao các em về nhà được bình an" - anh H.V.H chia sẻ.

Chi tiết vụ đào thoát khỏi "địa ngục trần gian" của 2 phu vàng nhí ảnh 3

Các phu vàng lao động ở một bãi vàng khu vực Làng Hồi, xã Phước Hiệp.

Trong 2 phu vàng, Cầu chỉ mới 15 tuổi. Cầu cho biết, do cha mẹ mất sớm nên em không được học hành. Cầu có chị gái nhưng lấy chồng Trung Quốc nên em phải ở với người chị họ. Những ngày làm việc trong bãi vàng, Cầu được giao nhiệm vụ đẩy xe đất và xay đá. Khi chúng tôi nhắc đến bãi vàng, ánh mắt em vẫn chưa hết sợ hãi.

Sáng 11-7, người dân Bình Lâm đã đưa 2 phu vàng "nhí" này đi ăn sáng và cắt tóc trước khi 2 em về quê. Chiều cùng ngày, ông Trần Đoàn Minh Hiệp - Chủ tịch UBND xã Bình Lâm cho biết, sau khi tiếp nhận 2 phu vàng, trong buổi trưa cùng ngày, địa phương đã lập hồ sơ và đưa các em lên Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Quảng Nam để làm thủ tục bàn giao các em về gia đình.