Đời sống

Cắt giảm, bãi bỏ hàng loạt thủ tục khi giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội

An Nhiên
ANTD.VN - Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa công bố tiếp tục cắt giảm thủ tục hành chính. Hiện bộ thủ tục hành chính của ngành này chỉ còn 25 thủ tục, góp phần giảm đáng kể thời gian nộp hồ sơ và nhận kết quả cho doanh nghiệp và người dân.
Cắt giảm, bãi bỏ hàng loạt thủ tục khi giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội ảnh 1

Giải quyết thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa của bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa ban hành Quyết định số 222/QĐ-BHXH về việc công bố thủ tục hành chính được thay thế, bãi bỏ thuộc thẩm quyền giải quyết của Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Theo quyết định này, có 2 thủ tục hành chính tiếp tục bị bãi bỏ gồm: Thủ tục hành chính về “Hoàn trả tiền đã đóng đối với người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, người có từ 2 sổ bảo hiểm xã hội trở lên có thời gian đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp trùng nhau, người tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình, người tham gia bảo hiểm y tế được ngân sách nhà nước hỗ trợ một phần mức đóng” và thủ tục hành chính về "Khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế".

Trong 25 thủ tục hành chính còn lại thì có 24 thủ tục hành chính được thay thế trên cơ sở tiếp tục điều chỉnh quy trình nghiệp vụ, đơn giản hóa thành phần hồ sơ, thiết kế lại biểu mẫu kê khai theo quy định của pháp luật và thẩm quyền giải quyết của Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Cụ thể như, với hồ sơ đề nghị hưởng chế độ đối với trường hợp người lao động đang làm việc bị tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp: Bỏ thành phần hồ sơ là bản sao biên bản điều tra tai nạn lao động, biên bản khám nghiệm hiện trường, biên bản đo đạc môi trường lao động có yếu tố độc hại, sổ bảo hiểm xã hội.

Với hồ sơ đề nghị giải quyết chế độ tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp đối với người lao động: Đơn giản mẫu văn bản đề nghị của đơn vị theo hướng bỏ yêu cầu kê khai theo cách thức người khai phải viết rõ nội dung và thay bằng hình thức lựa chọn đánh dấu vào các ô có chứa nội dung phù hợp...

Cũng theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, thời gian qua, ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã thực hiện có hiệu quả công tác cải cách thủ tục hành chính, bộ thủ tục hành chính của Ngành đang ngày càng được đơn giản hóa.

Nếu như năm 2015, bộ thủ tục hành chính của Ngành là 114 thủ tục thì đến nay đã cắt giảm xuống còn 25 thủ tục. Kết quả cải cách thủ tục hành chính này của ngành đã góp phần giúp doanh nghiệp và người dân giảm đáng kể thời gian, chi phí trong các giao dịch với cơ quan bảo hiểm xã hội.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC